Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 18 ก.พ. 2563

ธรรมนัส ลั่นไม่ใช่ผู้บงการคดียาเสพติด “หากข้องใจเปิดหน้ามาชกกันเลยดีกว่า”

10 ก.ย. 2562 - 15:17 น.

ในระหว่างเปิดแถลงข่าวกับสื่อมวลชนราว 7 นาที ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช. เกษตรและสหกรณ์ ปฏิเสธว่าตัวเขาไม่ใช่ "ผู้บงการ" คดียาเสพติด และต่อไปหากใครมาพูดถึงอดีตอีก จะไม่ตอบโต้ แต่ฟ้องดำเนินคดีทุกคน

การออกมาแถลงข่าวของ ร.อ. ธรรมนัส ที่ทำเนียบรัฐบาล วันนี้ (10 ก.ย.) เกิดขึ้นหลังจากหนังสือพิมพ์ซิดนีย์มอร์นิงเฮรัลด์ (Sydney Morning Herald) และหนังสือพิมพ์ดิเอจ (The Age) ตีพิมพ์รายงานสืบสวนสอบสวน อ้างบันทึกคดีของตำรวจออสเตรเลียและศาลว่า ร.อ. ธรรมนัส เคยรับโทษจำคุกเป็นเวลา 4 ปีในเรือนจำออสเตรเลีย ก่อนถูกเนรเทศในปี 2540 เนื่องจากความผิดฐานสมรู้ร่วมคิดกับแก๊งอาชญากรลักลอบนำเข้าและค้าเฮโรอีน 3.2 กิโลกรัม

ร.อ. ธรรมนัสกล่าวว่า ถือเป็นเรื่องตั้งแต่ 30 ปีที่แล้ว ที่ผ่านมาได้ชี้แจงไปหมดแล้ว การนำข่าวมาเก่ามาเขียนใหม่แบบละเอียดยิบ ต้องมีที่มาที่ไป ซึ่งรู้หมดแล้ว เรื่องนี้ต้องแก้ไขด้วยตนเอง

ส่วนที่ก่อนหน้านี้ เคยชี้แจงว่าตัวเองถูกกักตัว 8 เดือน และไม่ได้ถูกจำคุกนั้น ร.อ. ธรรมนัสหลีกเลี่ยงจะยืนยันข้อเท็จจริงนี้อีกครั้ง โดยกล่าวเพียงว่า "มันเป็นเรื่องรายละเอียดที่เราได้ตกลงกับศาลออสเตรเลียเอาไว้ และเป็นเรื่องที่พูดไม่ได้" แต่ที่เอามาเขียนมันมีที่มาที่ไป และก็รู้หมดแล้วว่าโยงใยกับอะไร รู้โครงข่ายทั้งหมดแล้ว โดยได้มอบหมายฝ่ายกฎหมายไปดำเนินการทั้งแพ่งและอาญา ไม่เช่นนั้นจู่ ๆ ออสเตรเลียจะพาดหัวข่าวโจมตีตนทำไม

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในระหว่างถูกสอบสวน ได้ให้การรับสารภาพเพื่อแลกกับการลดโทษหรือไม่ ร.อ. ธรรมนัสกล่าวว่า "ผมไม่เคยสารภาพ ผมไม่เคยกระทำความผิดอย่างที่เขียน"

เมื่อถามย้ำว่า สรุปแล้วติดคุก 8 เดือน หรือ 4 ปีกันแน่ ร.อ. ธรรมนัส กล่าวว่า ทุกอย่างได้แถลงข่าวไปหมดแล้วและจะไม่พูดซ้ำ ซึ่งบางเรื่องหากพูดไปไม่ส่งผลดีต่อตัวเอง และไม่มีประโยชน์ต่อกระบวนการยุติธรรมของออสเตรเลีย รวมถึงทำให้อีกหลายคนต้องเสียหาย

เขายังปฎิเสธว่าไม่ใช่ผู้บงการ และ "ต่อไปหากใครพูดเรื่องอดีตของผมอีก ผมจะไม่โต้ตอบใด ๆ แต่จะดำเนินคดีทุกคน"

ส่วนที่สื่อต่างประเทศอ้างบันทึกของศาลนั้น ร.อ. ธรรมนัสยืนยันว่า ไม่ใช่ เชื่อว่าเรื่องนี้เป็นการเขียนภายในประเทศแล้วส่งไปให้ต่างประเทศ ก่อนหน้านี้ ได้รับการติดต่อจากนายไมเคิล รัฟเฟิลส์ ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ซิดนีย์มอร์นิงเฮรัลด์ และยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ ไม่รู้สึกตื่นเต้นอะไร ซึ่งนายไมเคิลได้ส่งอีเมล์มาหาหลายรอบแล้ว ต้องไปเจาะดูว่านายไมเคิลเป็นเครือข่ายอะไร

เมื่อถามย้ำว่า หมายถึงเป็นเครือข่ายเพราะต้องการดิสเครดิตใช่หรือไม่ ร.อ. ธรรมนัสกล่าวว่า ก็ทำนองนั้นล่ะ แต่เรื่องนี้จะไม่พูดอะไรมาก จะเดินหน้าทำงานให้ประชาชน ไม่อยากให้วนกลับไปเรื่องในอดีต เพราะจะไม่ทำให้ประเทศเจริญ

"ผมว่าหากข้องใจเปิดหน้ามาชกกันเลยดีกว่า (หัวเราะเล็ก ๆ) ไม่ต้องเป็นอีแอบอย่างนี้ ที่พูดไม่ได้หมายถึงจะท้าชก เอามาพูดกันดีกว่า เอาแต่เรื่องอดีตมาพูด เราอยากจะจมอยู่กับอดีตหรืออยู่กับอนาคตล่ะครับ " ร.อ. ธรรมนัส กล่าว

เมื่อถามว่า จะไม่ลาออกใช่หรือไม่ ร.อ. ธรรมนัส ย้อนถามว่า "ทำไมผมต้องลาออกครับ... จำไว้เลยว่าลูกผู้ชายอย่างผมอยู่บนโลกความเป็นจริง" และยืนยันว่านี่เป็นเรื่องส่วนตัว ไม่กระทบภาพลักษณ์ ครม. ขอให้มาพิสูจน์กันว่าจะทำงานให้ประชาชนและแผ่นดินได้ดีอย่างไร

โคว้ดพิค
BBC

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ธรรมนัส ลั่นไม่ใช่ผู้บงการคดียาเสพติด “หากข้องใจเปิดหน้ามาชกกันเลยดีกว่า”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง