Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 23 ก.พ. 2563

ครอบครัวชาวสก็อตยังมืดแปดด้าน หลังลูกชายเสียชีวิตปริศนาที่เกาะสมุย

4 ก.ย. 2562 - 13:36 น.

ครอบครัวชาวสก็อตยังมืดแปดด้าน หลังลูกชายเสียชีวิตปริศนาที่เกาะสมุย - BBCไทย

พอล โอแฮร์ บีบีซีสกอตแลนด์

ครอบครัวของวิศวกรชาวสก็อตคนหนึ่งเรียกร้องให้ตำรวจไทยเร่งสอบสวนการเสียชีวิตปริศนาของชายผู้นี้ที่เกาะสมุย เมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา

ศพของนายเดวิด คอร์น็อก วัย 37 ปี ถูกพบโดย นางเกรเซลล์ ภรรยา ที่บังกะโลแห่งหนึ่งบนเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 2 พ.ค.

ทว่าการชันสูตรศพกลับมีขึ้น 8 วันหลังจากที่มีการพบศพ ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิตได้แน่ชัด เนื่องจากศพเกิดการเน่าเปื่อย

กระทรวงการต่างประเทศและเครือจักรภพของสหราชอาณาจักร ได้แจ้งกรณีนี้ต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติของไทย และองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือ ตำรวจสากล (อินเตอร์โพล)

ขณะเดียวกัน นายเดวิด คอร์น็อก บิดาผู้ตายซึ่งมีชื่อต้นเดียวกับบุตรชายได้ขอความช่วยเหลือจาก นายเดวิด สวินเดิล อดีตนายตำรวจสืบสวนของสกอตแลนด์ ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Justice Abroad องค์กรที่ให้ความช่วยเหลือพลเมืองสหราชอาณาจักรที่ประสบปัญหาด้านกฎหมายในต่างแดน

นายคอร์น็อก ซึ่งปัจจุบันอาศัยอยู่ที่เมืองมอนโทรส ในสกอตแลนด์ เปิดใจกับ บีบีซี สกอตแลนด์ ว่า "ในฐานะครอบครัวเราถูกทิ้งไว้ในความมืดมน การตายของเดวิดยังไม่มีความกระจ่าง"

"เราไม่ทราบสภาวะแวดล้อมการเสียชีวิตของเดวิด และมีความวิตกกังวลมากมายเกี่ยวกับเรื่องนี้"

"เราไม่มีวันได้เห็นลูกชายที่รักของพวกเราอีก เราไม่มีโอกาสได้กล่าวลา"

"มันคือหน้าที่ของเราในการค้นหาความจริง ความกระจ่าง และความยุติธรรม"

นายคอร์น็อก วัย 59 ปี ได้พูดคุยกับลูกชายครั้งสุดท้ายเมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 เม.ย. ที่ผ่านมา

เขาจำการสนทนาทางไกลครั้งนั้นได้ดีว่า พวกเขาคุยกันเรื่องฟุตบอล และอาหารค่ำ โดยขณะนั้นเดวิดกำลังจะไปพบเพื่อน

วันต่อมา เขาได้รับข้อความจากเดวิด ซึ่งเป็นคำแนะนำเรื่องการซื้อรถจักรยานยนต์

นั่นคือการติดต่อครั้งสุดท้ายระหว่างพวกเขา

เวลา 11.00 น. ของวันที่ 2 พ.ค. นางมาร์กาเร็ต ภรรยาของนายคอร์น็อก โทรหาเขาระหว่างที่เขากำลังประชุมงานในเมืองแอเบอร์ดีน

"ผมช็อกและสับสนงุนงงไปหมด" นายคอร์น็อก เล่า

"ผมบอกชายที่ผมประชุมงานด้วยว่า 'ลูกชายผมเสียชีวิต' เขาจับตัวผม ผมจำไม่ได้ว่ากลับบ้านมายังไง พอมองย้อนกลับไปมันเหมือนความฝัน"

"ผมยังคิดว่าเดวิดจะกลับมาบ้าน หรือโทรหาผม"

ตอนที่ร่างไร้วิญญาณของเดวิดถูกส่งกลับสกอตแลนด์วันที่ 17 พ.ค. นายคอร์น็อก ได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ซึ่งได้ตรวจสอบใบมรณบัตร

มันระบุว่า "ไม่สามารถระบุสาเหตุการเสียชีวิตได้เนื่องจากการเน่าเปื่อยของศพ"

เจ้าหน้าที่ถามครอบครัวคอร์น็อกว่าต้องการให้มีการชันสูตรศพครั้งที่ 2 หรือไม่ แต่ความวิตกกังวลและความไม่ต้องการให้การจัดพิธีศพต้องล่าช้าขึ้นไปอีก พวกเขาจึงตัดสินใจเดินหน้าจัดงานศพในวันที่ 31 พ.ค. จากนั้นก็ทำการฌาปนกิจศพเดวิด

ตลอดระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมา ครอบครัวคอร์น็อก พยายามหาคำตอบเรื่องการตายของเดวิด

พวกเขาพยายามหาข้อมูลว่าเจ้าหน้าที่ไทยได้มีการตรวจสอบและเก็บรักษาพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุไว้หรือไม่ แต่จนถึงปัจจุบัน พวกเขายังไม่ได้รับคำตอบอย่างเป็นทางการใด ๆ จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติของไทย

เอกสารอย่างเดียวที่พวกเขาได้รับคือรายงานการชันสูตรศพ ซึ่งยืนยันถึงความล่าช้าอย่างมากระหว่างช่วงที่พบศพกับช่วงที่มีการชันสูตรศพ

เอกสารดังกล่าว ซึ่งนำไปแปลเป็นภาษาอังกฤษได้สรุปสาเหตุการเสียชีวิตว่าไม่สามารถระบุได้เพราะอวัยวะสำคัญเน่าเปื่อย

นายคอร์น็อก บอกว่า "เดวิดเป็นพ่อ ลูกชาย และเพื่อนผู้เสียสละของผู้คนมากมาย"

"เขาเป็นนักเดินทาง นักธุรกิจ ผู้มีใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ไว้วางใจ ชอบหัวเราะ และเต็มไปด้วยอารมณ์ขัน"

"พวกเราหัวใจสลายที่ต้องสูญเสียเขาไป"

นางมาร์กาเร็ต แม่เลี้ยงของเดวิด กล่าวว่า "ฉันไม่อยากให้พ่อแม่คนอื่นต้องประสบกับสิ่งที่เราเจอ นั่งอยู่ตรงนี้โดยไม่มีคำตอบใด ๆ"

เดวิด เติบโตขึ้นในสกอตแลนด์ แต่งานการเป็นวิศวกรทำให้เขาได้เดินทางไปทำงานทั่วโลก ทั้ง ออสเตรเลีย จีน และบราซิลซึ่งเขาได้พบรักกับ แอนา เปาลา ภรรยาคนแรกชาวบราซิล ทำให้เขาได้เป็นพ่อเลี้ยงของลูกสาวของแอนา และจากนั้นทั้งคู่ก็มีลูกชายด้วยกันหนึ่งคนในปี 2012

เดวิด และแอนา อาศัยอยู่ในประเทศไทยตอนที่พวกเขาแยกทางกันในปี 2015 แต่เดวิดยังส่งเสียด้านการเงินหลังจากแอนาพาลูก ๆ กลับไปอยู่บราซิล

จากนั้น เดวิด ได้พบรักกับสาวชาวอเมริกัน เกรเซลล์ ริเวียรา ขณะเดินทางไปทำธุรกิจในสหรัฐฯ และทั้งคู่ได้แต่งงานกันที่รัฐฟลอริดา เมื่อเดือน ก.ค. ปี 2017

Margaret and David Cornock
BBC
นางมาร์กาเร็ต แม่เลี้ยงของเดวิด กล่าวว่า "ฉันไม่อยากให้พ่อแม่คนอื่นต้องประสบกับสิ่งที่เราเจอ นั่งอยู่ตรงนี้โดยไม่มีคำตอบใด ๆ"

ทีมงาน Justice Abroad ได้เข้ามาช่วยดูเอกสารที่หาได้เกี่ยวกับคดีการเสียชีวิตของเดวิด ในนามของครอบครัวคอร์น็อก เพื่อช่วยการสอบสวนของทางการเกาะสมุย

นายสวินเดิล บอกว่า "แน่นอนว่าต้องมีการสืบสวนสอบสวนในช่วงนั้น ซึ่งอาจให้ข้อมูลเพิ่มเติมได้"

"แม้จะมีการร้องขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสอบสวนของตำรวจไทย แต่กลับไม่มีการเปิดเผยเอกสารอื่นใดที่เกี่ยวข้องกับคดีแก่ครอบครัวของเดวิด ซึ่งเป็นเรื่องที่ไร้ความโปร่งใสอย่างน่าตกใจ และเป็นการปฏิบัติอันเลวร้ายต่อผู้สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไปด้วยสภาพการณ์ที่น่าเศร้า"

นายสวินเดิล ระบุว่า ขณะนี้ "ครอบครัวของเดวิดกำลังพูดคุยกับ ส.ส.ในท้องที่ของพวกเขา และกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อขอให้มีการมอบเอกสารอื่นที่เกี่ยวข้องกับคดี ซึ่งผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่ามันจะช่วยให้พวกเขาได้เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับเดวิด และให้ทราบว่าตำรวจได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนในคดีไปมากน้อยเพียงใด"

David Swindle
BBC
เดวิด สวินเดิล อดีตนายตำรวจสืบสวน ผู้ร่วมก่อตั้ง Justice Abroad เคยคลี่คลายคดีของ ปีเตอร์ โทบิน ฆาตกรต่อเนื่องในสกอตแลนด์

ด้าน ส.ส. เคิร์สทีน แฮร์ ซึ่งเป็น ส.ส. ประจำท้องที่ของครอบครัวคอร์น็อก ได้เขียนจดหมายถึงนายโดมินิก ราบ รัฐมนตรีผู้กำกับดูแลด้านการต่างประเทศและเครือจักรภพของสหราชอาณาจักร และนายฮัมซา ยูซาฟ รัฐมนตรียุติธรรมของสกอตแลนด์เพื่อให้ช่วยดำเนินการขอข้อมูลความคืบหน้าในคดีจากทางการไทย

ด้านโฆษกกระทรวงต่างประเทศสหราชอาณาจักร ระบุว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงยังคงให้ความช่วยเหลือครอบครัวของเดวิดเกี่ยวกับคดีที่เกิดขึ้น และช่วยติดต่อประสานงานกับทางการไทย

บีบีซี สกอตแลนด์ได้ติดต่อไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติของไทย เพื่อขอให้แสดงความเห็นต่อเรื่องนี้ แต่ไม่ได้รับการตอบกลับใด ๆ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ครอบครัวชาวสก็อตยังมืดแปดด้าน หลังลูกชายเสียชีวิตปริศนาที่เกาะสมุย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง