Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

แพนดา : 4 เรื่องน่าจดจำของแพนดาช่วงช่วง

18 ก.ย. 2562 - 03:45 น.

แพนดา : 4 เรื่องน่าจดจำของแพนดาช่วงช่วง - BBCไทย

ช่วงช่วง แพนดายักษ์เพศผู้ เกิดเมื่อปี 2543 ที่ศูนย์วิจัยและอนุรักษ์แพนด้ายักษ์ เขตอนุรักษ์วู่หลง เมืองเฉินตู มณฑลเสฉวนสาธารณรัฐประชาชนจีน มีชื่อไทยว่า "เทวัญ" และมีชื่อล้านนาว่า "คำอ้าย" จีนมอบให้ไทยเมื่อปี 2546

"เราจะดูหมีทั้งวันคงไม่เป็นไร เพราะไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ถ้าเค้ามีถ่ายทอดช้าง เราก็คงจะดูเหมือนกันแหละค่ะ แต่มันไม่มี" ความคิดเห็นหนึ่งของสมาชิกในกระทู้เว็บไซต์พันทิป เมื่อเดือน ต.ค. 2552 น่าจะบอกถึงกระแสความนิยมของคนไทยที่ติดตามความน่ารักของแพนดายักษ์ทูตสันถวไมตรีระหว่างจีน-ไทย และลูกแพนดาหลินปิง ได้เป็นอย่างดี

AFP/GETTY IMAGES

ช่วงช่วง แพนดายักษ์เพศผู้ภายใต้โครงการวิจัยแพนด้ายักษ์ของไทย-จีน ซึ่งสาธารณรัฐประชาชนจีนได้มอบให้ประเทศไทยจัดแสดงที่สวนสัตว์เชียงใหม่ในฐานะทูตสันถวไมตรีไทย-จีน คู่กับ หลินฮุ่ย แพนดายักษ์เพศเมีย มาตั้งแต่เดือน ต.ค. 2546 ตายกะทันหันเมื่อวานนี้ (16 ก.ย.) ด้วยอายุ 19 ปี

องค์การสวนสัตว์แถลงข่าวในวันนี้ (17 ก.ย.) ว่ายังไม่สามารถสรุปสาเหตุการตายของแพนดาช่วงช่วงได้ ต้องรอให้สัตวแพทย์ของทางการจีนร่วมในการตรวจชันสูตร ส่วนที่ระบุว่ามีก้อนอะไรอุดตัน จนทำให้เป็นสาเหตุการตาย ยังไม่ยืนยันจนกว่าจะมีผลผ่าชันสูตร

นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผอ. สวนสัตว์เชียงใหม่ และทีมสัตวแพทย์ ร่วมกันแถลงข่าวว่า เจ้าหน้าที่เลี้ยงอาหารช่วงช่วงตามปกติในเวลาประมาณ 15.00 น. ต่อมาในเวลาราว 16.28 น. ช่วงช่วงได้ลุกขึ้นเดินมีอาการเดินเซไปมาและสะบัดคอ ก่อนล้มลงภายในส่วนจัดแสดงและไม่ลุกขึ้นมาอีก ซึ่งเจ้าหน้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือแต่ไม่สามารถยื้อชีวิตช่วงช่วงไว้ได้

บีบีซีไทยพาย้อนไปดูช่วงเวลาประทับใจที่แพนดายักษ์จากจีนมอบรอยยิ้มให้คนไทยในช่วงกว่า 16 ปีที่ผ่านมา

เที่ยวบินพิเศษ "เรารักแพนดา" จากจีนสู่เชียงใหม่

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2546 หมีแพนดา 1 คู่ เดินทางจากจีนมายังไทยด้วยเที่ยวบินพิเศษของการบินไทย โดยมีชื่อเที่ยวบินว่า "เรารักแพนดา" บินจากจีนมายังท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่เมื่อวันที่ 12 ต.ค.

ในเวลานั้นมีขบวนแห่แพนด้าจากสนามบินไปยังส่วนสัตว์เชียงใหม่ด้วย อันเป็นที่อยู่ของแพนดาทูต ซึ่งทางการไทยได้จัดสร้างส่วนงานวิจัยและสถานที่จัดแสดงไว้ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่

โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนดาในประเทศไทย เริ่มตั้งแต่ปี 2546 แต่ที่มาจริง ๆ นั้นเกิดขึ้นในปี 2544 เมื่อ พล.อ. ชวลิต ยงใจยุทธ รองนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น เดินทางไปราชการที่จีนและเจรจาขอหมีแพนดาจากประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีของสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศ

รัฐบาลจีนยินดีมอบหมีแพนดา 1 คู่ให้ไทย หลังจากนั้นในเดือน ต.ค. 2544 ไทยก็เริ่มมีการเตรียมความพร้อม มีการแจ้งให้คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบ และมอบให้องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ เตรียมการจัดสร้างส่วนวิจัยและจัดแสดง

ข้อมูลจากสวนสัตว์เชียงใหม่ ระบุว่าตั้งแต่ปี 2527 เป็นต้นมาไม่มีการใช้หมีแพนดาในฐานะทูตสัวถวไมตรี แต่จีนมีการเสนอส่งแพนดายักษ์ไปยังชาติอื่น โดยให้ยืมเป็นเวลา 10 ปี โดยต้องจ่ายค่าธรรมเนียมพื้นฐานปีละ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และมีข้อกำหนดว่าลูกของแพนดายักษ์ใด ๆ ที่เกิดระหว่างการยืมนั้น ถือเป็นทรัพย์สินของจีน

ตามสัญญาเดิมแล้ว ไทยต้องคืนให้กับจีนในปี 2556 ตามสัญญา 10 ปี แต่มีการต่อสัญญารอบใหม่อีก 10 ปี ตั้งแต่เดือน ต.ค. 2556 ถึง ต.ค. 2566

เปิดวิดีโอคู่รักแพนดากระตุ้นผสมพันธุ์

ในช่วงปี 2550 เป็นครั้งแรกที่แพนดาเพศเมียเริ่มแสดงอาการเป็นสัด ทีมวิจัยแพนดาในไทยจึงเริ่มพยายามขยายพันธุ์หมีแพนด้าด้วยหลายวิธีการ แต่หนึ่งในวิธีการที่คล้ายจะพื้นฐานที่สุด คือ การเปิดวิดีโอการผสมพันธุ์ของหมีแพนดาให้เจ้าสองแพนด้าดู เพื่อกระตุ้นให้เกิดการผสมพันธุ์ตามคำแนะนำของศูนย์วิจัยแพนดาในจีน

AFP/GETTY IMAGES
ก่อนที่แพนดายักษ์คู่ ช่วงช่วง หลินฮุ่ยจะมาไทย องค์การสวนสัตว์ได้ส่งนายสัตวแพทย์ 1 คน และพนักงานเลี้ยง 1 คน ซึ่งทำหน้าที่เลี้ยงหมีแพนด้าไปศึกษาดูงานและฝึกอบรมที่ศูนย์วิจัยและอนุรักษ์หมีแพนด้า มณฑลเสฉวน อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การผสมพันธุ์แพนดายักษ์ประสบความสำเร็จในเวลาอีกเกือบ 3 ปี ถัดมา ด้วยวิธีผสมเทียม

เดือน ก.พ. 2552 สวนสัตว์เชียงใหม่แถลงว่าภายหลังติดตามพฤติกรรมและฮอร์โมนของคู่แพนดาจนพบช่วงช่วงเวลาตกไข่และเหมาะสมต่อการผสมเทียม ทีมสัตวแพทย์ได้รีดน้ำเชื้อของแพนดาช่วงช่วง ซึ่งเป็นน้ำเชื้อคุณภาพดีประมา 5 ซีซี ทำการผสมเทียม ความพยายามครั้งนั้นประสบความสำเร็จและอีกไม่กี่เดือนถัดมาหลินฮุ่ยก็ให้กำเนิดลูกแพนดาตัวแรกในเมืองไทยในวันที่ 27 พ.ค. 2552

ช่วย ช่วงช่วง-หลินฮุ่ย ตั้งชื่อลูกแพนดา

หลังจากเจ้าหลินฮุ่ย ให้กำเนิดลูกแพนดาในไทย ก็มีการจัดกิจกรรมประกวดตั้งชื่อเจ้าลูกหมีน้อย

โครงการตั้งชื่อลูกหมีแพนดาในรอบแรกมีผู้ส่งข้อความสั้น (sms) ผ่านสื่อโทรทัศน์รวม 54,000 ชื่อ จากนั้นมีการคัดลือกให้เหลือ 300 ชื่อ จากนั้นคณะกรรมการก็คัดเลือกเหลือเพียง 4 ชื่อ ได้แก่ หญิงหญิง ไทจีน ขวัญไทย และหลินปิง ซึ่งมีความหมายว่า ป่าน้ำแข็งหรือป่าแม่น้ำปิง

ตอนนั้นไปรษณีย์ไทยยังขายไปรษณีย์หมีแพนดาได้ 28.6 ล้านฉบับ มีผู้ส่งกลับมาร่วมตั้งชื่อ 22 ล้านใบ ชื่อ "หลินปิง" ได้รับการโหวตลงคะแนนมากที่สุดเป็นจำนวนไปรษณียบัตรมากถึง 13.2 ล้านฉบับ

https://www.facebook.com/FanpageChiangMaiZoo/videos/402119453754035/

เรียลลิตี้ 24 ชั่วโมง

กระแสแพนด้าฟีเวอร์อันเป็นที่ติดตามของกลุ่มแฟน ๆ มากมาย ทำให้ช่องทรูวิชั่นส์ เปิดช่องเรียลลิตี้แพนด้าแชนแนล ในเดือน พ.ย. 2552 ถ่ายทอดสดชีวิตของครอบครัวแพนดา ซึ่งเพิ่งให้กำเนิดลูกน้อยหลินปิงออกมา โดยเป็นการถ่ายทอดให้ชมตลอด 24 ชั่วโมง ให้เห็นแพนด้าในทุกอิริยาบถ ไม่ว่าจะนอน เดิน มุดใต้โต๊ะ กินใบไผ่

รายการในช่องนี้ยังมีการถ่ายทอดการอ่านจดหมายจากทางบ้าน มีไฮไลท์ประจำวันว่าวันนี้แพนดาทำอะไร นอกจากนี้ ในเว็บไซต์พันทิปก็มีการรวมกลุ่มคนรักหมีแพนดา ตั้งกระทู้เข้ามาพูดคุยและรวมกลุ่มกันไปเยี่ยมเจ้าลูกแพนดาที่สวนสัตว์เชียงใหม่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แพนดา : 4 เรื่องน่าจดจำของแพนดาช่วงช่วง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง