Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

แคนาดา : การแต่งหน้าเป็นคนผิวสีจะส่งผลต่ออนาคตทางการเมืองของนายกฯ จัสติน ทรูโด หรือไม่

20 ก.ย. 2562 - 10:10 น.

แคนาดา : การแต่งหน้าเป็นคนผิวสีจะส่งผลต่ออนาคตทางการเมืองของนายกฯ จัสติน ทรูโด หรือไม่ - BBCไทย

รูปถ่ายจากปี 2001 ที่นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา แต่งหน้าเป็นคนผิวสี ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง และบางฝ่ายมองว่านี่จะเป็นอีกอุปสรรคใหญ่ต่อความพยายามจะชนะการเลือกตั้งเพื่อเป็นนายกฯ อีกสมัย วันที่ 21 ต.ค. นี้

ภาพนี้ถูกเผยแพร่โดยนิตยสารไทม์ โดยนายทรูโดแต่งสีหน้าและตัวเป็นคนผิวสี ไปร่วมงานเลี้ยงที่โรงเรียน West Point Grey Academy ในนครแวนคูเวอร์ซึ่งเขาเคยสอนอยู่

นายทรูโดออกมาระบุเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า เขารู้สึกเสียใจอย่างยิ่งต่อการกระทำนี้และเขา "ควรจะรู้ดีกว่านี้"

นี่เป็นเรื่องน่าอับอายในเวทีการเมืองเนื่องจากนายทรูโดเป็นนักการเมืองที่เป็นที่รู้จักกันดีจากนโยบายที่มีวิสัยทัศน์ก้าวหน้า

"ผมขอรับผิดชอบเต็มที่ต่อสิ่งที่ได้ทำลงไป ผมไม่ควรจะทำมัน...ตอนนั้นผมไม่ได้คิดว่ามันเป็นการเหยียดเชื้อชาติ แต่ตอนนี้รู้แล้ว ผมรู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้ง" นายทรูโดกล่าว ในรูปดังกล่าว เขาแต่งตัวเป็นตัวละครอะลาดิน ในงานเลี้ยงธีมอาหรับราตรี

นายทรูโดในฐานะผู้นำประเทศมีนโยบายสนับสนุนผู้อพยพ และทำงานเพื่อเรียกเสียงสนับสนุนจากชนกลุ่มน้อยต่าง ๆ ในแคนาดา

อย่างไรก็ดี ในช่วงที่ผ่านมา เสื้อผ้าที่เขาเลือกใส่ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ อาทิ การไปเยือนอินเดียอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2018 ที่เขาโดนวิจารณ์ว่าทำเกินไปที่ใส่ชุดตามธรรมเนียมประเพณีอินเดียหลากหลายชุด โพลสำรวจความคิดเห็นหลายแหล่งระบุว่า การเลือกตั้งในเดือน ต.ค. จะเป็นการแข่งขันที่สูสีสำหรับเขา

จัสติน ทรูโด

Reuters ผลสำรวจโดยสถาบัน Angus Reid พบว่า ความนิยมในตัวนายทรูโดลดลงจากมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ในปี 2016 เหลือไม่ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้

แอนดรูว์ เชียร์ หัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวทีฟซึ่งเป็นฝ่ายค้าน บอกว่ารูปดังกล่าวเป็นการเหยียดเชื้อชาติในปี 2001 และก็ยังเป็นการเหยียดเชื้อชาติอยู่ดีในปีนี้

"สิ่งที่ชาวแคนาดาได้เห็นวันนี้คือคนที่ขาดวิจารณญาณและความซื่อตรงอย่างสิ้นเชิง และเป็นคนที่ไม่เหมาะสมจะเป็นผู้นำประเทศนี้" นายเชียร์กล่าว

เจสซิกา เมอร์ฟี ผู้สื่อข่าวบีบีซีในนครโทรอนโต วิเคราะห์ว่า ยังเร็วเกินไปที่จะประเมินว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้จะสร้างความเสียหายต่อนายทรูโดมากแค่ไหน แต่ไม่ต้องสงสัยเลยว่าจะทำให้การแข่งขันในการเลือกตั้งในครั้งนี้ยิ่งยากเย็นเข้าไปใหญ่

เธอบอกอีกว่า ชาวแคนาดาแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าพวกเขาให้ความสนใจเมื่อนายทรูโดทำบางอย่างที่ตรงกันข้ามกับแนวคิดการเมืองที่ก้าวหน้าของเขา เขายังต้องอธิบายตัวเองต่อชาวแคนาดาที่มีพื้นเพหลากหลายที่เสียความรู้สึกกับภาพนี้ด้วย

ไบรอัน ลิลลี คอลัมนิสต์การเมืองของ นสพ.แท็บลอยด์ Toronto Sun บอกว่านี่เป็นรูปที่น่าตกใจมาก และบอกว่านายทรูโดเป็นคนหน้าไหว้หลังหลอก

"นายทรูโดจะไม่ลาออกเพราะเรื่องนี้ แม้ว่าเขาจะเรียกร้องให้พรรคการเมืองอื่น ๆ ไล่นักการเมืองของตัวเองออกหากทำเรื่องในลักษณะเดียวกัน"

แมกซ์ แคเมอรอน นักรัฐศาสตร์ บอกกับ นสพ.Vancouver Sun ว่า คำขอโทษของนายทรูโดฟังดูถูกต้องไปหมด แต่อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์นี้ทำให้ "ส่วนที่แข็งแกร่งที่สุดของเสื้อเกราะเขาบุบไปแล้ว" เนื่องจากเขาได้สร้างภาพให้ตัวเองเป็นผู้พิทักษ์ความหลากหลายทางวัฒนธรรมและผู้สนับสนุนความอดทนอดกลั้น

นิตยสารรายสัปดาห์ Maclean's ในแคนาดาระบุว่า การแต่งหน้าเป็นคนผิวสีมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานและเจ็บปวดสำหรับแคนาดา อย่างไรก็ตาม ดร.เชอริล ธอมป์สัน ผู้ศึกษาปรากฏการณ์ต่าง ๆ ในแคนาดา บอกว่า เหตุการณ์ในลักษณะนี้ไม่ได้ถูกประณามอย่างกว้างขวางในปี 2001 มากเท่ากับที่เป็นอย่างทุกวันนี้ในแคนาดา

ดร.ธอมป์สัน ชื่นชมที่นายทรูโดออกมาขอโทษอย่างตรงไปตรงมา แต่ก็หวังว่าเพื่อนนักการเมืองของเขาจะไม่ปล่อยให้เรื่องนี้จบไปง่าย ๆ

"Blackface" หรือ "Brownface" ในภาษาอังกฤษหมายถึงการทาสีบนใบหน้าให้คล้ำเพื่อเลียนแบบคนที่มีสีผิวแตกต่างกัน การทาหน้าในลักษณะนี้เป็นที่รู้จักกันในการแสดงในยุคกลาง ในศตวรรษที่ผ่าน ๆ มา นักแสดงผิวขาวทำเช่นนี้เพื่อล้อเลียนคนเชื้อชาติแอฟริกัน-อเมริกัน และการกระทำเช่นนี้ก็ยิ่งทำให้ความคิดแบบเหมารวมที่สร้างความขุ่นเคืองใจและเหยียดเชื้อชาติมีอยู่ต่อไป

ผลสำรวจโดยสถาบัน Angus Reid พบว่า ความเห็นชอบในตัวนายทรูโดลดลงจากมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ในปี 2016 เหลือไม่ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้ ส่วนความไม่พอใจในตัวเขาเพิ่มจากราว 30 เปอร์เซ็นต์ในปี 2016 มาเป็นราว 60 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แคนาดา : การแต่งหน้าเป็นคนผิวสีจะส่งผลต่ออนาคตทางการเมืองของนายกฯ จัสติน ทรูโด หรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง