Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

แก้รัฐธรรมนูญ : กอ.รมน. งัดกฎหมายอาญา ม.116 แจ้งความฝ่ายค้าน-นักวิชาการ 12 คน อภิปรายที่ปัตตานี

4 ต.ค. 2562 - 10:02 น.

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองปัตตานี ให้ดำเนินคดีกับแกนนำฝ่ายค้านและนักวิชาการ 12 คน ในข้อหาแสดงความคิดเห็นเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนและสร้างความกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ในเวทีเสวนา "พลวัติแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่"

เมื่อวานนี้ (3 ต.ค. 2562) พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงาน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้รับมอบอำนาจจากแม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองปัตตานี เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษบุคคลทั้ง 12 คน ซึ่งเป็นผู้ร่วมงานเสวนาดังกล่าวซึ่งจัดขึ้นที่บริเวณลานวัฒนธรรมจังหวัดปัตตานีเมื่อวันที่ 28 ก.ย.

คำร้องทุกข์กล่าวโทษระบุว่าเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าได้เข้าไปตรวจสอบพบว่าในเวทีเสวนาดังกล่าว บุคคลทั้ง 12 คน ได้มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นโดยมีประชาชนร่วมรับฟังประมาณ 150 คน โดยมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กพรรคประชาชาติ และเผยแพร่เนื้อหาของเวทีเสวนาดังกล่าวลงในช่องยูทิวบ์เพื่อให้กับประชาชนทั่วไปรับชมรับฟัง

"กลุ่มต้องหาที่ 1 กับพวกรวม 12 คน ได้มีการพูดนำเสนอข้อมูลในลักษณะที่มีการบิดเบือนข้อเท็จจริงให้ประชาชนทั่วไปหลงเชื่อเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องต่อประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบในราชอาณาจักร หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน" พล.ต.บุรินทร์ระบุในคำร้องทุกข์กล่าวโทษจึงขอให้ตำรวจดำเนินคดีทั้ง 12 คน ให้ได้รับโทษตามกฎหมายในความผิดฐาน "ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีการอื่นใด อันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญหรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นเหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องต่อประชาชนฯ" ซึ่งเป็นความผิดตามกฎหมายอาญามาตรา 116

ทั้งนี้ งานเสวนาหัวข้อ "พลวัติแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่" นั้นเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม "ฝ่ายค้านเพื่อประชาชนสัญจรภาคใต้ พบประชาชนที่จังหวัดปัตตานี" ของ 7 พรรคฝ่ายค้านระหว่างวันที่ 27-28 ก.ย.

12 คน มีใครบ้าง

1.นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ อายุ 78 ปี หัวหน้าพรรคเพื่อไทย

2.นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อายุ 40 ปี หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

3.นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อายุ 75 ปี หัวหน้าพรรคประชาชาติ

4.นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ อายุ 75 ปี หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ

5.นายนิคม บุญวิเศษ อายุ 49 ปี หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย

6.นายมุข สุไลมาน อายุ 70 ปี กรรมการบริหารพรรคประชาชาติ

7.พล.ท.ภารดร พัฒนถาบุตร อายุ 64 ปี อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)

8.นายสมพงษ์ สระกวี อายุ 69 ปี อดีตสมาชิกวุฒิสภา และตัวแทนพรรคเสรีรวมไทย

9.นางชลิตา บัณทุวงศ์ อายุ 47 ปี อาจารย์คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลับเกษรศาสตร์

10.น.ส.อสมา มังกรชัย อายุ 45 ปี อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

11.นายรักชาติ สุวรรณ อายุ 55 ปี เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ

12.นายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ อายุ 48 ปี นักวิชาการอิสระ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แก้รัฐธรรมนูญ : กอ.รมน. งัดกฎหมายอาญา ม.116 แจ้งความฝ่ายค้าน-นักวิชาการ 12 คน อภิปรายที่ปัตตานี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง