Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

พบทารกในครรภ์มี “มือตุ๊กแก” กล้ามเนื้อชุดพิเศษที่สลายไปก่อนคลอด

3 ต.ค. 2562 - 18:54 น.

พบทารกในครรภ์มีมือตุ๊กแก กล้ามเนื้อชุดพิเศษที่สลายไปก่อนคลอด - BBCไทย

ทีมนักชีววิทยาชาวอเมริกันใช้เทคนิคใหม่ล่าสุดในการสแกนภาพอวัยวะภายในของมนุษย์ จนค้นพบว่าทารกในครรภ์อายุระหว่าง 7-13 สัปดาห์ มีกล้ามเนื้อมือชุดพิเศษที่คล้ายกับของสัตว์เลื้อยคลานจำพวกจิ้งจกตุ๊กแกอยู่ ซึ่งกล้ามเนื้อลักษณะประหลาดนี้จะสลายตัวไปเป็นส่วนใหญ่ก่อนที่ทารกจะครบกำหนดคลอด

รายงานการค้นพบดังกล่าวตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร Development โดยทีมนักชีววิทยาประจำมหาวิทยาลัยฮาวเวิร์ด (Howard University) ของสหรัฐฯ ระบุว่า "มือตุ๊กแก" ที่ทารกในครรภ์มีอยู่เพียงชั่วคราวนั้น อาจจะเป็นร่องรอยที่เหลืออยู่จากบรรพบุรุษที่เป็นสัตว์เลื้อยคลานในอดีตเมื่อ 250 ล้านปีที่แล้ว ก่อนที่จะมีวิวัฒนาการมาเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอย่างเช่นมนุษย์ในปัจจุบัน

มีการสแกนภาพสามมิติของกล้ามเนื้อมือ ซึ่งได้จากทารกในครรภ์ 15 ราย พบว่าชุดกล้ามเนื้อดังกล่าวไม่มีอยู่ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและมนุษย์วัยผู้ใหญ่ ทำให้สันนิษฐานได้ว่าเป็นลักษณะทางกายภาพชั่วคราว ที่ตกทอดมาจากบรรพบุรุษและยังคงหลงเหลือให้เห็น เช่นเดียวกับไส้ติ่ง ฟันคุด และกระดูกก้นกบในมนุษย์

พบทารกในครรภ์มีมือตุ๊กแก

RUI DIOGO, NATALIA SIOMAVA AND YORICK GOTTON /
ภาพสแกนกล้ามเนื้อเท้าของทารกในครรภ์

อย่างไรก็ตาม ทีมผู้วิจัยยังไม่ทราบแน่ชัดว่า เหตุใดกล้ามเนื้อมือชุดดังกล่าวจึงสลายไปเป็นส่วนใหญ่เมื่อทารกในครรภ์เติบโตขึ้น แต่พบว่ากล้ามเนื้อของสัตว์เลื้อยคลานที่เหลืออยู่ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชุดกล้ามเนื้อนิ้วหัวแม่มือ ซึ่งส่งผลให้นิ้วนี้สามารถขยับเคลื่อนไหวได้แข็งแกร่งและมีประสิทธิภาพเหนือกว่านิ้วอื่น ๆ

ดร. รุย ดิโอโก หัวหน้าทีมวิจัยบอกว่า "บางทีมันอาจเป็นเรื่องจำเป็น ที่จะต้องสร้างกล้ามเนื้อมือแบบตุ๊กแกขึ้นมาทั้งชุดก่อน เพื่อให้ได้กล้ามเนื้อชิ้นพิเศษที่ใช้เสริมสมรรถภาพของนิ้วโป้ง แต่หลังจากนั้น กล้ามเนื้อแบบสัตว์เลื้อยคลานในนิ้วมืออื่น ๆ ก็จะสูญสลายไป เพราะเราไม่จำเป็นจะต้องใช้มันอีกแล้ว"

ก่อนหน้านี้มีการใช้เทคนิคเดียวกันศึกษากล้ามเนื้อเท้าของทารกในครรภ์ และพบว่ามีการพัฒนากล้ามเนื้อชุดพิเศษขึ้นมาเช่นเดียวกับกล้ามเนื้อมือในช่วงหนึ่ง ก่อนที่จะสลายตัวไปเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น

แต่ในสัตว์จำพวกลิงแล้ว กล้ามเนื้อเท้าชุดพิเศษดังกล่าวจะยังคงอยู่จนพวกมันโตเต็มวัย ทำให้สามารถใช้เท้าช่วยปีนป่ายต้นไม้และหยิบจับสิ่งของได้ดีกว่ามนุษย์

"การที่เราทิ้งหรือสูญเสียสิ่งใดไปในขั้นตอนของวิวัฒนาการ ไม่ได้หมายความว่าเรากำลังก้าวไปข้างหน้า หรือกำลังมีพัฒนาการดีขึ้นกว่าเดิม มันแค่บ่งชี้ว่าเราไม่จำเป็นต้องใช้สิ่งนั้นแล้วก็เท่านั้น" ดร. ดิโอโกกล่าว

"อันที่จริง การคงลักษณะพิเศษที่เกิดขึ้นระหว่างอยู่ในครรภ์เอาไว้ อาจจะทำให้เกิดยอดมนุษย์ที่เหนือกว่าคนทั่วไปขึ้นก็ได้ แต่ในกรณีของกล้ามเนื้อมือชุดพิเศษนี้ หากไม่สลายตัวไปในครรภ์และยังหลงเหลืออยู่เมื่อเด็กเกิดมา อาจทำให้มือและแขนพิการผิดรูปได้"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พบทารกในครรภ์มี “มือตุ๊กแก” กล้ามเนื้อชุดพิเศษที่สลายไปก่อนคลอด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง