Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

หนุ่มรัสเซียยื่นฟ้องแอปเปิล อ้างใช้ไอโฟนแล้วทำให้กลายเป็นเกย์

7 ต.ค. 2562 - 09:02 น.
ไอโฟน
Getty Images

ชายชาวรัสเซียคนหนึ่งทำการยื่นฟ้องบริษัทแอปเปิล โดยอ้างว่าแอปพลิเคชันของไอโฟนทำให้เขากลายเป็นเกย์ หลังจากข้องเกี่ยวกับการใช้เงินดิจิทัลเกย์คอยน์ คริปโตเคอร์เรนซี

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานโดยอ้างจากสำเนาคำร้องทุกข์ว่า ชายคนนี้บอกว่าเขาได้รับความเสียหายในทางศีลธรรม และเรียกร้องค่าเสียหายจำนวน 1 ล้านรูเบิล หรือราว 470,000 บาท

การรักเพศเดียวกันถือเป็นเรื่องไม่ผิดกฎหมายในรัสเซียมาตั้งแต่ปี 1993 แต่กระแสการต่อต้านผู้รักเพศเดียวกันยังเป็นเรื่องแพร่หลายในสังคมรัสเซียอยู่

เมื่อปี 2013 รัฐบาลรัสเซียผ่านกฎหมายห้ามสิ่งที่ทางการเรียกว่า เป็นโฆษณาชวนเชื่อคนรักเพศเดียวกัน ซึ่งเป็นคำสั่งห้ามอย่างเป็นทางการไม่ให้ "ส่งเสริมรูปแบบการใช้ชีวิตที่ขัดต่อจารีตแก่ผู้เยาว์" แต่ในทางปฏิบัติมันคือการเอาผิดทางกฎหมายต่อกิจกรรมที่เกี่ยวกับกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ ในช่วงปีที่ผ่านมามีนักรณรงค์จำนวนหนึ่งถูกทำร้ายและฆ่า

กลุ่มผู้รณรงค์สิทธิผู้มีความหลากหลายทางเพศในรัสเซีย
AFP

เรื่องนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ในคดีที่ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 20 ก.ย. ชายผู้นี้อ้างว่าได้รับคริปโตเคอร์เรนซีชื่อ "เกย์คอยน์" ผ่านทางแอปพลิเคชันบนไอโฟนของเขา ทั้งที่เขาสั่งบิทคอยน์ไป โดยทั้งบิทคอยน์และเกย์คอยน์ เป็นเงินดิจิทัลสกุลหนึ่งของคริปโตเคอร์เรนซี แต่เกย์คอยน์นั้นถูกออกแบบมาสำหรับกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ

เนื้อความส่วนหนึ่งในคำร้องของเขาบอกว่า เกย์คอยน์ที่ถูกส่งมานั้นมาพร้อมกับข้อความ "อย่าด่วนตัดสินก่อนจะได้ลอง"

"ผมมาคิดว่า ที่จริงแล้วผมจะตัดสินอะไรได้อย่างไรหากยังไม่ได้ลองมันก่อน ผมจึงตัดสินใจลองมีความสัมพันธ์กับเพศเดียวกันดู" เขาระบุในคำร้อง

"ตอนนี้ผมมีแฟนเป็นผู้ชาย และผมไม่รู้จะอธิบายเรื่องนี้ให้พ่อแม่เข้าใจอย่างไร" เขาบอกด้วยว่าชีวิตเขาแย่ลงและเขาจะไม่มีวันกลับมาเป็นปกติได้อีก

เขาอ้างว่า แอปเปิล "ผลักดัน" ให้เขา "เข้าสู่การเป็นคนรักเพศเดียวกันผ่านการหลอกล่อ" เขาบอกว่าการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นส่งผลเสียหายต่อศีลธรรมและสภาพจิตของเขา

ซาปิชัต กุสนีวา ทนายความของเขาบอกว่าบริษัทแอปเปิล "มีความรับผิดชอบต่อโปรแกรมการใช้งาน" ถึงแม้เรื่องดังกล่าวจะเกิดจากการใช้งานของแอปพลิเคชันภายนอกก็ตาม

ข้อมูลจากเว็บไซต์ของศาลระบุว่า ศาลนัดฟังคำร้องของเขาในวันที่ 17 ต.ค. นี้ บีบีซีนิวส์บีทสอบถามไปยังแอปเปิล แต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสดภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่มรัสเซียยื่นฟ้องแอปเปิล อ้างใช้ไอโฟนแล้วทำให้กลายเป็นเกย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง