Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 20 ก.ย. 2563

iPhone 11: โรคกลัวรู คืออะไรและเหตุใดคนที่เป็นโรคนี้ถึงไม่ปลื้มดีไซน์สุดล้ำของไอโฟนรุ่นใหม่

15 ก.ย. 2562 - 03:25 น.

iPhone 11: โรคกลัวรู คืออะไรและเหตุใดคนที่เป็นโรคนี้ถึงไม่ปลื้มดีไซน์สุดล้ำของไอโฟนรุ่นใหม่ - BBCไทย

แอปเปิลขึ้นชื่อเรื่องการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มักจะเรียบหรูดูแพง ไอโฟน 11 ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 10 ก.ย. นี้ก็มีดีไซน์หรูหราและทันสมัยไม่แพ้กัน แต่สำหรับบางคน เลนส์กล้องกลม ๆ ดำ ๆ 3 อันที่กระจุกอยู่ด้านหลังนั้นเป็นอะไรที่บางคนทนดูไม่ได้เอาเสียเลย

อาการกลัวรู (Trypophobia) เป็นอาการกลัวหรือขยะแขยงเมื่อเห็นรูปทรงเรขาคณิตที่เรียงตัวหรืออยู่รวมกันเป็นกระจุก โดยเฉพาะหลุมกลม ๆ หรือรูปทรงเหลี่ยมเล็ก ๆ ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดของรูปทรงที่คนเป็นโรคกลัวรูเกลียดกลัวก็คือ เม็ดบัวเล็ก ๆ ที่ฝังอยู่ในฝักบัว รังผึ้ง และฟองน้ำที่เต็มไปด้วยรู

ฝักบัว
Getty Images
ผู้เชี่ยวชาญยังคงพยายามหาคำตอบว่าทำไมคนบางคนถึงเกลียดกลัวสิ่งนี้

ศ.อาร์โนลด์ วิลคินส์ และ ดร.เจฟฟ์ โคล สองนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอซเซกส์ เชื่อว่าปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นกับคนที่มีอาการกลัวรูนั้นอาจเกี่ยวข้องกับกลไกป้องกันตัวเองของสิ่งมีชีวิต เพราะว่าสัตว์ที่มีพิษร้ายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นแมงมุม งู หรือแมงป่องมักจะมีลวดลายน่าขยะแขยง การสร้างความน่าเกลียดน่ากลัวเป็นวิวัฒนาการของการปรับตัวเพื่ออยู่รอด

แม้จะเป็นอาการที่ไม่สามารถวินิจฉัยทางการแพทย์ได้ แต่โรคกลัวรูได้รับการอธิบายว่าเป็นความหวาดกลัวต่อรูปทรงซ้ำ ๆ เช่น เลนส์กล้อง 3 เลนส์ที่อยู่ด้านหลังไอโฟน 11 โปร และไอโฟน 11 โปร แมกซ์ ที่เพิ่งเปิดตัวไปสัปดาห์นี้

iPhone 11: โรคกลัวรู
Getty Images
เลนส์ตัวหนึ่งของไอโฟน 11 เป็นเลนส์มุมกว้างพิเศษ

จริง ๆ แล้วเทคโนโลยีสุดล้ำของกล้องนี่เองที่เป็นจุดเด่นที่สุดของไอโฟน 11 ไอโฟน 11 โปร และไอโฟน 11 โปร แม็กซ์ โดยเลนส์ทั้ง 3 ช่วยให้ผู้ใช้สามารถถ่ายวิดีโอได้หลายช็อตในเวลาเดียวกัน

ไอโฟน 11 รุ่นโปรยังมีเลนส์เทเลโฟโต เลนส์มุมกว้างและเลนส์มุมกว้างพิเศษ ตลอดจนโหมดถ่ายภาพกลางคืนที่ทำให้ถ่ายภาพในที่มืดได้

แต่ถึงเลนส์เหล่านี้จะเลิศเลอแค่ไหนก็ไม่เป็นที่ถูกใจของคนเป็นโรคกลัวรูเพราะ เลนส์กลม ๆ ดำ ๆ ที่กระจุกอยู่ด้วยกันมันทำให้พวกเขาหัวใจเต้นแรง อยากอาเจียน เวียนหัวและขนลุกซู่ไม่หยุด

รังผึ้ง
Reuters
รังผึ้งเป็นอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้อาการกลัวรูกำเริบ

อาการนี้เป็นเหตุผลที่ทำให้คนที่เป็นโรคกลัวรูไม่ควักเงินซื้อไอโฟน 11 บางคนบอกว่าพอพลิกด้านหลังของไอโฟนรุ่นใหม่นี้แล้ว สิ่งที่เขาเห็นคือ "มีแต่กล้องเต็มไปหมด"

คนที่เป็นโรคกลัวรูหลายคนบอกตรงกันว่า ไอโฟนรุ่นก่อน ๆ ที่มีเลนส์กล้องแค่อันเดียว ไม่ได้ทำให้อาการกลัวรูกำเริบ แต่ 3 เลนส์ของไอโฟน 11 โปรที่เกาะกลุ่มกันอยู่นั้นมันสุดจะทน

แน่นอนว่า ฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลย่อมคิดไม่ถึงว่าดีไซน์นี้จะทำให้คนส่วนน้อยที่เป็นโรคกลัวรูเกิดอาการปั่นป่วน

ดร. โคลอธิบายว่า "อาการกลัวรูนั้นมีความรุนแรงไม่เท่ากันในแต่ละคน" ดังนั้นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นนั้นก็จะมากน้อยต่างกันไป ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของอาการ

ตอนนี้รูปภาพไอโฟน 11 รวมทั้งภาพที่ทำขึ้นมาล้อเลียนกล้องเป็นกระจุกนั้นมีอยู่เต็มโซเชียลมีเดีย และคงเป็นการยากที่มนุษย์กลัวรูจะหลีกเลี่ยงภาพเหล่านั้นได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ iPhone 11: โรคกลัวรู คืออะไรและเหตุใดคนที่เป็นโรคนี้ถึงไม่ปลื้มดีไซน์สุดล้ำของไอโฟนรุ่นใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง