ซาอุดีอาระเบีย : กฎใหม่ระบุให้คู่รักต่างชาติที่ยังไม่แต่งงานกันเข้าพักห้องเดียวกันที่โรงแรมได้

7 ต.ค. 2562 - 00:09 น.

ซาอุดีอาระเบีย : กฎใหม่ระบุให้คู่รักต่างชาติที่ยังไม่แต่งงานกันเข้าพักห้องเดียวกันที่โรงแรมได้ – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทางการซาอุดีอาระเบียประกาศกฎใหม่เกี่ยวกับวีซ่า อนุญาตให้คู่รักชาวต่างชาติที่ยังไม่แต่งงานกันสามารถเข้าพักห้องเดียวกันที่โรงแรมได้ โดยไม่ต้องแสดงหลักฐานพิสูจน์ว่าเป็นคู่สมรสกัน และกฎใหม่นี้อนุญาตให้ผู้หญิงเข้าพักที่โรงแรมคนเดียวได้ด้วย

ความเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้เป็นผลพวงของความพยายามกระตุ้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของซาอุดีอาระเบีย

มีอะไรใหม่ในกฎนี้?

เดิมทีคู่รักทุกคู่ต้องแสดงเอกสารยืนยันการสมรส แต่กฎใหม่นี้ได้รับการผ่อนปรนสำหรับชาวต่างชาติ

“ชาวซาอุดีอาระเบียทุกคนต้องแสดงบัตรครอบครัวหรือหลักฐานพิสูจน์ความสัมพันธ์เมื่อเช็กอินเข้าพักที่โรงแรม” แถลงการณ์ของคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยวและมรดกแห่งชาติซาอุฯ ระบุ

ซาอุดีอาระเบีย
AFP
ทางการซาอุฯ เดินหน้านโยบายเปิดประเทศเมื่อปลายเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา

“แต่ข้อกำหนดนี้ไม่บังคับใช้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และผู้หญิงทุกคน รวมทั้งหญิงชาวซาอุฯ สามารถจองและเข้าพักที่โรงแรมโดยลำพังได้ เพียงแสดงบัตรประจำตัวตอนเช็กอิน”

นอกจากนี้ ข้อกำหนดใหม่ยังระบุว่านักท่องเที่ยวผู้หญิงไม่จำเป็นต้องสวมอาบายาปกคลุมร่างกายมิดชิด แต่ควรต้องแต่งกายสุภาพเรียบร้อย ส่วนแอลกอฮอล์ยังเป็นสิ่งต้องห้ามเหมือนเดิม

เบื้องหลังความเปลี่ยนแปลง

ซาอุดีอาระเบียถูกมองว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่เข้มงวดที่สุดในโลก ตอนนี้จึงพยายามปรับภาพลักษณ์ในสายตาของนักท่องเที่ยวต่างชาติและนักลงทุน

เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียเองก็พยายามสร้างความเปลี่ยนแปลงในประเทศที่มีแนวคิดอนุรักษ์นิยมสุดขั้วแห่งนี้ เช่น การยกเลิกข้อห้ามที่ไม่ให้ผู้หญิงขับรถ และอนุญาตให้ผู้หญิงสามารถเดินทางไปต่างประเทศได้โดยไม่ต้องได้รับการยินยอมจากญาติที่เป็นฝ่ายชาย

อย่างไรก็ตาม ท่าที่การปรับเปลี่ยนประเทศเหล่านี้กลับถูกประเด็นการสังหารนายจามาล คาชูจกิ กลบเสียหมด

นายไซมอน คาลเดอร์ บรรณาธิการอาวุโสฝ่ายข่าวเดินทางของนสพ. ดิ อินดีเพนเดนท์ บอกว่ามีแนวโน้มว่าการผ่อนปรนกฎระเบียบเรื่องวีซ่านี้จะช่วยเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวได้

“การลดความยุ่งยากในขั้นตอนการขอวีซ่าจะทำให้จำนวนผู้เดินทางเข้าประเทศเพิ่มขึ้นในทันที ในขั้นต้นผมคิดว่าหลัก ๆ จะเป็นกลุ่มผู้ที่มีความสนใจในประเทศอาหรับและมรดกทางวัฒนธรรมของประเทศ” นายคาลเดอร์บอกกับบีบีซี

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ซาอุดีอาระเบีย : กฎใหม่ระบุให้คู่รักต่างชาติที่ยังไม่แต่งงานกันเข้าพักห้องเดียวกันที่โรงแรมได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง