Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 18 ก.พ. 2563

เกาะสมุย : ตำรวจสรุปสำนวนคดีหนุ่มวิศวกรชาวสก็อต เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย

4 ก.ย. 2562 - 22:07 น.

ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรบ่อผุดผู้รับผิดชอบคดีการเสียชีวิตของนายเดวิด คอร์น็อก วิศวกรชาวสก็อตแลนด์ ที่บ้านพักบนเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เผยสรุปสำนวนส่งอัยการแล้ว โดยตำรวจเชื่อว่าเขาฆ่าตัวตายด้วยการแขวนคอ

วันนี้ (4 ก.ย. 2562) พ.ต.อ.ธงชนะ หาญกิตติกาญจนา ผกก.สภ.บ่อผุด ผู้รับผิดชอบคดีเปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า ตำรวจได้สรุปสำนวนส่งอัยการแล้วตั้งแต่วันที่ 3 ส.ค. ที่ผ่านมา

"เสนอส่งไปว่าเป็นการตายผิดธรรมชาติ โดยการแขวนคอฆ่าตัวตาย" พ.ต.อ.ธงชนะกล่าว

พบศพ

ศพของนายคอร์น็อก วัย 37 ปี ถูกพบโดยนางเกรเซลล์ ริเวียรา ภรรยาของเขาที่บ้านพักบนเกาะสมุยเมื่อวันที่ 2 พ.ค. ในสภาพแขวนคอ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ บิดาของนายคอร์น็อกได้ให้สัมภาษณ์บีบีซี สกอตแลนด์เรียกร้องให้ตำรวจเร่งสอบสวนสาเหตุการเสียชีวิตของลูกชาย เขาบอกว่า "ครอบครัวเราถูกทิ้งไว้ในความมืดมน การตายของเดวิดยังไม่มีความกระจ่าง"

ครอบครัวคอร์น็อกระบุว่าเป็นหน้าที่ของพวกเขาที่จะต้องค้นหาความจริง ความกระจ่างและความยุติธรรม

ศพของนายคอร์น็อกถูกส่งกลับสกอตแลนด์เมื่อวันที่ 17 พ.ค. พร้อมกับรายงานการชันสูตรศพ ซึ่งครอบครัวตั้งข้อสังเกตว่าการชันสูตรมีขึ้น 8 วันหลังพบศพ ซึ่งถือว่าล่าช้าอย่างมาก รายงานดังกล่าวยังระบุด้วยว่า ไม่สามารถสรุปสาเหตุการเสียชีวิตได้เพราะอวัยวะสำคัญเน่าเปื่อย

ขณะนี้ครอบครัวกำลังดำเนินการเพื่อขอให้ทางการไทยส่งมอบเอกสารที่เกี่ยวข้องกับคดี ซึ่งพวกเขาหวังว่าจะทำให้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเดวิดและช่วยให้ทราบว่าตำรวจได้ดำเนินการสือสวนสอบสวนคดีอย่างไร

ตำรวจเกาะสมุยสรุปสำนวน "ฆ่าตัวตาย"

พ.ต.อ.ธงชนะ ผกก.สภ.บ่อผุด ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีไทยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสรุปสำนวนคดีและส่งให้อัยการไปแล้วตั้งแต่วันที่ 3 ส.ค. โดยสรุปว่าเป็นการตายโดยผิดธรรมชาติ จากการฆ่าตัวตาย

"การตรวจที่เกิดเหตุ ตรวจกล้องวงจรปิด ไม่พบสิ่งผิดปกติ สอบถามพยานแวดล้อม พบว่าเขา(ผู้ตาย)มีความเครียดเรื่องการเงินด้วย มีการส่งดีเอ็นเอไปตรวจเปรียบเทียบเชือกที่ผูกคอ ยืนยันว่าเป็นของคุณเดวิด"

จากการสืบสวนพบว่า ผู้ตายมีปัญหาครอบครัว ภรรยาต้องการขอแยกทางและแยกกันอยู่ แต่ผู้ตายยังไม่ต้องการเลิก

วันที่ตำรวจได้รับแจ้งเหตุ เป็นวันที่ภรรยาของนายคอร์น็อกกลับไปดูสัตว์เลี้ยงที่บ้านหลังดังกล่าว จึงพบศพในสภาพแขวนคออยู่

พ.ต.อ.ธงชนะกล่าวเพิ่มเติมว่า ตำรวจได้รายงานข้อมูลคดีต่อกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว ภายหลังจากที่ได้รับการติดต่อสอบถามมา และยืนยันว่าขั้นตอนการสืบสวนถือเป็นที่สิ้นสุดแล้ว

เหตุใดจึงชันสูตรล่าช้า

ประเด็นหนึ่งที่ครอบครัวผู้เสียชีวิตข้องใจ คือ เหตุใดการชันสูตรพลิกศพจึงเกิดขึ้นล่าช้า คือ 8 วันหลังจากมีการพบศพ ส่งผลให้ไม่สามารถระบุสาเหตุการเสียชีวิตได้เนื่องจากศพเน่าเปื่อย

พ.ต.อ.ธงชนะชี้แจงว่า ศพของนายคอร์น็อกถูกพบหลังจากเสียชีวิตแล้วประมาณ 12 ชม. หลังจากแพทย์โรงพยาบาลเกาะสมุยชันสูตรเบื้องต้นในที่เกิดเหตุแล้วได้นำศพไปเก็บรักษาที่โรงพยาบาลเกาะสมุยระหว่างรอการเคลื่อนย้ายไปผ่าพิสูจน์โดยละเอียดที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอาจใช้เวลานานในการประสานเรื่องการเคลื่อนย้ายศพ

"การผ่าพิสูจน์พบว่าในตับมียากล่อมประสาท นอกนั้นไม่พบสารพิษอื่น และไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย" ผกก.สภ.บ่อผุดระบุ พร้อมกับยืนยันว่ากระบวนการชันสูตรและสอบสวนเป็นไปตามกระบวนการอย่างถูกต้อง


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เกาะสมุย : ตำรวจสรุปสำนวนคดีหนุ่มวิศวกรชาวสก็อต เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง