Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

ธรรมนัส พรหมเผ่า : "เสรีพิศุทธ์" พร้อมควักเงินส่วนตัวตรวจสอบ รมช. เกษตรฯ ใช้วุฒิการศึกษาปลอม

2 ต.ค. 2562 - 21:45 น.

ธรรมนัส พรหมเผ่า : "เสรีพิศุทธ์" พร้อมควักเงินส่วนตัวตรวจสอบ รมช. เกษตรฯ ใช้วุฒิการศึกษาปลอม - BBCไทย

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ประกาศเดินหน้าเช็คประวัติ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หลังจากได้รับหลักฐานที่เป็นข้อสังเกตเกี่ยวกับวุฒิปริญญาเอกของ ร.อ.ธรรมนัส จากนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง

วันนี้ (2 ต.ค. 2562) นายสมชัยนำหลักฐานพิสูจน์ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับวุฒิปริญญาเอกของ ร.อ.ธรรมนัส ไปนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมาธิการฯ โดยเขาตั้งข้อสังเกตว่าทั้งปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัย Calamus International University การรับรองวุฒิปริญญาดังกล่าวโดยองค์กรเอกชนที่ชื่อว่า California University FCE และการตีพิมพ์บทความวิชาการในวารสาร European Journal ล้วนมีพิรุธและเชื่อได้ว่าเป็นขบวนการค้าปริญญาปลอม

หลังจากนำเสนอข้อมูลต่อคณะกรรมาธิการฯ ไปส่วนหนึ่ง นายสมชัยได้ขอให้สื่อมวลชนออกจากห้องประชุม โดยให้เหตุผลว่าจะมีการเปิดเผยรายชื่อผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด รวมทั้งเปิดเผยชื่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอีกคนหนึ่งที่มีข้อมูลว่าใช้ปริญญาบัตรปลอม

ทั้งนี้นายสมชัยระบุว่า ร.อ.ธรรมนัส ไม่น่าจะสร้างปริญญาบัตรปลอมเอง แต่น่าจะถูกหลอกจากขบวนการค้าปริญญาปลอมมากกว่า

"เสรีพิศุทธ์" ยอมควักเงินตัวเองไปตรวจสอบข้อมูลเชิงลึก

ทางด้าน พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทยในฐานะประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ กล่าวว่าข้อมูลที่ได้รับจากนายสมชัยจะเป็นประโยชน์ในการตรวจสอบประวัติ ร.อ.ธรรมนัส ซึ่งนอกจากเรื่องวุฒิการศึกษาแล้ว คณะกรรมาธิการฯ ยังจะตรวจสอบคดียาเสพติดในประเทศออสเตรเลียที่ ร.อ.ธรรมนัส เข้าไปพัวพันด้วยเมื่อ 20 กว่าปีก่อน

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้ง 2 ประเด็นนี้จะต้องอาศัยข้อมูลจากต้นตอในต่างประเทศ ทั้งจากหน่วยงานต่าง ๆ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา และเอกสารของศาลอุทธรณ์คดีอาญารัฐนิวเซาท์เวลส์ที่พิพากษาจำคุก ร.อ.ธรรมนัส ในคดีเกี่ยวกับยาเสพติดเมื่อปี 2538

ประธานกรรมาธิการฯ เปิดเผยว่าได้ทำหนังสือขอข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในสหรัฐฯ และออสเตรเลีย ส่งให้กระทรวงการต่างประเทศแปลเพื่อส่งไปประเทศต้นทางแล้ว แต่ถึงแม้จะได้ข้อมูลมาเขาก็ยืนยันว่าจะต้องเดินทางไปประเทศต้นเรื่องเพื่อสืบค้นข้อมูลในเชิงลึก

แม้ขณะนี้งบประมาณปี 2563 จะยังไม่สามารถใช้ได้เพราะเกิดจากความล่าช้าในการตราพระราชบัญญัติ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่าเขาจะสำรองจ่ายเงินส่วนตัวไปก่อน เพื่อให้สามารถตรวจสอบเรื่องนี้ได้โดยเร็วและยืนยันว่ากรรมาธิการทำงานเต็มที่

ก่อนหน้านี้ ร.อ. ธรรมนัสยืนยันว่าเขาได้รับวุฒิปริญญาเอกมาอย่างถูกต้อง มีการศึกษาจริงโดยเรียนทางออนไลน์ อีกทั้งยังมีบทความวิชาการที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารที่ชื่อว่า European Journal ด้วย ส่วนคดียาเสพติดนั้น เขาเพียงแต่ถูกตัดสินจำคุกในคดีลหุโทษคือไม่แจ้งเรื่องยาเสพติดให้ตำรวจทราบ เขาอ้างว่าถูกจำคุกเพียง 8 เดือนเท่านั้น และไม่เคยถูกทางการออสเตรเลียเนรเทศกลับไทย

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (1 ต.ค.) ร.อ.ธรรมนัสให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่ทำเนียบรัฐบาลว่า เขาอยู่ระหว่างการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม เรื่องการชี้แจงต่อกรรมาธิการฯ นั้น "เอาไว้ก่อน" เพราะอยากทำงานให้ประชาชนมากกว่า เรื่องอื่นเป็นเรื่องไร้สาระ ไม่ได้ให้ความสนใจ

พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่าทางกรรมาธิการฯ ยังไม่ได้เชิญ ร.อ. ธรรมนัส มาชี้แจง เพราะต้องรอข้อมูลที่ชัดเจนก่อนว่าเขากระทำความผิดจริงหรือไม่ทั้งในเรื่องของคดียาเสพติดและเรื่องของการปลอมวุฒิการศึกษา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ธรรมนัส พรหมเผ่า : "เสรีพิศุทธ์" พร้อมควักเงินส่วนตัวตรวจสอบ รมช. เกษตรฯ ใช้วุฒิการศึกษาปลอม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง