Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

เบร็กซิท : ผู้แทนอียูระบุข้อตกลงกับสหราชอาณาจักร 'ยังเป็นไปได้ แต่ยากขึ้น'

15 ต.ค. 2562 - 21:32 น.
ธงสหภาพยุโรป
Reuters

หัวหน้าผู้เจรจาข้อตกลงฝ่ายสหภาพยุโรป ระบุ ทั้งสองฝ่ายต้องเห็นชอบในข้อตกลงร่วมกันภายในวันอังคารนี้ ซึ่งถือเป็น "หนทางที่จำกัด" สำหรับข้อตกลงนี้

นายมิเชล บาร์นิเยร์ กล่าวว่า "ถึงเวลาต้องแปลงเจตนาเป็นลายลักษณ์อักษรตามกฎหมาย" ถ้าผู้นำสหภาพยุโรปสนับสนุนการออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักรที่การประชุมสุดยอดในวันพฤหัสบดีนี้

ขณะที่การเจรจายังคงดำเนินต่อไป นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้หารือกับ ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส

บีบีซี เข้าใจว่า ผู้นำทั้ง 2 คน เห็นชอบร่วมกันว่า "มีโมเมนตัมที่ดี" แต่ก็ยังมี "อุปสรรคจำนวนมาก" ที่ยังต้องก้าวข้าม

ลอรา คุนส์เบิร์ก บรรณาธิการข่าวการเมืองของบีบีซี กล่าวว่า เธอเข้าใจว่า ผู้นำทั้งสองเห็นชอบร่วมกันว่า มีความจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการเลื่อนเวลาออกจากเบร็กซิทต่อไปอีก ถ้าเป็นไปได้

นายมิเชล บาร์นิเยร์ กล่าวว่า "ถึงเวลาที่ต้องแปลงเจตนาดีให้เป็นลายลักษณ์อักษรตามกฎหมาย"

นายบาร์นิเยร์ ซึ่งจะนำเสนอความคืบหน้าต่อรัฐมนตรีสหภาพยุโรปในที่ประชุมที่ลักเซมเบิร์กต่อไป เคยกล่าวว่า ยัง "มีช่องว่างขนาดใหญ่" ระหว่างสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรป

อาดัม เฟลมิง ผู้สื่อข่าวบีบีซี กล่าวว่า สหราชอาณาจักร ได้นำเสนอข้อเสนอด้านศุลกากรที่เป็นลายลักษณ์อักษรใหม่ต่อสหภาพยุโรปแล้ว

การหารือกันระหว่างเจ้าหน้าที่ทางการเกี่ยวกับการแก้ปัญหาเรื่องถ้อยคำต่าง ๆ ที่ใช้ในข้อตกลงถอนตัวของอังกฤษ ได้ทวีความเข้มข้นมากขึ้นในช่วงไม่กี่วันนี้ โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มีการหารือกันนานเกือบ 12 ชั่วโมง

ความหวังที่ว่าจะมีการตกลงกันได้ก่อนเส้นตายเบร็กซิท 31 ต.ค. ดูจะมีวี่แววมากขึ้น หลังจากที่นายบอริส จอห์นสัน หารือกับนายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ขณะนี้ นายจอห์นสัน กำลังพยายามที่จะผนึกกำลังของพรรคร่วมรัฐบาลระหว่าง ผู้สนับสนุนเบร็กซิทของพรรคคอนเซอร์เวทีฟและสมาชิกพรรคเดโมแครติกยูเนียนนิสต์ หรือ ดียูพี เพื่อให้พวกเขาช่วยลงมติสนับสนุนทางเลือกที่นายจอห์นสันเสนอเกี่ยวกับแบ็กสต็อป (backstop) ในไอร์แลนด์ ซึ่งหมายถึงการไม่ปิดกั้นพรมแดนกับประเทศไอร์แลนด์ ซึ่งก่อนหน้านี้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ได้ปฏิเสธข้อเสนอเกี่ยวกับเรื่องนี้มาแล้ว 3 ครั้ง

นางอาร์ลีน ฟอส์เตอร์ หัวหน้าพรรคดียูพี ได้หารือกับนายกรัฐมนตรีอังกฤษที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีเมื่อค่ำวันจันทร์นานกว่า 1 ชั่วโมง เกี่ยวกับการเจรจาเบร็กซิทที่กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้

นายบาร์นิเยร์ ซึ่งให้สัมภาษณ์ในลักเซมเบิร์กช่วงเช้าวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น กล่าวว่า ข้อตกลง "จะยากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ยังมีความเป็นไปได้ภายในสัปดาห์นี้"

https://twitter.com/BBCkatyaadler/status/1184007734141816832

คัตยา แอดเลอร์ บรรณาธิการยุโรปของบีบีซี ได้ทวีตข้อความว่า หัวหน้าผู้เจรจาข้อตกลงฝ่ายสหภาพยุโรป ได้ส่งสัญญาณที่ "คละเคล้า" โดยระบุว่า การแปลงเจตนาดีให้เป็นลายลักษณ์อักษรที่นำไปปฏิบัติได้ตามกฎหมายยากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็ยังเป็นไปได้ภายในสัปดาห์นี้

นอกจากนี้เธอยังระบุว่า สหภาพยุโรปจะจับจ้องมาที่รัฐสภาอังกฤษในการประชุมสภาที่จัดขึ้นเป็นพิเศษวันเสาร์นี้ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ จะสามารถเลี่ยงการขยายระยะเวลาออกจากสหภาพยุโรปอีกครั้งได้หรือไม่

https://twitter.com/BBCkatyaadler/status/1184007739481165826

นายบาร์นิเยร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า "การบรรลุข้อตกลงยังคงเป็นไปได้ แต่ชัดเจนว่า ข้อตกลงใด ๆ ต้องเป็นไปได้สำหรับทุกคน ทั้งสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรป" โดยเขาระบุว่า "นี่เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการแปลงเจตนาดีให้เป็นลายลักษณ์อักษรตามกฎหมาย"

นายสตีเฟน บาร์เคลย์ รัฐมนตรีเบร็กซิทของสหราชอาณาจักร กล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายจำเป็นต้องได้รับ "พื้นที่" ในการหารือกันอย่างละเอียด และ "ข้อตกลงยังคงเป็นไปได้"

ทั้งสองฝ่ายกำลังทำงานแข่งกับเวลา โดยผู้นำสหภาพยุโรป ต้องการลงนามในข้อตกลงที่การประชุมสุดยอดที่เริ่มขึ้นในวันพฤหัสบดีนี้

นายกรัฐมนตรีอานต์ที รินเนอ ของฟินแลนด์ ซึ่งรับหน้าที่เป็นประธานหมุนเวียนของสหภาพยุโรป กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ไม่มีเวลาพอในการบรรลุข้อตกลงภายในเวลานั้น

หลังการหารือกับนายชาร์ลส์ มิเชล ว่าที่ประธานสภายุโรป นายรินเนอ กล่าวว่า "ผมคิดว่า ไม่มีเวลาในการทางปฏิบัติหรือในทางกฎหมายที่จะได้ข้อตกลงก่อนการประชุมสภายุโรป เราต้องการเวลามากกว่านี้"

เลื่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี

ขณะที่การหารือในกรุงบรัสเซลส์ยังคงดำเนินต่อไป การประชุมคณะรัฐมนตรีในลอนดอนที่คาดว่า จะจัดขึ้นในวันอังคารได้เลื่อนออกไป และคาดว่า จะจัดขึ้นในวันพุธ แหล่งข่าวจากทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอกว่า เพื่อให้มีความคืบหน้าอย่างเต็มที่เกี่ยวกับเบร็กซิท

การประชุมสุดยอดสหภาพยุโรป 2 วัน มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะนายกรัฐมนตรีต้องได้ข้อตกลงใหม่เพื่อนำไปเสนอให้ ส.ส. ลงมติรับรองภายในวันเสาร์นี้ ถ้าเขาไม่ต้องการขอเลื่อนเวลาการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป

พ.ร.บ. เบนน์ (Benn Act) ซึ่ง ส.ส. อังกฤษ ลงมติรับรอง ได้คัดค้านการออกจากสหภาพยุโรปอย่างไร้ข้อตกลง และกำหนดให้ นายกรัฐมนตรีอังกฤษต้องขอขยายระยะเวลาออกการถอนตัวจากสหภาพยุโรป ถ้า ส.ส. ไม่สนับสนุนข้อตกลงภายในวันเสาร์นี้

ไซมอน โคฟนีย์ รองนายกฯ ไอร์แลนด์ และมิเชล บาร์นิเยร์ ของสหภาพยุโรป
Reuters
การสนับสนุนของไอร์แลนด์ มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อข้อตกลงเบร็กซิท

อย่างไรก็ตาม นายจอห์นสัน ได้ขัดขวางการขอขยายเวลาการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปมาหลายครั้ง ทำให้เกิดการคาดเดาว่า เขาอาจจะหาทางเลี่ยงข้อกฎหมาย ด้านพรรคเลเบอร์ ได้ขู่ว่าจะฟ้องศาล เพื่อบีบให้นายกฯ อังกฤษต้องปฏิบัติตามกฎหมายนี้

ไม่ว่าจะได้ข้อสรุปอย่างไรในกรุงบรัสเซลส์ คาดว่าจะมีการเผชิญหน้ากันในการประชุมฉุกเฉินของรัฐสภาอังกฤษในวันเสาร์นี้ ซึ่งถือเป็นการประชุมเช่นนี้ครั้งแรกในรอบ 37 ปี

ส.ส. จะสามารถสนับสนุนหรือคัดค้านข้อตกลงใด ๆ ก็ตามที่ถูกนำเสนอให้พวกเขาพิจารณา หรืออาจจะมีการหารือกันเกี่ยวกับเรื่องที่จะทำต่อไป

'ความรู้สึกเปลี่ยน'

นายเจเรมี ฮันต์ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ กล่าวว่า แม้เขาจะหวังให้มีการบรรลุข้อตกลงกันได้ และมีการผ่านกฎหมายที่จำเป็นในการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปภายใน 31 ต.ค. แต่คงเป็น "เรื่องยากอย่างยิ่ง" เมื่อพิจารณาจากเวลาที่เหลืออยู่น้อยมาก

เขาบอกกับรายการทูเดย์ (Today) ของบีบีซี เรดิโอ 4 ว่า การขยายเวลาออกไป "2-3 วัน" อาจจะยอมรับได้สำหรับ ส.ส. พรคคอนเซอร์เวทีฟหลายคน เพราะชัดเจนว่า "ยังมองเห็นปลายทาง" อยู่

แต่นายเจค็อบ รีส-ม็อกก์ รัฐมนตรีผู้ประสานงานกับสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า กฎหมายที่จำเป็นต้องใช้ในการรับรองข้อตกลงใด ๆ จะ "ผ่านได้โดยง่าย" ถ้า ส.ส. เห็นชอบข้อตกลงในวันเสาร์นี้

เขากล่าวว่า ความรู้สึกในรัฐสภากำลังเปลี่ยนแปลงไป หลังจากที่ตกลงกันไม่ได้มานานกว่า 3 ปี และเผชิญหน้ากันมา "ทุกคนหมดหวังที่จะทำเรื่องนี้ให้เสร็จ"

"ต้องมีการลงมติรับรองข้อตกลง" เขากล่าว "เราต้องทำตามความรู้สึกที่เกิดขึ้นในประเทศในเรื่องนี้ และนักการเมืองต้องรับความรู้สึกนั้นได้"

มีรายงานว่า อดีต ส.ส. ของพรรคคอนเซอร์เวทีฟ หลายคน จะบีบให้ นายกฯ อังกฤษ ขอขยายเวลาออกไปเพื่อที่ข้อตกลงถอนตัวจะไม่มีผลทางกฎหมาย นายรีส-ม็อกก์ ได้เตือนพวกเขาว่า การทำเช่นนี้ จะถูกมองว่า เป็นการขัดขวางเบร็กซิท


กำหนดเวลา: เกิดอะไรขึ้นก่อนถึงเส้นตายเบร็กซิท

พฤหัสบดี 17 ต.ค. - การประชุมสุดยอดของผู้นำสหภาพยุโรปเป็นเวลา 2 วัน เริ่มขึ้นในกรุงบรัสเซลส์ นี่เป็นการประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพยุโรปครั้งสุดท้ายที่มีกำหนดจัดขึ้น ก่อนถึงเส้นตายเบร็กซิท

เสาร์ 19 ต.ค. - การประชุมพิเศษของรัฐสภา และนายกฯ ต้องขอให้เลื่อนการถอนตัวของจากสหภาพยุโรป ตามพ.ร.บ. เบนน์ ถ้า ส.ส. ไม่รับรองข้อตกลงเบร็กซิทภายในวันนี้ และไม่เห็นชอบที่จะให้สหราชอาณาจักรถอนตัวออกจากยุโรปอย่างไร้ข้อตกลง

พฤหัสบดี 31 ต.ค. - วันที่สหราชอาณาจักรมีกำหนดออกจากสหภาพยุโรปตามแผนปัจจุบัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เบร็กซิท : ผู้แทนอียูระบุข้อตกลงกับสหราชอาณาจักร 'ยังเป็นไปได้ แต่ยากขึ้น'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง