เศรษฐกิจ : แบงก์ไทย-เทศ กังขา มาตรการกระตุ้น 3 แสนล้านจะทำจีดีพีปีนี้โตได้ 3%

20 ส.ค. 2562 - 06:58 น.

เศรษฐกิจ : แบงก์ไทย-เทศ กังขา มาตรการกระตุ้น 3 แสนล้านจะทำจีดีพีปีนี้โตได้ 3% – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เผยแพร่รายงานภาวะเศรษฐกิจในประเทศไตรมาส 2 ของปี 2562 เมื่อช่วงเช้าของ 19 ส.ค. ระบุว่าเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 2 ขยายตัว 2.3% ลดลงจาก 2.8% ในไตรมาสก่อนหน้า รวมครึ่งแรกของปี เศรษฐกิจไทยขยายตัว 2.6% ขณะที่มูลค่าการส่งออกสินค้าลดลง 4.2% ส่งผลให้ สศช. ปรับประมาณการเศรษฐกิจปี 2562 ลงจาก 3.3-3.8% มาอยู่ที่ 2.7-3.2%

ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือ จีดีพี ไตรมาส 2 นับว่าเป็นอัตราการเติบโตที่ต่ำสุดในรอบ 19 ไตรมาส หรือเกือบ 5 ปี ซึ่งเป็นผลจากปัจจัยต่างประเทศ ชะลอตัวเศรษฐกิจโลกโต 3.3% และมูลค่าการส่งออกสินค้าติดลบ 4.2%

สศช. จึงปรับประมาณการเศรษฐกิจทั้งปี 2562 เหลือ 2.7-3.2% จากการคาดการณ์เดิมที่ 3.3-3.8%

เศรษฐกิจ ไทย แบงค์ชาติ
Getty Images
ตัวเลขการส่งออกที่ติดลบ 4.2% ในไตรมาส 2/2562 ถือเป็นสถิติต่ำสุดในรอบ 12 ไตรมาส

บีบีซีไทยสรุปประเด็นที่น่าสนใจในรายงานภาวะเศรษฐกิจไตรมาส 2 ไว้ดังนี้

  • การผลิตภาคเกษตร ขยายตัวเหลือ 1.1% จากการขยายตัว 1.7% ในไตรมาสแรก เป็นผลมาจากการลดลงของผลผลิตพืชหลัก เช่น ข้าวเปลือก อ้อย และสับปะรด ประกอบกับผลผลิตด้านการประมงและเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำยังลดลงต่อเนื่อง
  • การผลิตภาคนอกเกษตร ขยายตัว 2.6% ชะลอลงจาก 2.9% ในไตรมาสแรก การผลิตสินค้าอุตสาหกรรมลดลง 0.2% ตามการลดลงของการผลิตสินค้าเพื่อการส่งออกและการชะลอตัวของอุปสงค์ภายในประเทศ
  • การลงทุนรวม ขยายตัว 2% ลดลงจาก 3.2% ในไตรมาสแรก การลงทุนของภาคเอกชนขยายตัว 2.2% จาก 4.4% ในไตรมาสก่อนหน้า ชะลอตัวทั้งการลงทุนด้านการก่อสร้างและการลงทุนด้านเครื่องจักร แต่การลงทุนของภาครัฐขยายตัว 1.4%
  • ราคาสินค้าเกษตร เพิ่มขึ้น 3.2 % จากราคาพืชผล ได้แก่ ยางพารา ข้าวเปลือก ผลไม้ และราคาสินค้าประมงปรับตัวสูงขึ้น
  • สาขาการก่อสร้าง ขยายตัว 3.4% ปรับตัวดีขึ้นจาก 3% ในไตรมาสก่อนหน้า เป็นผลจากการก่อสร้างของภาครัฐที่เร่งตัวขึ้น ส่วนการก่อสร้างของภาคเอกชนชะลอตัว
  • การส่งออกสินค้า มูลค่าที่แท้จริงลดลง 5.8% การส่งออกลดลงในทุกหมวดสินค้าทั้งเกษตร ประมง และอุตสาหกรรม โดยการส่งออกสินค้าเกษตรลดลงตามการส่งออกข้าว ส่วนหนึ่งเป็นผลจากแรงกดดันด้านราคาที่สูงกว่าคู่แข่ง ขณะที่การส่งออกยางพารายังลดลงต่อเนื่องจากมาตรการลดการส่งออกยางพาราร่วมกันของสมาชิกไตรภาคียางพารา (อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย) แต่การส่งออกผลไม้ขยายตัวในระดับสูงจากการส่งออกทุเรียนที่ขยายตัวก้าวกระโดดตามความต้องการของตลาดจีนและฮ่องกง
  • แนวโน้มเศรษฐกิจไทยปี 2562 สศช. คาดว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2562 จะขยายตัว 2.7-3.2% จากการใช้จ่ายภาคครัวเรือน การลงทุนภาคเอกชน และการดำเนินมาตรการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของภาครัฐ ขณะที่การส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังจะปรับตัวดีขึ้นอย่างช้า ๆ จากการปรับตัวรับมือมาตรการกีดกันทางการค้าที่ชัดเจนมากขึ้น

ก่อนหน้านี้เมื่อ 16 ส.ค. ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจ เห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ 3 ด้าน ภายใต้งบประมาณรวม 3.16 แสนล้านบาท ซึ่งนายอุตตม สาวนายน รมว. คลัง ผู้นำเสนอมาตรการอัดฉีดดังกล่าว ระบุว่าจะทำให้เศรษฐกิจปีนี้ขยายตัวไม่ต่ำกว่า 3% และปี 2563 ขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่า 3.5%

มาตรการที่ 1 ช่วยเหลือเกษตรกรรายย่อยประสบภัยแล้ง 13 จังหวัด ผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)

มาตรการที่ 2 บรรเทาผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัวเพื่อกระตุ้นการบริโภคและการลงทุนภายในประเทศ หรือที่เรียกว่า “มาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว” ระยะเวลา 3 เดือน (ก.ย.-พ.ย.) งบประมาณ 1.9 หมื่นล้านบาท


มาตรการที่ 3 ลดค่าครองชีพผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือที่เรียกว่า “มาตรการเติมเงินบัตรประชารัฐ” ระยะเวลา 2 เดือน (ส.ค.-ก.ย.)

ธนาคารไทย-เทศ กังขา จะโตได้ 3% ตามคาด ?

ING สถาบันการเงินระดับโลก ระบุไว้ในรายงานถึงลูกค้าหลังการแถลงตัวเลขเศรษฐกิจของไทยวันนี้ว่าเป้าหมายการเติบโตของปีนี้ที่รัฐบาลตั้งไว้ 3% นั้น ดู “แตกต่างจากความเป็นจริง” โดยธนาคารสัญชาติเนเธอร์แลนด์ปรับลดคาดการณ์ของปีนี้จาก 3.1% เป็น 2.8%

“ทุกสายตาต่างจับจ้องไปยังมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่หวังเห็นเศรษฐกิจโตเกิน 3% ปีนี้ ทว่าเราต้องมาดูกันว่า มาตรการเหล่านี้จะออกมาทันกระตุ้นเศรษฐกิจได้ทันในเวลาที่เหลือของปีนี้หรือไม่”

“ความไม่แน่นอนของการใช้มาตรการทางการคลังเหล่านี้ ทำให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ตัดสินใจลดดอกเบี้ยมาตรฐานลงไปแล้ว 0.25% และมีความเป็นไปได้ที่ ธปท. จะลดดอกเบี้ยอีกครั้งในไตรมาส 4” นักเศรษฐศาสตร์ของ ING ระบุ

อีไอซี ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจของธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินเศรษฐกิจไทยปี 2562 ว่า มีแนวโน้มขยายตัวต่ำกว่า 3% จากสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่แย่ลง แต่ต้องจับตาผลของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐที่มีแนวโน้มส่งผลบวกต่อจีดีพีเพิ่มเติม โดยต้องรอความชัดเจนของมาตรการหลังผ่านมติ ครม. ในวันอังคารที่ 20 ส.ค. นี้

สิงคโปร์-ฟิลิปปินส์ หั่นจีดีพีทั้งปีเหมือนกัน

อย่างไรก็ตามไทยไม่ใช่ประเทศเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ต้องปรับลดประมาณการการเติบโตทางเศรษฐกิจลง ตามรายงานที่ประกาศอย่างเป็นทางการในเดือน ส.ค. นี้ โดยสิงคโปร์คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะโตระหว่าง 0-1% ลดลงจากประมาณการเดิมที่ 1.5-2.5%

เช่นเดียวกับ ประเทศฟิลิปปินส์ที่จีดีพีไตรมาส 2 โต 5.5% ทั้งที่เคยประกาศรักษาระดับการเติบโตให้อยู่ที่ 6-7% โดยถือเป็นตัวเลขต่ำสุดในรอบ 4 ปี

อย่างไรก็ตามเศรษฐกิจของมาเลเซียในห้วงเดือน เม.ย.-มิ.ย. โต 4.9% สูงกว่าไตรมาสก่อนหน้าที่โต 4.5%

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เศรษฐกิจ : แบงก์ไทย-เทศ กังขา มาตรการกระตุ้น 3 แสนล้านจะทำจีดีพีปีนี้โตได้ 3%
ข่าวที่เกี่ยวข้อง