Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.ย. 2563

เปิดบัญชีทรัพย์สิน ส.ส. : สาว-สาวในสภาจาก 7 พรรคการเมือง สะสมอะไรกันบ้าง

25 ส.ค. 2562 - 00:43 น.

เปิดบัญชีทรัพย์สิน ส.ส. : สาว-สาวในสภาจาก 7 พรรคการเมือง สะสมอะไรกันบ้าง - BBCไทย

แม้เข้ามาทำหน้าที่ได้ไม่ถึง 3 เดือน รับเงินเดือนแสนเศษ ๆ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ส่วนหนึ่งมี "สมบัติเก่า" ติดตัวมา นั่นทำให้ผู้แทนฯ หญิงหลายรายครอบครองทรัพย์สมบัติหลักร้อยล้านบาท ใช้กระเป๋าใบเดียวแพงกว่าเงินเดือนทั้งเดือน

บีบีซีไทยตรวจสอบข้อมูลในบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของ ส.ส. กรณีเข้ารับตำแหน่งเมื่อ 25 พ.ค. จำนวน 414 ราย ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นำมาเปิดเผยต่อสาธารณะครั้งแรกเมื่อ 22 ส.ค.

บรรดา "ส.ส." หรือ "สาว-สาว" หน้าใหม่ที่เพิ่งได้เข้าไปทำหน้าที่ในสภาเป็นหนแรก จาก 7 พรรคการเมือง สะสมอะไรกันบ้าง

"ตั๊นฟีโน่" มีนาฬิกาหลักล้าน 21 เรือน ชอบเพชรสีขาว

จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร ส.ส. บัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (ปปช.) แม้อายุเพียง 34 ปี แต่เธอเป็นเจ้าของทรัพย์สินมูลค่ากว่า 663.7 ล้านบาท โดยจัดเป็น "เศรษฐีนีที่ดิน" คนหนึ่ง เพราะโฉนดที่ดิน 8 แปลงในมือเธอ มีมูลค่ารวมกันถึง 304 ล้านบาท

เมื่อสำรวจเครื่องประดับในตู้เซฟของ ส.ส. ตั๊น รวม 32 รายการ ดูเหมือนเธอจะต้องใจกับ "เพชรสีขาว" และ "ไข่มุก" มากเป็นพิเศษ จึงปรากฏว่ามีแหวนประดับเพชรสีขาว 6 วง วงแพงสุดราคา 8 ล้านบาท,

ต่างหูประดับเพชรสีขาวและไข่มุกประดับเพชรสีขาว 7 คู่ คู่แพงสุดราคา 2 ล้านบาท, สร้อยคอไข่มุก ทองคำขาว และทองคำรวม 8 เส้น, เข็มกลัดทองคำแบบต่าง ๆ 5 อัน, กำไลข้อมือทองคำและทองคำขาวประดับเพชร 6 อัน

นอกจากนี้ยังมีนาฬิกาหรูมูลค่า "ทะลุล้าน" รวม 21 เรือน ซึ่งเรือนที่แพงที่สุดหนีไม่พ้น ยี่ห้อ Richard Mille ตัวเรือนโลหะ ราคา 6 ล้านบาท ที่เหลือเป็นยี่ห้อ Patek Philippe, Franck Muller, Rolex และ Audemars Piguet

นอกจาก "ตู้เพชร" ตั๊นยังมี "กรุพระ" ซึ่งบรรจุพระเครื่องและวัตถุมงคลไว้ 54 องค์ ในจำนวนนี้มี 6 องค์ที่ตีมูลค่าเป็น "ตัวเลข 7 หลักขึ้นไป" ประกอบด้วย พระสมเด็จพร้อมกรอบทองคำ รวม 5 องค์ มูลค่ารวม 56 ล้านบาท, พระปิดตาพร้อมกรอบทองคำประดับเพชร 10 ล้านบาท

ทว่าสิ่งที่แปลกไปบ้างคือ เศรษฐินีรุ่นเยาว์แจ้งว่าเธอเป็นเจ้าของรถจักรยานยนต์ Yamaha Fino และ Yamaha คันละ 28,000 บาท กับ 6,000 บาท ด้วย

ตั๊นเป็นบุตรสาวของ จุตินันท์-ม.ล. ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี ทุกวันนี้นอกจากกินเงินเดือน ส.ส. สมัยแรกในชีวิต เธอยังได้รับค่าตอบแทนในฐานะที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. บางกอกกล๊าส ปีละ 1.02 ล้านบาท และเงินปันผลจากหุ้น บจก. บุญรอดบริวเวอรี่ และ บมจ. อื่น ๆ อีกปีละ 1.75 ล้านบาท

นอกจากนี้พ่อยังมีค่าใช้จ่ายส่วนตัวให้อีก 6.6 ล้านบาท พร้อมแถมเบี้ยประกันชีวิตให้ 3.31 ล้านบาท รวมแล้วมีรายได้ปีละ 14.22 ล้านบาท

ส่วนรายจ่ายอยู่ที่ปีละ 7 ล้านบาท โดยเจียดเงินไว้ 1 ล้านบาทสำหรับการท่องเที่ยว รักษาพยาบาล และการกุศล

"มาดามเดียร์" มีกระเป๋าแบรนด์เนม 30 ใบ แพงสุด 3.1 ล้าน

วทันยา วงษ์โอภาสี หรือ "มาดามเดียร์" ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) วัย 34 ปี เท่ากับ "ตั๊น" และระดับความมั่งคั่งเฉพาะที่ปรากฏตามเอกสารบัญชีทรัพย์สินฯ ที่แจ้งต่อ ป.ป.ช. ก็อยู่ในหลัก "ร้อยล้าน" เช่นกัน

โดยมีทรัพย์สมบัติหลังหักหนี้สินออกไปแล้วที่ 192.44 ล้านบาท เมื่อนำไปรวมกับสามี มูลค่าจะขยับเป็น 429 ล้านบาท

ปัจจุบันเธอพักอยู่ที่ เดอะเทอร์ทีไนน์ คอนโดหรูย่านพร้อมพงษ์ซึ่งมีมูลค่าถึง 92 ล้านบาท

กองโฆษก พปขร.

จิวเวลรี่ของ "มาดามเดียร์" มีทั้งสิ้น 38 รายการ (ไม่นับของสามี) ประกอบด้วย แหวน 14 วง มีทั้งแหวนเพชร ทับทิม มรกต บุษราคัม ที่แพงสุดเป็นแหวนเพชร 1.5 กะรัต ราคา 7.3 แสนบาท, ต่างหู 4 คู่ ที่แพงที่สุดเป็นต่างหูเพชร 2.5 แสนบาท,

สร้อย 8 เส้น, กำไลข้อมือ 2 อัน และอื่น ๆ นอกจากนี้ยังครอบครองนาฬิกาหรู 11 เรือน มี 3 เรือนที่ราคาทะลุล้าน ทว่าเรือนที่แพงที่สุดคือ Breguet มูลค่า 2.22 ล้านบาทอยู่ในชื่อของสามี

ในแต่ละเดือนหาก "มาดามเดียร์" ต้องไปปฏิบัติภารกิจที่รัฐสภา ลงพื้นที่ หรือออกงานสังคมครบทุกวัน เธอจะเป็นสุภาพสตรีที่มีกระเป๋าใช้ชนิดไม่ซ้ำกัน เพราะมีกระเป๋าหรู 30 ใบในสต๊อก แต่แบรนด์ที่เธอดูจะพึงใจที่สุดเห็นจะเป็น Hermes ซึ่งมีอยู่ 13 ใบ โดยรุ่น Himalayan Birkin มีราคาถึง 3.1 ล้าน รุ่น Kelly size 32 สี Rose lipstick ราคา 5.75 แสนบาท ส่วนที่เหลือก็เป็นยี่ห้อ Chanel, Givenchy, Valentino และอื่น ๆ

ขณะเดียวกัน "ส.ส. ร้อยล้าน" รายนี้เป็นอีกคนที่มีรถจักรยานยนต์ในครอบครอง แต่เลือก Honda Wave ราคา 18,900 บาท

"เดียร์" ถูกเติมคำนำหน้าชื่อว่า "มาดาม" ขณะเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลทีมชาติไทยอายุไม่เกิน 23 ปี และผู้บริหารสปริงนิวส์

ที่สำคัญเธอคือ "ภรรยาคนงาม" ของ ฉาย บุนนาค นักลงทุนขาใหญ่ในตลาดหุ้น ซึ่งปัจจุบันเป็นประธานกรรมการบริหาร บมจ. เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป และรองประธานกรรมหาร บมจ. เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น

ในบัญชีทรัพย์สินฯ ที่ยื่นต่อ ป.ป.ช. เธอแจ้งสถานะว่า "สมรส โดยไม่ได้จดทะเบียน" และเป็น "คุณแม่ยังสาว" ของลูกวัย 10 ขวบ และ 8 ขวบ โดยตั้งชื่อลูกคนแรกที่เกิดมาในครอบครัวที่มีความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจว่า "ด.ช. พอเพียง"

"หมอเพชรดาว" ก็มีเครื่องประดับ 34 รายการ 3 ล้าน

เพชรดาว โต๊ะมีนา หรือ "หมอจอย" ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) วัย 54 ปี ที่ยัง "โสด" และ "ไร้หนี้" ครอบครองทรัพย์สินมูลค่า 37.56 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นที่ดิน 14 แปลง มูลค่า 20 ล้านบาท

แม้มีภาพลักษณ์ "แพทย์หญิงแกร่ง ณ ปลายด้ามขวาน" เพราะลงไปลุยงานด้านจิตวิทยาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ในฐานะผู้หญิงในวงสังคม "ของมันต้องมี" เธอก็มีครบ เครื่องประดับ 34 รายการ รวมมูลค่า 3.24 ล้านบาท ถูกนำมาจัดแสดงผ่านบัญชีทรัพย์สินฯ ที่ยื่น ป.ป.ช.

เพชรดาว โต๊ะมีนา เคยลงสมัคร ส.ส. กทม. 1 สมัย และสมัคร ส.ว. 2 สมัย แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพิ่งจะถึงฝั่งฝันได้เข้าไปทำหน้าที่ในสภาหลังการเลือกตั้งปี 2562

ประกอบด้วย แหวนเพชร 7 วง, กำไลทองแบบต่าง ๆ 5 วง ที่แพงสูงมูลค่า 2.9 แสนบาท, สร้อยคอ 13 เส้น แบ่งเป็น สร้อยคอทองคำ 6 เส้น และสร้อยคอระย้า 7 เส้น ในจำนวนนี้มีอยู่ 10 เส้นที่ตีราคาไว้มากกว่าแสนบาท, สร้อยข้อมือ 4 และอื่น ๆ ส่วนกระเป๋าถือมีอยู่ 2 ใบ ยี่ห้อ Longchamp ซึ่งมีราคา 12,000 บาท และ 20,000 บาท

เพชรดาว เป็นลูกสาวคนโตของ เด่น โต๊ะมีนา ผู้ก่อตั้งกลุ่มวาดะห์ ปัจจุบันเธอแจ้งว่าจ่ายค่าอุปการะบิดาวัย 85 ปี เดือนละ 30,000 บาท คิดเป็น 3.6 แสนบาท/ปี และช่วยทุนการศึกษาหลานเดือนละ 25,000 บาท คิดเป็น 3 แสนบาท/ปี จากรายจ่ายทั้งหมด 1.9 ล้านบาท ขณะที่รายได้ของเธออยู่ที่ปีละ 2 ล้านบาทเศษ

ส.ส. พรรคมิ่งขวัญ สะสมสร้อย แหวน ตุ้มหู 2.7 ล้าน

มารศรี ขจรเรืองโรจน์ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ (ศม.) วัย 55 ปี ซึ่งไม่มี "โพร์ไฟล์ทางการเมือง" มาก่อน เพราะเดิมเป็นผู้จัดการ บจก. โกศลโลหะกิจ แจ้งว่ามีทรัพย์สมบัติร่วมกับ พิชัย ขจรเรืองโรนจ์ สามี 31.8 ล้านบาทหลังหักหนี้ออกไปหมดแล้ว

เฉพาะตัวเธอมีทรัพย์สิน 24.35 ล้าน ในจำนวนนี้เป็นเงินฝาก 11 บัญชี รวม 13.8 ล้านบาท และยังมีเงินลงทุนซื้อพันธมิตรและหุ้นอีก 4.81 ล้านบาท

แม้ "โนเนมทางการเมือง" แต่ไม่ "โนมันนี่" เธอมีเครื่องประดับสะสมไว้พอหอมปากหอมคอ รวม 7 รายการ มูลค่า 2.76 ล้านบาท (ไม่รวมของสามี) ประกอบด้วย สร้อยเพชร 4 เส้น มูลค่า 8.95 แสนบาท, แหวน 11 วง มูลค่า 3.65 แสนบาท,

จี้เพชรและพลอย 3 ชิ้น มูลค่า 1.5 แสนบาท, ตุ้มหูเพชร 5 คู่ 1.5 แสนบาท, กำไล 7 วง 1.8 แสนบาท, สร้อยคำทองคำ 21 เส้น มูลค่า 4.4 แสนบาท และยังมีทองคำแท่งหนัก 30 บาท คิดเป็นมูลค่า 6 แสนบาท

ในแต่ละปี "ลูกพรรคหัวหน้ามิ่งขวัญ" ระบุว่า เธอหาเงินได้ 8 แสนบาท ส่วนสามีแจ้งว่าได้ "ค่าตอบแทน" 3 แสนบาท แต่ไม่ได้ระบุอาชีพการงานที่มีในการแจ้งข้อมูลต่อ ป.ป.ช. แต่อย่างใด

ลูกพรรคเสรีฯ ไม่น้อยหน้า แหวนวงเดียว 5.5 แสน มีสร้อยทอง 32 เส้น

"ส.ส. ป้ายแดง" อีกคนคือ นภาพร เพ็ชร์จินดา ส.ส. บัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรคเสรีรวมไทย (สร.) วัย 43 ปี รวยหลังหักนี้แล้ว 155 ล้านบาท

ในจำนวนนี้เป็นที่ดินของเธอและ พ.ต.อ. สุรพจน์ พิสุทธิวงส์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธร จ. กาญจนบุรี สามี จำนวน 12 แปลง มูลค่า 61.7 ล้านบาท บ้านและสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ 12 แห่ง มูลค่า 28.1 ล้านบาท เงินลงทุนรวมกัน 39.39 ล้านบาท

ขณะที่เครื่องประดับของอดีตกรรมการผู้จัดการบริษัทเอกชน ที่ผันตัวมาเป็นนักการเมือง ประกอบด้วย แหวนเพชร 1 วง ราคา 5.5 แสนบาท, สร้อยข้อมือ 2 เส้น ราคา 4.8 แสนบาท, สร้อยคอ 2 เส้น 3 แสนบาท, ต่างหู 4 คู่ มูลค่ารวม 4 แสนบาท, สร้อยคอมุก, สร้อยทองคำ 32 เส้น มูลค่า 6 แสนบาท

นอกจากนี้ยังมีนาฬิกา Rolex มูลค่า 5 แสนบาท และกระเป๋าแบรนด์เนม 14 ใบ รวมมูลค่า 7 แสนบาทด้วย

นภาพรแจ้งว่าเป็น "คู่สมรสที่ไม่ได้จดทะเบียน" ของรองผู้การฯ เมืองกาญจน์ มีลูกด้วยกัน 2 คน ส่งเรียน ร.ร. นานาชาติสิงคโปร์ SIS

B พร้อมระบุว่า ในแต่ละปีฝ่ายหญิงมีรายได้ 4.23 ล้านบาท จากเงินเดือน ส.ส. และการขายสินค้าเกษตร ส่วนฝ่ายชายมีรายได้ 2.33 ล้านบาท จากเงินเดือนตำรวจ และการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ส่วนรายจ่ายของสองสามีภรรยาคู่นี้รวมกันที่ 3.93 ล้านบาท

ส.ส. อ่อนสุด "น้องเพชร" ยังไม่มีเพชร แต่มีสมบัติ 2 ล้าน

เพชรชมพู กิจบูรณะ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรครวมใจไทยชาติพัฒนา (รปช.) ซึ่งเป็นผู้แทนฯ อายุน้อยที่สุดในสภาวัย 25 ปี มีสมบัติสมวัยราว 2 ล้านบาท

โดยเป็นเงินฝากธนาคารไปเสียครึ่งหนึ่ง ส่วนอีกครึ่งทำประกันชีวิตไว้ 2 ฉบับ มูลค่า 8.5 แสนบาท และยังไม่พบรายการเพชรพลอยในบัญชีทรัพย์สินฯ ที่แจ้งต่อ ป.ป.ช. แต่อย่างใด

กองโฆษก รปช. / หัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทยเปิดปราศรัยที่ จ. ภูเก็ต โดยมีภาพ "น้องเพชร" เป็นหนึ่งในฉากพื้นหลังเวที

เธอบอกว่า มีรายได้ปีละ 1.53 ล้านบาท ส่วนรายจ่ายอยู่ที่ 6 แสนบาท ซึ่งในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา ไม่ปรากฏว่า "น้องเพชร" ประกอบอาชีพอะไรมาก่อน

การเข้าสภาครั้งนี้จึงเป็นงานแรกในชีวิตเธอ หลังเป็น 1 ในผู้ร่วมก่อตั้งพรรค รปช. และเป็นทีมกระบอกเสียงของพรรค คอยช่วย "ลุงกำนัน" หาเสียง

ศรีนวลแห่งอนาคตใหม่ มีแค่บ้าน รถ จยย. 1 ล้านพอดี

ศรีนวล บุญลือ ส.ส. เชียงใหม่ พรรคอนาคตใหม่ วัย 55 ปี แจ้งสถานะ "หย่า" จึงไม่ปรากฏทรัพย์สินของคู่สมรสในบัญชี ขณะเดียวกันเธอไม่มีเครื่องประดับสักชิ้น ติดตัว

สมบัติที่เธอมีมูลค่ารวม 1 ล้านบาท ชิ้นที่มีค่าที่สุดคือ บ้านพักที่ จ. เชียงใหม่ ราคา 5 แสนบาท นอกจากนี้ก็มีรถยนต์ 1 คัน 4.5 แสนบาท, รถจักรยานยนต์ 1 คัน ราคา 10,000 บาท และเงินฝากในธนาคาร 2 แห่ง รวม 40,000 บาท

กองโฆษก อนค.
หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่นำ ศรีนวล บุญลือ ขึ้นรถแห่รอบเมื่องเพื่อขอบคุณชาวเชียงใหม่ที่ลงคะแนนเลือกเธอเป็นผู้แทนฯ

แต่ละปี ส.ส. หญิงผู้เคย "อู้คำเมืองในสภา" ประเมินว่า ตัวเองมีรายได้ 2.32 แสนบาท แต่มีรายจ่าย 1.6 แสนบาท เป็นค่ารถและค่าเงินกู้ยืมสารพัดนึก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดบัญชีทรัพย์สิน ส.ส. : สาว-สาวในสภาจาก 7 พรรคการเมือง สะสมอะไรกันบ้าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง