Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

ผบช. สตม. บอก "ไม่ได้รับรายงาน" กรณีคุมตัวนักข่าวเบลเยียม-สั่งห้ามสัมภาษณ์ "ฟอร์ด เส้นทางสีแดง"

4 ต.ค. 2562 - 18:47 น.

ผู้บัญชาการ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช. สตม.) บอก "ยังไม่ได้รับรายงาน" หลัง สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำประเทศไทย (FCCT) และเฟซบุ๊กเพจของนายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือ "ฟอร์ด เส้นทางสีแดง" ระบุว่า นักข่าวชาวเบลเยียมถูกตำรวจตรวจคนเข้าเมืองคุมตัวไว้และสั่งห้ามไม่ให้สัมภาษณ์นายอนุรักษ์

"ไม่มี (การคุมตัว) นะครับ ผมไม่ได้รับรายงานเรื่องนี้เลย" พล.ต.ท. สมพงษ์ ชิงดวง ผบช. สตม. กล่าวทางโทรศัพท์กับบีบีซีไทย

วันนี้ (4 ต.ค. 2562) FCCT ออกแถลงการณ์แสดงความไม่สบายใจต่อการแทรกแซงการทำงานของผู้สื่อชาวต่างประเทศในไทย โดยให้ข้อมูลว่านายคริส ยานเซนส์ นักข่าวเบลเยียมประจำกรุงพนมเปญ ซึ่งเดินทางถึงกรุงเทพฯ เมื่อวานนี้ (3 ต.ค.) ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองควบคุมตัวจากที่พักไปที่ สตม.สวนพลูเป็นเวลากว่า 4 ชั่วโมงโดยให้นำกระเป๋าเดินทางไปด้วย

แถลงการณ์ระบุว่า เจ้าหน้าที่แนะนำไม่ให้นายยานเซนส์สัมภาษณ์นายอนุรักษ์ เนื่องจากกลุ่มนักกิจกรรมอาจจะชี้นำให้ผู้สื่อข่าวทำเรื่องที่ผิดกฎหมาย และยังบอกให้เขาออกจากประเทศไทยทันที ทว่าตั๋วเที่ยวกลับของเขาเป็นตั๋วแบบเลื่อนไม่ได้ คืนเงินไม่ได้ เขาจึงได้รับเงื่อนไขให้อยู่ในไทยต่อโดยไม่สัมภาษณ์นายอนุรักษ์

https://twitter.com/FCCThai/status/1180035313382477825

"เป็นเรื่องน่ากังวลอย่างยิ่ง เมื่อเจ้าหน้าที่รัฐไม่ว่าในประเทศใด มาบงการว่าผู้สื่อข่าวต่างประเทศควรหรือไม่ควรสัมภาษณ์ใคร ทางการมีสิทธิเต็มที่ที่จะตั้งคำถามต่อการเสนอข่าวที่พวกเขามองว่าไม่สมดุล แต่การสกัดนักข่าวไม่ให้สัมภาษณ์ใครถือเป็นการรุกล้ำเสรีภาพของสื่อมวลชนที่ไม่สมเหตุสมผล" แถลงการณ์ FCCT ระบุ

"ความเชื่อที่ว่านักข่าวอาจถูกดึงไปให้ทำผิดกฎหมายเนื่องจากไปสัมภาษณ์นักกิจกรรม เป็นเรื่องไร้สาระ รัฐบาลไทยควรปล่อยให้ผู้สื่อข่าวต่างประเทศรายงานประเด็นการเมืองได้ตามปกติโดยไม่ต้องเผชิญกับการข่มขู่ใดใดหรือการใช้ข้ออ้างเรื่องการดำเนินคดีทางกฎหมาย"

คำบอกเล่าจาก "ฟอร์ด"

เมื่อวานนี้ (3 ต.ค.) เวลา 17.08 น. นายอนุรักษ์ หรือ "ฟอร์ด เส้นทางสีแดง" โพสต์ทางบัญชีเฟซบุ๊ก ของเขาว่า

"สำหรับสื่อมวลชนและนักเคลื่อนไหว (For Press and Activists) พบแล้ว คุณ Kris นักข่าวจากเบลเยียมถูกตำรวจนอกเครื่องแบบ 5 นายบุกจับถึงเกสท์เฮาส์ตั้งแต่ 6.45 น. ของวันนี้ หลังจากเดินทางมาถึงประเทศไทยตั้งแต่เมื่อวานเพื่อสัมภาษณ์ผมเกี่ยวกับการถูกทำร้ายร่างกายในการรณรงค์เลือกตั้งและแคมเปญต่อไปคือการรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ"

นายอนุรักษ์ระบุว่า นายยานเซนส์เดินทางมาทำข่าวเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของนักกิจกรรมทางการเมืองในประเทศไทยเป็นครั้งที่ 2 แต่เมื่อเดินทางมาถึงได้ถูกตำรวจนอกเครื่องแบบ 5 นายควบคุมตัวจากเกสท์เฮาส์ไปที่สถานีตำรวจแห่งหนึ่ง เจ้าหน้าที่สั่งห้ามนายยานเซนส์ เข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมืองหรือการเคลื่อนไหวของนักกิจกรรมในประเทศไทย

"คุณคริสยังถูกข่มขู่ว่าหากยังทำข่าวการเมืองหรือติดต่อสัมภาษณ์ผมอีกจะไม่ได้รับความปลอดภัยระหว่างพักอาศัยอยู่ในประเทศไทย" นายอนุรักษ์ระบุและให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นายยานเซนส์ได้รับการปล่อยตัวช่วงเที่ยงวันที่ 3 ต.ค.

"ขณะนี้เขาปลอดภัยและได้แจ้งเรื่องนี้กับเจ้าหน้าที่ของสถานทูตเบลเยียมแล้ว"

"การจับกุมและการคุกคามนักข่าวต่างประเทศครั้งนี้ละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรงและแสดงให้เห็นถึงปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนของไทยยังดำเนินไปอย่างลับ ๆ และประชาธิปไตยและการเลือกตั้งที่ผ่านมาเป็นเรื่องโกหกหลอกลวง เผด็จการยังคงปกครองประเทศนี้อยู่และพวกเขายังคอยคุกคามนักเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง"

นายอนุรักษ์ซึ่งเป็นนักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวเรียกร้องการเลือกตั้งช่วงปลายปี 2561 และรณรงค์ปกป้องสิทธิมนุษยชนของนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ให้ข้อมูลกับบีบีซีไทยว่า ช่วงที่ผ่านมาเขาติดต่อกับนายยานเซนส์ผ่านทางแอปพลิเคชันเฟซบุ๊ก เมสเซนเจอร์ เท่านั้น จึงเชื่อว่าเจ้าหน้าที่รับรู้ความเคลื่อนไหวของเขาและผู้สื่อข่าวผ่านช่องทางดังกล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผบช. สตม. บอก "ไม่ได้รับรายงาน" กรณีคุมตัวนักข่าวเบลเยียม-สั่งห้ามสัมภาษณ์ "ฟอร์ด เส้นทางสีแดง"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง