ประท้วงฮ่องกง : จุดไฟเผา -ปาระเบิดขวด ชาวฮ่องกงหลายหมื่นท้าทายคำสั่งห้ามประท้วง

31 ส.ค. 2562 - 21:54 น.

ประท้วงฮ่องกง : จุดไฟเผา -ปาระเบิดขวด ชาวฮ่องกงหลายหมื่นท้าทายคำสั่งห้ามประท้วง – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตำรวจฮ่องกงใช้แก๊สน้ำตาและปืนฉีดน้ำพยายามสลายผู้ชุมนุมหลายหมื่นคนที่ท้าทายคำสั่งห้ามเดินขบวนประท้วงในวันนี้ (31 ส.ค.)

ผู้ประท้วงก่อเพลิงไหม้ โยนระเบิดขวดใส่ตำรวจจลาจล และเข้าโจมตีอาคารรัฐสภา นี่นับเป็นสัปดาห์ที่ 13 แล้วของการประท้วงที่เริ่มจากการประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งได้กลายเป็นการเรียกร้องประชาธิปไตยในภาพกว้างมากขึ้น

ผู้ชุมนุมในหลายพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นย่านหว่านไจ๋ และย่อนคอสเวย์เบย์ ต่างโห่ร้องว่า “ยืนหยัดเพื่อฮ่องกง” และ “สู้เพื่อเสรีภาพ” ท่ามกลางสายฝน ในย่านแอดมิรัลตี ผู้ประท้วงโยนระเบิดขวดใส่เจ้าหน้าที่

ด้านตำรวจใช้มาตรการตั้งแผงกั้นรอบอาคารสำคัญ ๆ และปิดถนน และยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุมและใช้ปืนฉีดน้ำความดันแรงสูง ซึ่งน้ำที่เป็นสีน้ำเงินช่วยให้ชี้ตัวผู้ประท้วงได้ง่ายขึ้น


A protester throws a bottle onto a burning barricade in Hong Kong. Photo: 31 August 2019
Getty Images

อีรีค นักเรียนวัย 22 ปี บอกกับรอยเตอร์ว่า “การห้ามไม่ให้พวกเราประท้วงเหมือนห้ามพวกเราหายใจ ผมรู้สึกว่ามันเป็นหน้าที่ของผมที่ต้องสู้เพื่อประชาธิปไตย เราอาจจะชนะ เราอาจจะแพ้ แต่เราสู้”

มองกันว่าการประท้วงในช่วงที่ผ่านมาเป็นการชุมนุมแบบไร้ผู้นำ เมื่อวานนี้ (31 ส.ค.) ตำรวจเรียกร้องให้สาธารณะอย่าไปข้องเกี่ยวกับผู้ชุมนุมที่ประท้วงอย่าง “รุนแรง” และเตือนไม่ให้คนเข้าร่วมการเดินขบวนที่ถูกทางการสั่งห้าม

ใครโดนจับไปแล้ว

เมื่อวานนี้ (30 ส.ค.) พรรคเดโมซิสโตเปิดเผยว่าแกนนำพรรค 2 คน คือ นายโจชัว หว่อง เลขาธิการพรรค และแอกเนส โจว ถูกจับกุมในช่วงเช้า ทีมกฎหมายของพรรคทราบว่านายหว่องถูกจับฐานกระทำความผิดใน 3 ข้อหา แต่ยังไม่รู้ว่าข้อหาอะไรบ้าง ขณะนี้ทีมกฎหมายกำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ก่อนหน้านั้น นายแอนดี้ ชาน นักเคลื่อนไหวเรียกร้องเอกราชฮ่องกง เปิดเผยว่าเขาถูกควบคุมตัวขณะกำลังจะขึ้นเครื่องบินจากฮ่องกงไปญี่ปุ่นเมื่อคืนวันที่ 30 ส.ค. สำนักข่าว HKFP รายงานว่านายชานถูกจับกุมฐานเป็นผู้ต้องสงสัยว่ามีส่วนร่วมในการก่อจลาจลและทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประท้วงฮ่องกง : จุดไฟเผา -ปาระเบิดขวด ชาวฮ่องกงหลายหมื่นท้าทายคำสั่งห้ามประท้วง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง