โบราณคดี : อียิปต์พบโลงศพยุคก่อนคริสตกาล กว่า 20 โลง

17 ต.ค. 2562 - 10:40 น.

โบราณคดี : อียิปต์พบโลงศพยุคก่อนคริสตกาล กว่า 20 โลง – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กระทรวงโบราณคดีของอียิปต์ เปิดเผยว่า ทีมนักโบราณคดีได้ขุดค้นพบโลงศพไม้โบราณกว่า 20 โลงใกล้กับเมืองลักซอร์ ซึ่งถือเป็น “หนึ่งในการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่และสำคัญที่สุด” ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาของอียิปต์

โลงศพโบราณที่ยังคงสภาพดีและมีสีสันลวดลายเด่นชัดเหล่านี้ ถูกค้นพบที่สุสานอัสซาซีฟ บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์ ขณะเรียงซ้อนทับกัน 2 ชั้นในลักษณะที่โลงชั้นบนวางทับโลงชั้นล่างในแนวขวาง

EGYPT ANTIQUITIES MINISTRY

กระทรวงโบราณคดีระบุว่าจะมีการเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่นี้ในการแถลงข่าวที่จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 19 ต.ค.


โบราณคดีอียิปต์

EGYPT ANTIQUITIES MINISTRY

หลุมศพส่วนใหญ่ในสุสานอัสซาซีฟ ซึ่งอยู่ใกล้กับหุบเขากษัตริย์ (Valley of the Kings) นั้นเป็นสุสานในยุคปลายของอียิปต์โบราณ คือ ช่วง 664-332 ปีก่อนคริสตกาล หรือในราชวงศ์ที่ 26 – 31

อย่างไรก็ตาม ที่นี่ยังมีสุสานจากยุคราชวงศ์ที่ 18 คือช่วง 1550-1292 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งเป็นราชวงศ์แรกของราชอาณาจักรใหม่ และมีฟาโรห์ผู้โด่งดัง อาทิ ฟาโรห์อาโมสที่หนึ่ง, ฟาโรห์แฮตเชปซุต, ฟาโรห์ทุตโมสที่สาม, ฟาโรห์อเมนโฮเทปที่สาม, ฟาโรห์อเคนาเตน และฟาโรห์ตุตันคามุน

แผนภาพแสดงตำแหน่งของเมืองลักซอร์ใกล้กับสุสานอัสซาซีฟ ซึ่งอยู่ทางใต้ของกรุงไคโร
BBC
แผนภาพแสดงตำแหน่งของเมืองลักซอร์ใกล้กับสุสานอัสซาซีฟ ซึ่งอยู่ทางใต้ของกรุงไคโร

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงโบราณคดีของอียิปต์ ประกาศว่านักโบราณคดีได้ค้นพบ “เขตอุตสาหกรรมโบราณ” ในแถบหุบเขาตะวันตก (West Valley) ของเมืองลักซอร์

โดยสิ่งที่พบบริเวณดังกล่าวรวมถึง “บ้านที่ใช้เก็บและทำความสะอาดเครื่องเรือนสำหรับใส่ในหลุมศพ โดยที่เครื่องปั้นดินเผาที่พบหลายชิ้นมีอายุในสมัยราชวงศ์ที่ 18”

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โบราณคดี : อียิปต์พบโลงศพยุคก่อนคริสตกาล กว่า 20 โลง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง