Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 22 ก.ย. 2563

กูเกิล : ดร.เจษฎา ท้วง ประยุทธ์ ค้นหาทาง อินเทอร์เน็ต ต้องรู้เท่าทัน

27 ก.ย. 2562 - 19:27 น.

กูเกิล : ดร.เจษฎา ท้วง ประยุทธ์ ค้นหาทาง อินเทอร์เน็ต ต้องรู้เท่าทัน - BBCไทย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเปิดตัวเป็นแฟนพันธุ์แท้เสิร์ชเอนจิน "กูเกิล" เผยเป็นผู้บริหารต้องใช้หาข้อมูลเป็นประจำ ด้านนักวิชาการเตือนใช้ข้อมูลจากกูเกิลมาใช้ในการทำงานบริหารต้องระวัง แต่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสืบค้นทางโลกออนไลน์เตือนว่าต้องระวัง

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวปาฐกถาในหัวข้อประเทศไทยในบริบทโลกที่เปลี่ยนแปลง จัดโดยเอเชีย โซไซตี ที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวานนี้ (26 ก.ย.) ตามเวลาในประเทศไทย โดยในช่วงถาม-ตอบ ผู้ดำเนินรายการ คือ นายทอม นากอร์สกี รองประธานเอเชีย โซไซตี้ ซึ่งเป็นสถาบันความร่วมมือเพื่อความสัมพันธ์อันดีระหว่างสหรัฐฯ กับประเทศในเอเชีย-แปซิฟิก ถามความเห็น พล.อ.ประยุทธ์เกี่ยวกับสถานการณ์เศรษฐกิจของไทยที่ถดถอยลง ทั้งการปรับลดการคาดการณ์จีดีพีและตัวเลขการส่งออกที่ลดลง

"ท่านนายกฯ คิดว่าอะไรเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจของประเทศให้ดีขึ้น" ผู้ดำเนินรายการถาม ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ได้พูดถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่าง ๆ และทิ้งท้ายว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการที่คนไทยต้องเรียนรู้จากเทคโนโลยีดิจิทัลและใช้โซเชียลมีเดียให้เป็นประโยชน์

"คนไทยจะต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับเทคโนโลยีดิจิทัลและโซเชียลมีเดีย ซึ่งมีทั้งวิกฤตและโอกาส ทำให้คนเกลียดใครก็ได้ ให้คนรักใครก็ได้ ซึ่งผมถือว่าเป็นสิ่งที่อันตรายที่สุดในโลก ไม่รู้ใครสร้างขึ้นมา แต่มันเป็นประโยชน์ถ้านำมาใช้เรื่องออนไลน์ เรื่องขายของ เรื่องการให้ความรู้ ผมโอเคหมด"

"วันนี้ผมก็เปิดจากกูเกิล ผมอยากรู้เรื่องอะไร อยากรู้เรื่องท่าน (ผู้ดำเนินรายการ) ผมกดชื่อท่านเข้าไปมันก็ออกมา ถ้าอยากรู้จักแดเนียล รัสเซล (ผู้บริหารเอเชีย โซไซตี) มันก็ออกมา ประวัติมีหมด ทุกเรื่อง อยากจะรู้เรื่องปลูกพืชก็มี"

ภาพคนดูโทรศัพท์
Getty Images

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวด้วยว่า นักบริหารอย่างเขาใช้กูเกิลเป็นประจำ "แต่ประชาชนไม่ค่อยใช้ทำให้ไม่ได้เรียนรู้ข้อมูลต่าง ๆ"

"พวกเราเป็นนักบริหาร จะเปิดกันส่วนใหญ่ ประชาชนไม่ค่อยเปิด นั่นแหละ ทำให้ปัญหามันเกิดขึ้นเพราะไม่ได้เรียนรู้ไง เพราะฉะนั้นการเรียนรู้จากโทรศัพท์จากเทคโนโลยีนี่มีประโยชน์ ส่วนใหญ่คนจะชอบอ่านแต่เรื่องที่มันขัดแย้ง เช่น ถ้าสุนัขกัดคนไม่เป็นเรื่อง แต่ถ้าคนกัดสุนัขนี่มีเรื่อง มันจะออกข่าวรายวันไง นี่เป็นเรื่องที่จะต้องแก้ปัญหาให้ได้"

นักวิชาการชี้ "กูเกิล" อย่างเดียวไม่พอ

ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นผู้หนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในสื่อสังคมออนไลน์ในการตรวจสอบข้อมูลข้อเท็จจริงที่ได้รับการเผยแพร่และค้นพบในสื่ออินเทอร์เนตให้ความเห็นกับบีบีซีไทยว่า เสิร์ชเอนจินอย่างกูเกิลถูกออกแบบมาให้บุคคลทั่วไปใช้ แต่อาจไม่ใช่ความจริงทั้งหมด เนื่องจากการที่หลายเว็บไซต์จ่ายเงินให้กูเกิลเพื่อให้คนค้นหาเข้าถึงข้อมูลของตัวเองก่อน ข้อมูลของเจ้าอื่นที่ไม่ได้จ่ายเงิน และระบบคำนวณจดจำ (อัลกอริธึม) ของกูเกิลที่ส่งข้อมูลให้ผู้ค้นหาตามพฤติกรรมการใช้ของผู้น้้น ดังนั้นข้อมูลที่ปรากฏในกูเกิล จึงอาจจะไม่เหมาะสมที่ผู้บริหาร จะนำไปใช้ และควรผ่านการตรวจสอบกลั่นกรองอย่างรอบคอบก่อน

"ในเชิงการนำข้อมูลไปใช้สำหรับผู้บริหารแล้ว แท้ที่จริงการหาข้อมูลต่าง ๆ ต้องที่มีหน่วยงานที่รับผิดชอบอยู่แล้ว โดยเฉพาะองค์กรขนาดใหญ่ ไม่ว่ารัฐบาล หรือ เอกชน ก็มีเจ้าหน้าที่ค้นคว้าข้อมูล ซึ่งเจ้าหน้าที่เหล่านั้นรวมรวมข้อมูลที่เป็นทางการน่าเชื่อถือ ส่วนการใช้กูเกิลจะมีความเป็นส่วนตัวมากกว่า" ดร.เจษฎากล่าว

"หน้าที่ของกูเกิลคือ เครื่องมือในการค้นหาเรื่องราวและรวมรวมบรรดาข้อมูลต่าง ๆ ใน ทั่วไป ดังนั้นหากเราประเมินข้อมูลที่ได้รับนั้น ก็ไม่สามารถการันตีได้ว่าเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง"

เขาระบุอีกว่า หากว่าจะใช้ค้นหาข้อมูล ก็สามารถหาเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นก่อนได้ แต่หากจะนำข้อมูลที่ได้มาใช้ในการบริหารคงไม่เหมาะสม

กูเกิล 3,000 ล้านครั้งต่อวัน

มติชนออนไลน์ อ้างข้อมูลจาก Google News Lab เมื่อปี 2560 ว่าจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยอยู่ที่ 46 ล้านคนและ คาดว่าเพิ่มขึ้นเป็น 59 ล้านคนภายในปี 2563 ในจำนวนนี้เป็นการใช้อินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือประมาณ 30 ล้านคน

Google
Getty Images

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลด้วยว่า

 • คนไทยใช้เวลากับอินเทอร์เน็ตโดยเฉลี่ย 4.18 ชั่วโมง/วัน
 • ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่มีอายุต่ำกว่า 40 ปี
 • ในแต่ละวันมีการค้นหาข้อมูลบนเว็บไซต์ Google มากกว่า 3,000 ล้านครั้งทั่วโลก

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับกูเกิล

การเปิดตัวเป็นผู้ใช้งานกูเกิลขาประจำของนายกรัฐมนตรีไทยเกิดขึ้นช่วงเวลาเดียวกับที่กูเกิลอายุครบ 21 ปี ในวันนี้ (27 ก.ย.) บีบีซีรวบรวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับกูเกิลมาไว้ดังนี้

 • กูเกิลเป็นเว็บไซต์ที่มีคนเข้าชมมากที่สุดในโลก ที่ตลกร้ายก็คือคำว่า "google" เป็นคำค้นหายอดนิยมใน Bing ซึ่งเป็นเสิร์ชเอนจินอีกเจ้าหนึ่ง
 • กูเกิลก่อตั้งโดยนักศึกษามหาวิทยาลัย 2 คน คือ แลรี่ เพจ (Larry Page) และ เซอร์เกย์ บริน (Sergey Brin)
 • คำว่า "Google" มาจาก "googol" ซึ่งเป็นจำนวนทางคณิตศาสตร์ที่หมายถึงเลข 1 ที่ตามด้วยเลข 0 อีกหนึ่งร้อยตัว หรือ 10 ยกกำลัง 100 ซึ่งเพจและบรินต้องการสื่อถึงปริมาณข้อมูลมหาศาลที่กูเกิลจัดการ
 • สำนักงานใหญ่ของกูเกิลมีชื่อว่า "Googleplex" ตั้งอยู่ในซิลิคอนวัลเลย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ
 • ที่ Googleplex มีรูปปั้นไดโนเสาร์ ที-เร็กซ์ ตัวใหญ่ยักษ์ตั้งอยู่ ว่ากันว่าเป็นการย้ำเตือนพนักงานว่า จงอย่าปล่อยให้กูเกิลสูญพันธุ์ไปเหมือนไดโนเสาร์
 • สำนักงานใหญ่ของกูเกิลมีพื้นที่กว้างขวางมาก รวมทั้งมีสนามหญ้าเขียวขจีที่ได้รับการเล็กให้สั้นโดยฝูงแพะ
 • กูเกิลเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีบริษัทแรกที่มีอาหารฟรีให้พนักงาน แถมยังอนุญาตให้พนักงานพาสุนัขมาที่ทำงานได้ด้วย
 • กูเกิลเปิดตัว gmail เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 2004 ซึ่งเป็นวัน "เมษาหน้าโง่" หรือ April Fool's Day ทำให้ชาวเน็ตจำนวนมากคิดว่าเป็นเรื่องล้อเล่น
 • คำว่า "google" ได้รับการบรรจุในพจนานุกรม Merriam-Webster เมื่อปี 2006 โดยนิยามว่า "หมายถึง การใช้กูเกิลเสิร์ชเอนจินเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลจากเว็บ"
 • กูเกิลมีวันที่ถือเป็นวันก่อตั้งถึง 6 วันด้วยกัน แต่บริษัทเลือกที่จะฉลองวันก่อตั้งในวันที่ 27 ก.ย.
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กูเกิล : ดร.เจษฎา ท้วง ประยุทธ์ ค้นหาทาง อินเทอร์เน็ต ต้องรู้เท่าทัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง