Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

มกุฎราชกุมารซาอุฯ ทรงเตือน ราคาน้ำมันโลกจะพุ่งทะยานหากโลกไม่หยุดยั้งอิหร่าน

1 ต.ค. 2562 - 07:24 น.

มกุฎราชกุมารซาอุฯ ทรงเตือน ราคาน้ำมันโลกจะพุ่งทะยานหากโลกไม่หยุดยั้งอิหร่าน - BBCไทย

เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ทรงเตือน ราคาน้ำมันโลกจะพุ่งทะยานหากโลกไม่หยุดยั้งอิหร่าน

เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ทรงกล่าวหาอิหร่านว่าอยู่เบื้องหลังเหตุฝูงโดรนโจมตีแหล่งผลิตน้ำมัน 2 แห่งของซาอุดีอาระเบียเมื่อกลางเดือน ก.ย. ส่วนทางอิหร่านบอกว่าการแสดงความคิดเห็นดังกล่าวของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน จะ "ไม่ได้ให้อะไรชาวซาอุดิอาระเบียเลยนอกจากความอับอาย"

หลังเกิดเหตุโจมตี โฆษกกลุ่มกบฏฮูธีในเยเมน ซึ่งอิหร่านหนุนหลัง ออกมาประกาศว่าเป็นผู้ส่งโดรนทั้ง 10 ลำไปก่อเหตุโจมตีครั้งนี้ ส่วนอิหร่านปฏิเสธว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง

พระองค์ทรงเตือนว่า ราคาน้ำมันอาจพุ่งสูงขึ้นหากโลกไม่หยุดยั้งอิหร่าน พระองค์ทรงระบุว่า ในโลกนี้ ตะวันออกกลางเป็นที่มาของแหล่งพลังงาน 30 เปอร์เซ็นต์ เป็นเส้นทางการค้าโลก 20 เปอร์เซ็นต์ และตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมคิดเป็น 4 เปอร์เซ็นต์ของโลก

"ลองจินตนาการดูว่าถ้าสามสิ่งนี้ยุติลง นี่หมายถึงการพังทลายของเศรษฐกิจโลกโดยสิ้นเชิง ไม่ใช่แค่สำหรับซาอุดิอาระเบียและตะวันออกกลางเท่านั้น"

พระองค์ทรงโทษ "ความโง่เขลา" ของอิหร่านในการโจมตีนี้ และบอกว่ามันไม่มีเป้าหมายในเชิงยุทธศาสตร์เลย

เยเมน

เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ทรงเรียกร้องให้อิหร่านหยุดให้การสนับสนุนกลุ่มกบฏฮูธีในเยเมน โดยบอกว่า นี่จะทำให้สงครามในเยเมนสิ้นสุดลงได้ง่ายขึ้นมาก

"วันนี้ เราเปิดรับข้อเสนอทุกอย่างเพื่อที่จะหาทางออกเรื่องการเมืองในเยเมน และเราหวังว่ามันเกิดขึ้นวันนี้แทนที่จะเป็นพรุ่งนี้"

สงครามกลางเมืองในเยเมนทำให้เกิดวิกฤติมนุษยธรรมร้ายแรงที่สุดในโลก โดย 80 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนประชากรในประเทศทั้งหมดต้องการการปกป้องและความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม สหประชาชาติคาดการณ์ว่า ตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา มีผู้เสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 7 หมื่นคน

ขอรับผิดชอบกรณี คาชูจกิ

เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียทรงปฏิเสธไม่ได้ออกคำสั่งให้สังหาร นายจามาล คาชูจกิ นักข่าวผู้วิจารณ์รัฐบาลซาอุดีอาระเบีย แต่ก็ขอรับผิดชอบเรื่องที่เกิดขึ้นในฐานะผู้นำประเทศ

เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ทรงตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ออกคำสั่งให้สังหารนายคาชูจกิ เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ปีที่แล้วในสถานกงสุลซาอุดิอาระเบียในตุรกี พระองค์ทรงให้สัมภาษณ์กับช่อง CBS News ของสหรัฐฯ ว่า พระองค์ไม่ได้อยู่เบื้องหลัง "อาชญากรรมอันเลวร้าย" นี้ แต่ "ขอรับผิดชอบไว้ทั้งหมดในฐานะผู้นำของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อการสังหารนี้ทำโดยบุคคลที่ทำงานให้กับรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย"

พระองค์ทรงปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นผู้ออกคำสั่งและก็ไม่รู้เรื่องตอนที่เหตุเกิดขึ้น ก่อนหน้านี้ทางการซาอุฯ ได้ออกมากล่าวโทษว่าการสังหารนี้เป็น "ปฏิบัติการเถื่อน" และมีเจ้าหน้าที่ซาอุฯ 11 คนถูกพิจารณาคดี

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่สำนักข่าวกรองกลางของสหรัฐฯ หรือซีไอเอ ซึ่งได้รับเชิญจากทางการตุรกีให้เข้าฟังเทปที่ดักฟังขณะเกิดเหตุในสถานกงสุล ระบุว่า ข้อสรุปที่ได้คือ "เป็นเรื่องแน่นอนระดับกลางถึงสูง" ว่าเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ทรงอยู่เบื้องหลังการสังหารนี้

จามาล คาชูจกิ
EPA
จามาล คาชูจกิ หายตัวไปตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 2 ต.ค. ปีที่แล้ว

รายการพาโนรามาของบีบีซี ได้สัมภาษณ์พิเศษ นางแอกเนส คาลามาร์ ผู้รายงานพิเศษเรื่องการสังหารนอกกระบวนการยุติธรรมของสหประชาชาติ และบารอนเนส เฮเลนา เคนเนดี้ ทนายความ ซึ่งเป็นคนเพียงไม่กี่คนที่ได้ฟังเทปดักฟังดังกล่าว

เคนเนดี้ซึ่งได้ฟังเสียงชั่วขณะสุดท้ายก่อนนายคาชูจกิถูกสังหารเล่าว่า "ความสะพรึงกลัวของการได้ยินเสียงคน ๆ หนึ่ง ความหวาดกลัวในเสียงคน ๆ นั้น คุณได้ฟังสด ๆ สิ่งเหล่านี้ทำให้คุณสั่นไปทั้งตัว"

"คุณได้ยินเสียงพวกเขาหัวเราะ เป็นภารกิจที่เลือดเย็นมาก พวกเขารออยู่ที่นั้น รู้ว่าผู้ชายคนนี้จะเดินทางเข้ามา และเขาจะถูกสังหารและหั่นเป็นชิ้น ๆ"

รายงานของคาลามาร์ที่เขียนให้กับคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติได้ข้อสรุปอย่างแน่ชัดว่า "ภายใต้กฎหมายนานาชาติ ไม่มีข้อบ่งชี้ว่าอาชญากรรมนี้สามารถถูกจัดประเภทให้เป็นอย่างอื่นไปนอกเสียจากการสังหารโดยรัฐ"

เมทิน แอร์ซุส อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองตุรกีและผู้เชี่ยวชาญด้านซาอุดิอาระเบีย บอกว่า ปฏิบัติการในลักษณะนี้จะต้องได้รับการอนุมัติไม่จากกษัตริย์หรือไม่ก็มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ มกุฎราชกุมารซาอุฯ ทรงเตือน ราคาน้ำมันโลกจะพุ่งทะยานหากโลกไม่หยุดยั้งอิหร่าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง