Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

คณากร เพียรชนะ : ผู้พิพากษายะลาที่ยิงตัวเองบอกตัวแทนสำนักจุฬาฯ "พยายามทำหน้าที่ของตัวเองแล้ว"

9 ต.ค. 2562 - 01:47 น.

คณากร เพียรชนะ : ผู้พิพากษายะลาที่ยิงตัวเองบอกตัวแทนสำนักจุฬาฯ "พยายามทำหน้าที่ของตัวเองแล้ว" - BBCไทย

นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลาระบุ เขาได้พยายามทำหน้าที่ของตัวเองแล้ว ที่เหลือเป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องรับช่วงต่อในการปรับปรุงระบบยุติธรรมให้มีความเป็นอิสระมากขึ้น

"ท่านบอกว่าในส่วนของท่าน ท่านได้พยายามทำหน้าที่ของท่านแล้ว ที่เหลือคือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น รัฐสภา ในการรับไม้ต่อเพื่อการแก้ไขกฎหมายให้ระบบยุติธรรมมีความเป็นอิสระมากขึ้น" ดร. วิสุทธ์ บินหลาเต๊ะ ตัวแทนจากศูนย์ประสานงานสำนักจุฬาราชมนตรีประจำภาคใต้ ถ่ายทอดคำพูดของนายคณากรระหว่างการเข้าเยี่ยมในช่วงบ่ายวันนี้ (8 ต.ค. 2562) ที่โรงพยาบาลยะลา

ดร. วิสุทธ์กล่าวว่าเขาเดินทางมาเยี่ยมนายคณากรเพื่อให้กำลังใจเพราะถือว่ามีจุดยืนในความยุติธรรมที่มั่นคง สังคมต้องให้กำลังใจคนที่คิดปกป้องความยุติธรรมไว้ด้วยชีวิต เพราะความยุติธรรมเป็นรากฐานสำคัญที่สุดของความสงบและความมั่นคงในประเทศ

"ไม่ว่าประเทศไหนก็ตามหากมีระบบยุติธรรมที่ดี เป็นอิสระ และมีผู้พิพากษาที่เชื่อมโยงเรื่องนี้คิดว่าประเทศนั้นก็มีความสงบได้" ดร. วิสุทธิ์กล่าวพร้อมกับให้ข้อมูลว่านายคณากรมีอาการดีขึ้นมาก

KUYI ETAE/BBCTHAI

ตัวแทนจากศูนย์ประสานงานสำนักจุฬาราชมนตรีประจำภาคใต้ แสดงความเห็นอีกว่า หลังจากนี้จะเกิดการเปลี่ยนแปลงในเรื่องกระบวนการยุติธรรมในชายแดนใต้หรือไม่นั้น เป็นเรื่องเหนือการคาดเดา แต่หวังว่าผู้ที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการเรื่องนี้

"ความยุติธรรมจะเป็นบันไดที่แข็งแกร่งที่สุดที่จะทำให้เหตุการณ์รุนแรงสงบ แต่ถ้าความยุติธรรมไม่เกิด เหตุการณ์รุนแรงจะยังคงยืดเยื้อต่อไป เพราะความรู้สึกของคนในพื้นที่เขาโหยหาความเป็นธรรม เพราะฉะนั้นผู้พิพากษาแบบนี้จึงเป็นความจำเป็นที่ควรจะมี" ดร.วิสุทธิ์กล่าว

"อย่างที่ท่าน (คณากร) บอก ต้องคืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา คืนความยุติธรรมให้กับประชาชน นี่เป็นคำที่มันตรงมาก"

รพ.ยะลารักษาความปลอดภัยเข้ม

นายคณากรพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลยะลาเป็นวันที่ 5 นับจากเขาก่อเหตุยิงตัวเองในห้องพิจารณาคดี ที่ศาลจังหวัดยะลาเมื่อวันที่ 4 ต.ค. 2562 บริเวณหน้าห้องพิเศษในอาคารหนึ่งภายในโรงพยาบาล มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองยะลา ในเครื่องแบบ 4-5 นาย เฝ้าบริเวณด้านหน้า โดยงดให้สื่อมวลชนเข้าเยี่ยมและติดต่อกับญาติ

ในวันนี้เจ้าหน้าที่ได้ย้ายโต๊ะวางสมุดเยี่ยมลงมาไว้ที่บริเวณชั้น 1 เพื่อจำกัดจำนวนผู้มาเยี่ยมและให้ลงนามในสมุดเยี่ยมเท่านั้น ขณะที่ผู้บริหารโรงพยาบาลปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับ

บีบีซีไทยสอบถามผู้บริหารโรงพยาบาลได้รับแจ้งว่า หากมีการแถลงถึงอาการจะแจ้งให้ทราบภายหลัง

เร่งสอบบุคคลที่เกี่ยวข้อง

นายอนิรุจ ใจเที่ยง ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดยะลา กล่าวว่าหลังจากที่คณะกรรมการตุลาการมีมติเมื่อวันที่ 7 ต.ค. ตั้งอนุกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีนายคณากรยิงตัวเองและเผยแพร่แถลงการณ์กล่าวอ้างถึงการถูกแทรกแซงในการพิจารณาคดีว่า ขณะนี้อนุกรรมการอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อเท็จจริง ซึ่งต้องรายงานผลให้คณะกรรมการตุลาการทราบภายใน 15 วัน

สำหรับข้อมูลที่รวบรวมนั้นมีทั้งข้อมูลจากคนที่เกี่ยวข้องตั้งแต่วันเกิดเหตุ แต่ยังต้องสอบบุคคลที่มีชื่ออยู่ในแถลงการณ์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นผู้บังคับบัญชา ผู้ร่วมงาน เจ้าหน้าที่ เมื่อถามว่า เคยรับรู้ถึงเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่นายคณากรกล่าวอ้างในคำแถลงการณ์หรือไม่ นายอนิรุจกล่าวว่า รับทราบก็เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น

ไอซีเจแนะไทยปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมให้อิสระจากการเมือง

นายเฟดเดอริก ลอว์สกี้ ผู้อำนวยการภูมิภาคพื้นเอเชีย คณะกรรมการนักนิติศาสตร์สากล (International Commission of Jurists หรือ ICJ) ออกแถลงการณ์วานนี้ (7 ต.ค.) ว่าการพยายามฆ่าตัวตายของนายคณากร ย้ำให้เห็นความจำเป็นเร่งด่วนในการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมให้เกิดความเป็นอิสระจากการเมืองมากขึ้น

"กรณีดังกล่าว แสดงให้เห็นอีกครั้งถึงปัญหาที่เกิดจากการปรับใช้กฎหมายในสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างไม่เหมาะสมในภาคใต้ของไทยที่ส่งผลให้เกิดความกดดันทางเมืองต่อผู้พิพากษา" นายลอว์สกี้กล่าว

แถลงการณ์ระบุว่า ไอซีเจเป็นองค์กรระหว่างประเทศที่ทำงานร่วมกับหน่วยงานตุลาการทางภาคใต้ของไทยในการเสริมสร้างความเข้มแข็งในการอำนวยความยุติธรรมในภาคใต้ เพื่อให้เกิดการปรับปรุงกระบวนการเช่น การรับฟังพยานหลักฐานอันไม่เหมาะสมและรูปแบบการรวบรวมพยานหลักฐานอันน่ากังวลโดยเจ้าหน้าที่ความมั่นคงในคดีที่เกี่ยวกับกลุ่มติดอาวุธในพื้นที่

ไอซีเจ ยังกล่าวถึงแถลงการณ์ 25 หน้าของนายคณากรซึ่งมีประเด็นที่กล่าวถึงการใช้พยานหลักฐานของคดีที่ได้จากการซักถามจำเลยในระหว่างการถูกควบคุมตัวภายใต้กฎอัยการศึกและพระราชกําหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินที่นำไปสู่ความขัดแย้งระหว่างนายคณากรกับผู้บังคับบัญชาว่า เป็นประเด็นที่ไอซีเจแสดงความห่วงกังวลหลายครั้งในเรื่องนี้เช่นกัน ซึ่งเคยเรียกร้องให้ประเทศไทยทบทวนมาตรฐานของการใช้กฎหมายความมั่นคงแล้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คณากร เพียรชนะ : ผู้พิพากษายะลาที่ยิงตัวเองบอกตัวแทนสำนักจุฬาฯ "พยายามทำหน้าที่ของตัวเองแล้ว"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง