Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 18 ก.พ. 2563

ธรรมนัส พรหมเผ่า : เพื่อนร่วม ครม. โยน ธรรมนัส แจงเองคดียาเสพติด มั่นใจไม่กระทบภาพรัฐบาล

10 ก.ย. 2562 - 11:47 น.

ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช. เกษตรและสหกรณ์ สังกัดพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยังไม่ปริปากให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนเพิ่มเติม หลังสื่อใหญ่ของออสเตรเลียรายงานข่าวว่าเขาติดคุก 4 ปี จากคดีลักลอบนำเฮโรอีนเข้าซิดนีย์ ขณะที่นักข่าวออสเตรเลียเผยขุดคุ้ยคดี เพราะเป็นคนที่ "ประวัติน่าสนใจ"

ก่อนเข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตามปกติประจำสัปดาห์ ร.อ. ธรรมนัส ถูกผู้สื่อข่าวถามว่าจะเปิดแถลงข่าวชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นหรือไม่ เจ้าตัวแค่ยิ้มรับ โบกมือ และเดินจากไปโดยไม่ปริปากพูดจากับสื่อมวลชน

อย่างไรก็ตาม เขาได้แจ้งสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาลว่าจะตอบข้อซักถามของสื่อทั้งหมดภายหลังการประชุม ครม.

2 รองนายกฯ โยน ธรรมนัส เคลียร์เอง

ขณะที่บรรดาเพื่อนร่วม ครม. ต่างชิ่งให้ ร.อ. ธรรมนัส เป็นผู้เคลียร์ปัญหาด้วยตัวเอง พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นเรื่องของ ร.อ. ธรรมนัส ที่จะต้องไปดำเนินการแก้ไขปัญหา แต่ "คดียาเสพติดของ ร.อ. ธรรมนัส เป็นเรื่องเก่า ซึ่ง ร.อ. ธรรมนัส ก็บอกว่าเคลียร์เรียบร้อยแล้ว เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาล เพราะเป็นเรื่องของคน ๆ เดียว ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับประเทศไทย และที่สำคัญเขาก็มีการปล่อยตัวมาแล้ว"

ส่วนที่ ร.อ. ธรรมนัส อ้างว่ามีขบวนการ "อวตาร" ที่อยู่ต่างประเทศ จ้องทำลายตัวเองให้กระทบมาถึงรัฐบาลนั้น พล.อ. ประวิตรบอกว่า ไม่รู้ ซึ่งตนไม่ได้ทำลาย

เช่นเดียวกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีด้านกฎหมาย ผู้เคยออกมาการันตีก่อนหน้านี้ว่า ร.อ. ธรรมนัส ไร้ปัญหาขาดคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาล "ประยุทธ์ 2" มาวันนี้ รองนายกฯ กล่าวว่า คงต้องให้ ร.อ. ธรรมนัสเป็นคนพูด เพราะเป็นเรื่องของเขา ส่วนตัวไม่ทราบข้อมูล รวมถึงข้อกฎหมายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่ง ร.อ. ธรรมนัส รู้ข้อมูลดีอยู่แล้ว

นักข่าวออสเตรเลียเผย รมช. เกษตรฯ ไม่ปฏิเสธข้อมูล แต่ตัดพ้อว่าตัวเองโชคร้าย

นายไมเคิล รัฟเฟิลส์ ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ซิดนีย์มอร์นิงเฮรัลด์ ซึ่งเป็นผู้ขุดคุ้ยและรายงานข่าวคดียาเสพติดที่มี ร.อ. ธรรมนัส เป็นจำเลย ยืนยันกับบีบีซีไทยว่าสาเหตุที่กองบรรณาธิการเลือกนำเสนอข่าวนี้ เพราะเหตุการณ์เกิดขึ้นที่ออสเตรเลีย อีกทั้ง ร.อ. ธรรมนัส ยังมีตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีและเป็นบุคคลสาธารณะที่มี "ประวัติน่าสนใจ"

เขาอธิบายต่อว่า วัตถุประสงค์ของรายงานชิ้นนี้ก็เพื่อตรวจสอบสิ่งที่ ร.อ. ธรรมนัส เคยชี้แจงเกี่ยวกับคดีนี้ ซึ่งเมื่อตรวจสอบกับเอกสารของตำรวจและศาลออสเตรเลีย พบว่ามีบางส่วนที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง

นายรัฟเฟิลส์ย้ำว่า ไม่มีใครอยู่เบื้องหลังการขุดคุ้ยเรื่องนี้ และไม่ได้มีเจตนาทำลายชื่อเสียงของ ร.อ. ธรรมนัสตามที่เขากล่าวหา

"เมื่อนำคำให้สัมภาษณ์ของ ร.อ. ธรรมนัส ในช่วงที่ผ่านมาเทียบกับข้อมูลที่เราได้จากเอกสารของตำรวจและศาล เราพบว่ามีบางส่วนไม่ตรงกัน และในฐานะที่เป็นบุคคลสาธารณะ ผมว่าสื่อมวลชนสามารถทำหน้าที่ตรวจสอบเขาได้" นายไมเคิลกล่าว

"ก่อนที่จะทำการตีพิมพ์ เราติดต่อ ร.อ. ธรรมนัส ไปแล้วว่าเราจะตีพิมพ์รายงานนี้ โดยส่งคำถามให้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ซึ่งเขาไม่ได้ปฏิเสธข้อมูลที่เรามี และยืนยันในสิ่งที่เขาเคยแถลงข่าวไปแล้วว่าคดีนี้เป็นเพียงเรื่องโชคร้ายที่เกิดขึ้นกับเขา"

ส่วนประเด็นที่ ร.อ. ธรรมนัสบอกว่า ข้อมูลที่อยู่ในรายงานข่าวนั้นเป็นเพียง pre-sentence หรือบันทึกปากคำก่อนมีคำพิพากษาศาลนั้น ผู้สื่อข่าวซิดนีย์มอร์นิงเฮรัลด์ยอมรับว่าเอกสารส่วนหนึ่งที่ได้มาเป็นบันทึกปากคำก่อนมีคำพิพากษาจริง แต่อีกส่วนหนึ่งก็มาจากคำพิพากษาของศาลด้วย ซึ่งได้ตัดสินจำคุก ร.อ. ธรรมนัส เป็นเวลา 4 ปี

นายรัฟเฟิลส์กล่าวว่า เขาและบรรณาธิการข่าวสืบสวนสอบสวนคือนายไมเคิล อีแวนส์ ได้ข้อมูลจากทางในแฟ้มเอกสารข่าวเก่าที่เคยตีพิมพ์ และเอกสารจากศาลที่มีกว่า 100 หน้า

"ร.อ. ธรรมนัส ได้รับการลงโทษจริง ๆ เขาได้รับโทษจำคุก 6 ปี แต่เพราะเขาสารภาพ โทษจึงลดลงเหลือ 4 ปี ร.อ. ธรรมนัส ถูกจำคุกตอน เม.ย. 2536 และพ้นโทษเมื่อวันที่ 14 เม.ย. 2540 ซึ่งเรามีเอกสารทางการที่ยืนยันเรื่องนี้ได้ สิ่งหนึ่งที่เขาพูดถูกต้องตามความจริงจากการรายงานของศาลคือ เขาไม่ได้เป็นผู้ขาย ผลิต หรือนำเข้าเฮโรอีน แต่เขาเป็นผู้มีส่วนรู้เห็นและส่วนร่วมกับปฏิบัติการนี้จริง ๆ"

เผยแฟ้มประวัติ ธรรมนัส ใน ป.ป.ส. ยืนยันติดคุก 3 ปี

ข้อถกเถียงเรื่อง "ข้อหา" และ "ระยะเวลา" ในการถูกจองจำที่ประเทศออสเตรเลียของ ร.อ. ธรรมนัส เกิดขึ้น หลังสื่อออสเตรเลียเผยแพร่บทความชื่อว่า "จากอาชญากรสู่รัฐมนตรี: เปิดโปงกรณีนักการเมืองต้องโทษจำคุกในคดีค้ายาเสพติด" (From sinister to minister: politician's drug trafficking jail time revealed) เมื่อ 9 ก.ย. 2562 โดยอ้างถึงเอกสารจากแฟ้มของศาลแขวงรัฐนิวเซาท์เวลส์ ที่ระบุชัดว่า ร.อ. ธรรมนัสมีบทบาทเป็น "ผู้บงการคนสำคัญในการลักลอบขนยาเสพติด" ก่อนถูกตัดสินให้จำคุก 4 ปี ขณะที่เจ้าตัวเคยยืนยันต่อสื่อมวลชนไทยเมื่อ 11 ก.ค. 2562 ว่าถูกจองจำเพียง 8 เดือน จากความผิดลหุโทษ ฐานไม่แจ้งเบาะแสการค้ายาเสพติดกับเจ้าหน้าที่เท่านั้น

นอกจากข้อมูลที่ปรากฏในสื่อออสเตรเลีย บีบีซีไทยตรวจสอบพบข้อมูลในลักษณะเดียวกันนี้ถูกเผยแพร่ในสื่อมวลชนไทยเมื่อ 21 ปีก่อน โดยหนังสือพิมพ์มติชนรายงานข่าวเมื่อ 3 ก.ย. 2541 โดยอ้างเอกสารแจ้งประวัติ ร.อ. มนัส จัดทำโดยสำนักงานคณะกรรมการปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส. ชื่อขณะนั้น) ส่งถึงกองปราบปรามฯ เพื่อประโยชน์ในการคลี่คลายคดีอุ้มฆ่านายพูลสวัสดิ์ จิราภรณ์ หรือ "ด๊อกเตอร์บอส" ผู้เชี่ยวชาญสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ซึ่งมีชื่อ ร.อ. มนัส เป็นหนึ่งในผู้ต้องหา

เอกสารที่จัดทำโดย ป.ป.ส. ระบุว่า เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 2536 ที่เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติดประเทศออสเตรเลียได้จับกุม ร.อ. มนัส ในนาม นายมนัส โมพรหม นายเทียมทัศน์ และชายชาวอิตาเลียน ฐานลักลอบนำเฮโรอีน 3.5 กิโลกรัมเข้าประเทศ ปรากฏว่าในตัวนายมนัส พบบัตรข้าราชการกองทัพเรือ ระบุชื่อ ร.ท. ยุทธภูมิ โมพรหม ด้วย ต่อมา ร.อ. มนัส ถูกศาลประจำเมืองซิดนีย์จำคุกเป็นเวลา 3 ปี เมื่อครบกำหนดได้ถูกส่งตัวกลับประเทศไทยในวันที่ 14 เม.ย. 2540 ต่อมา ร.ท. ยุทธภูมิ ได้เปลี่ยนชื่อเป็น มนัส และ พชร ตามลำดับ

พ.ต.ท. จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะอดีต รอง ผกก. 3 ป. หนึ่งในทีมคลี่คลายคดีอุ้มฆ่า "ด๊อกเตอร์บอส" เมื่อปี 2541 กล่าวยอมรับกับบีบีซีไทยว่า เป็นหนึ่งในทีมพนักงานสอบสวนของกองปราบปรามในเวลานั้น และ "เคยได้ยินคนเขาพูดกันเรื่องออสเตรเลีย แต่ไม่ได้อยู่ในสำนวนนี้นะครับ"

ผู้สื่อข่าวถามว่า พอระบุได้หรือไม่ว่าศาลออสเตรเลียพิพากษาให้จำคุก ร.อ. ธรรมนัสเป็นเวลา 4 ปี หรือ 8 เดือนกันแน่ พ.ต.ท. จรุงวิทย์กล่าวว่า "จำไม่ได้จริงๆ เพราะมันนานมากแล้ว"


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ธรรมนัส พรหมเผ่า : เพื่อนร่วม ครม. โยน ธรรมนัส แจงเองคดียาเสพติด มั่นใจไม่กระทบภาพรัฐบาล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง