Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 19 ก.พ. 2563

จิตวิทยา : คนเรามุ่งมั่น-พบความสำเร็จมากขึ้น หากเผยเป้าหมายชีวิตให้คนสถานะสูงกว่าได้รู้

8 ก.ย. 2562 - 12:54 น.

หากคุณฝันจะประสบความสำเร็จหรือบรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งใจเอาไว้ในเร็ววัน เคล็ดลับข้อหนึ่งที่นักจิตวิทยาเพิ่งค้นพบแนะนำว่า คนเราควรจะต้องเปิดเผยสิ่งที่คิดฝันเอาไว้ในใจกับผู้อื่นด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ผู้นั้นมองว่ามีสถานะสูงกว่าและประสบความสำเร็จมากกว่าตนเอง

ทีมนักจิตวิทยาและนักวิจัยด้านทรัพยากรบุคคลจากมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตตของสหรัฐฯ ระบุถึงเคล็ดลับข้างต้นในรายงานที่ตีพิมพ์ในวารสาร "จิตวิทยาประยุกต์" (Journal of Applied Psychology) โดยชี้ว่าคนเราจะมีความมุ่งมั่นตั้งใจจริงมากขึ้น และมีประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้น หากได้บอกกล่าวถึงเป้าหมายของตนกับคนผู้มีฐานะเป็นที่เคารพนับถือมากกว่า

ส่วนการบอกกล่าวถึงเป้าหมายความสำเร็จที่หวังไว้ โดยบอกกับคนที่ผู้นั้นมองว่ามีสถานะต่ำต้อยกว่า หรือเก็บงำเป้าหมายเอาไว้ในใจเพียงผู้เดียวโดยไม่ยอมบอกใครเลยนั้น ทีมผู้วิจัยชี้ว่าไม่เป็นผลดีแต่อย่างใดทั้งสิ้น

งานวิจัยล่าสุดนี้ให้คำแนะนำสวนทางกับผลการศึกษาหนึ่งที่เคยเผยแพร่เมื่อปี 2009 ซึ่งบอกว่าคนเราไม่ควรเปิดเผยเป้าหมายที่ตั้งไว้ในใจออกไปให้ใครรู้ แต่ผลการทดลองที่ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตตจัดทำขึ้นหลายครั้งชี้ว่า คนเราจะได้ประโยชน์มากกว่า หากบอกกล่าวถึงเป้าหมายของตนเองให้แก่กลุ่มคนที่สมควรได้รับฟัง

มีการสำรวจพฤติกรรมของกลุ่มผู้ใหญ่วัยทำงานจำนวนหนึ่ง ซึ่งพบว่าคนเหล่านี้มักบอกเล่าถึงเป้าหมายของตนเองให้ผู้อื่นฟังอยู่เสมอ แต่จะมีเพียงกลุ่มคนที่เปิดเผยเรื่องนี้ต่อผู้มีสถานะสูงกว่าเท่านั้น ที่จะมีความพยายามมุ่งมั่นเพื่อบรรลุเป้าหมายอย่างจริงจังกว่า

นอกจากนี้ ยังมีการทดลองให้นักศึกษาระดับปริญญาตรี 170 คน ทำงานที่ได้รับมอบหมายในคอมพิวเตอร์ให้ได้มากที่สุดภายในเวลาที่กำหนด ซึ่งหลังจากทำงานในรอบแรกสำเร็จแล้ว ผู้วิจัยจะบอกให้นักศึกษาตั้งเป้าหมายที่สูงขึ้นสำหรับการทำงานรอบต่อไป โดยให้เขียนเป้าหมายนั้นลงในกระดาษอย่างชัดเจน

ผู้วิจัยบอกกับนักศึกษาว่า จะมีผู้ช่วยวิจัยคนหนึ่งเข้ามาตรวจสอบผลงาน เพื่อดูว่าพวกเขาทำได้ตามที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้หรือไม่ โดยนักศึกษาระดับปริญญาตรีบางกลุ่มจะได้พบกับผู้ช่วยวิจัยที่สวมชุดสูท และแนะนำตัวว่าเป็นนักศึกษาระดับปริญญาเอกซึ่งเชี่ยวชาญในหัวข้อการทดลองของวันนั้น ส่วนนักศึกษาระดับปริญญาตรีอีกกลุ่มหนึ่งจะได้พบกับผู้ช่วยวิจัยที่สวมชุดลำลองตามสบาย และแนะนำตัวว่าเป็นนักศึกษาของวิทยาลัยประจำชุมชนที่มาทำงานพิเศษชั่วคราวเท่านั้น

นอกจากนี้ ยังมีนักศึกษาระดับปริญญาตรีกลุ่มที่สามที่เป็นกลุ่มควบคุมในการทดลอง ซึ่งพวกเขาจะไม่ต้องเปิดเผยเป้าหมายที่ตั้งไว้ให้ผู้ใดตรวจสอบเลย

ผลปรากฏว่า นักศึกษากลุ่มที่เผยเป้าหมายและผลงานให้ผู้ช่วยวิจัยที่ดูเหมือนมีสถานะสูงกว่า สามารถทำคะแนนได้ดีกว่ากลุ่มอื่น ทั้งยังประเมินตนเองว่ามีความมุ่งมั่นในการทำงานสูงกว่ากลุ่มอื่นอีกด้วย ในขณะที่นักศึกษากลุ่มที่เผยเป้าหมายต่อผู้ช่วยวิจัยซึ่งดูเหมือนมีสถานะต่ำกว่า มีคะแนนจากผลงานที่ทำได้และการประเมินความมุ่งมั่นไม่แตกต่างไปจากกลุ่มที่ไม่เปิดเผยเป้าหมายกับใครเลย

ศาสตราจารย์ฮาเวิร์ด ไคลน์ ผู้นำทีมวิจัยกล่าวสรุปว่า "คนเราจะมีความพยายามมุ่งมั่นไปสู่ความสำเร็จมากกว่า หากเผยเป้าหมายที่ตั้งไว้กับคนที่ตนเองชื่นชมยกย่อง เพราะเราจะใส่ใจอย่างแท้จริงกับภาพลักษณ์ของตัวเองในสายตาของผู้มีสถานะสูงกว่า"

"ในทางตรงกันข้าม การเผยเป้าหมายของตนเองกับคนที่เราเห็นว่าไม่สำคัญ และไม่ใส่ใจว่าเขาจะคิดอย่างไร ทำให้เราขาดความมุ่งมั่นและปิดโอกาสที่จะประสบความสำเร็จได้"


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จิตวิทยา : คนเรามุ่งมั่น-พบความสำเร็จมากขึ้น หากเผยเป้าหมายชีวิตให้คนสถานะสูงกว่าได้รู้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง