ศาลสั่งจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน จ่ายกว่า 2 แสนล้านบาท ฐานทำผู้ป่วยชายเต้านมโต จากการใช้ยาต้านโรคจิตเภท

ศาลสั่งจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน
Reuters

ศาลสั่งจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน จ่ายกว่า 2 แสนล้านบาท ฐานทำผู้ป่วยชายเต้านมโต จากการใช้ยาต้านโรคจิตเภท – BBCไทย

คณะลูกขุนที่ศาลในเมืองฟิลาเดลเฟียของสหรัฐฯ มีคำสั่งให้บริษัทเวชภัณฑ์จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน จ่ายค่าเสียหายมูลค่า 8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 2.4 แสนล้านบาท) แก่ชายคนหนึ่งที่อ้างว่า เขาไม่ได้รับการแจ้งเตือนว่ายาต้านอาการทางจิตของบริษัทอาจมีผลข้างเคียงที่ทำให้เกิดภาวะเต้านมโตในผู้ชาย

ทนายความของนายนิโคลัส เมอร์เรย์ วัย 26 ปี ชี้ว่า บริษัทแจนเซ่น ซึ่งเป็นบริษัทในเครือจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน “สนใจผลกำไรมากกว่าความปลอดภัยของผู้ป่วย” ภายหลังวางตลาดยา “ไรสเปอร์ดัล” (Risperdal) ซึ่งเป็นชื่อทางการค้าของริสเพอริโดน (Risperidone) ซึ่งเป็นยารักษาโรคจิตเภท โรคไบโพลาร์ และอาการกระสับกระส่ายในผู้มีอาการออทิสติก แต่ในสหรัฐฯ แพทย์สามารถสั่งจ่ายยาชนิดนี้ให้ผู้ป่วยอาการใด ๆ ก็ได้ตามที่เห็นสมควร

ในคำฟ้องของนายเมอร์เรย์ ระบุว่า เขาเริ่มมีภาวะเต้านมโตผิดปกติหลังจากจิตแพทย์สั่งจ่ายยาไรสเปอร์ดัลให้เขาในปี 2003 หลังวินิจฉัยว่าเขามีกลุ่มอาการออทิสติก

ด้านบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ประกาศจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินครั้งนี้ โดยชี้ว่าค่าเสียหายที่ศาลสั่งรุนแรงเกินกว่าเหตุ

คดีความที่นายเมอร์เรย์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องครั้งนี้ ถือเป็นหนึ่งในบรรดาหลายพันคดีที่ยื่นฟ้องต่อบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และอยู่ระหว่างรอการพิจารณาคดีในชั้นศาลของรัฐเพนซิลเวเนีย รัฐแคลิฟอร์เนีย และรัฐมิสซูรี โดยกลุ่มผู้เสียหายชี้ว่า จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ไม่ได้แจ้งเตือนถึงผลข้างเคียงของยาไรสเปอร์ดัลต่อผู้ใช้อย่างเพียงพอ

เมื่อปี 2015 คณะลูกขุนตัดสินให้นายเมอร์เรย์ได้เงินมูลค่า 1.75 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลังพบว่า จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ละเลยที่จะแจ้งเตือนผู้บริโภคถึงความเสี่ยงจากยาไรสเปอร์ดัล แต่เมื่อปีที่แล้ว ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น แต่ให้ลดเงินชดเชยเหลือ 6.8 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ

บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน กำลังเผชิญคดีความมากมายที่ผู้บริโภคยื่นฟ้อง เช่น คดีที่ผู้หญิงหลายคนกล่าวหาว่าผลิตภัณฑ์แป้งเด็กของบริษัทฯ ทำให้พวกเธอป่วยเป็นโรคมะเร็งรังไข่ และเมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ศาลสหรัฐฯ มีคำสั่งให้บริษัทจ่ายเงินมูลค่า 572 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1.71 หมื่นล้านบาท) โทษฐานที่มีส่วนกระตุ้นให้เกิดวิกฤตเสพติดยาแก้ปวดกลุ่มโอปิออยด์ ในรัฐโอคลาโฮมา

บทความก่อนหน้านี้เงินบาทแข็งโป๊กแตะ 30.30 บาท แข็งค่าสุดในรอบกว่า 6 ปีครั้งใหม่ – คลังยันแบงก์ชาติเอาอยู่
บทความถัดไปผบช.น.ตรวจ เยี่ยมม็อบ เครือข่ายหนี้สินชาวนาฯ ปักหลักหน้ากระทรวงการคลัง