Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พ.ย. 2563

สิ่งแวดล้อม : ภูมิอากาศแปรปรวนทำลูกเม่นแคระผอมเกินจนจำศีลไม่ได้

5 พ.ย. 2562 - 19:04 น.

สิ่งแวดล้อม : ภูมิอากาศแปรปรวนทำลูกเม่นแคระผอมเกินจนจำศีลไม่ได้

โรงพยาบาลสัตว์ป่าเลสเตอร์เชียร์ของอังกฤษรายงานว่า ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปีนี้ มีลูกเม่นแคระหรือเฮดจ์ฮอก (Hedgehog) ในธรรมชาติหลายร้อยตัวต้องเข้ารับการรักษาภาวะน้ำหนักตัวน้อยและผอมแห้ง จนไม่สามารถจะสะสมพลังงานได้พอต่อการจำศีลในฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึงได้

ทางโรงพยาบาลสัตว์ป่าและองค์กรการกุศลที่ช่วยเหลือเม่นแคระบอกว่า การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศซึ่งทำให้ฤดูร้อนที่ผ่านมามีฝนตกชุกผิดปกติ เป็นสาเหตุให้ลูกอ่อนของเม่นแคระซึ่งเกิดเมื่อต้นปี จมน้ำที่เอ่อท่วมโพรงใต้ดินตายไปจำนวนมาก

เหตุดังกล่าวทำให้แม่เม่นแคระตั้งท้องอีกครั้งหนึ่งและตกลูกครอกใหม่ออกมาในช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม กล่าวคือเป็นช่วงปลายปีนอกฤดูกาลสะสมอาหาร ทำให้ลูกเม่นแคระไม่มีเวลาเติบโตและเก็บสะสมไขมันในร่างกายได้เพียงพอก่อนฤดูหนาวจะมาถึง ท้ายที่สุดพวกมันจะไม่สามารถจำศีลและเอาชีวิตรอดไปจนถึงช่วงที่อากาศอบอุ่นอีกครั้งได้

ช่วงฤดูร้อนปี 2019 มีปริมาณฝนตกสูงที่สุดเป็นอันดับ 7 ในรอบ 109 ปีของประเทศ

ขณะนี้มีลูกเม่นแคระกว่า 200 ตัวอยู่ในความดูแลของทางโรงพยาบาลสัตว์ป่า ซึ่งคิดเป็นจำนวนที่สูงกว่าสถิติของปีที่แล้วถึง 2 เท่า ทำให้ต้องมีการปรับปรุงขยับขยายพื้นที่เพื่อรองรับสัตว์ป่าที่เจ็บป่วยซึ่งมีเพิ่มมากขึ้นทุกขณะ

เม่นแคระที่พร้อมจะจำศีลนั้น ควรจะมีน้ำหนักตัวราว 600 กรัม และมีขนาดใหญ่ประมาณผลเกรปฟรุต (Grapefruit) แต่ลูกเม่นแคระบางตัวที่ทางโรงพยาบาลสัตว์ป่าช่วยเหลือเอาไว้นั้น มีน้ำหนักตัวน้อยนิดเพียง 85 กรัมเท่านั้น

นางแอง ดาวแนห์ม ผู้ก่อตั้งโรงพยาบาลสัตว์ป่าเลสเตอร์เชียร์บอกว่า "ปีนี้มีลูกเม่นแคระเข้ามารับการรักษาแทบจะไม่ขาดสาย เราไม่เคยเห็นลูกเม่นแคระที่ตัวเล็กถึงขนาดนี้มาก่อน และสถานการณ์ย่ำแย่มากจนเราอาจจะรับมือไม่ไหว"

ลูกเม่นแคระผอมเกิน

โอกาสที่ลูกเม่นแคระตัวจิ๋วเช่นนี้จะอยู่รอดในธรรมชาติจนพ้นฤดูหนาวนั้นแทบจะเป็นศูนย์

"สภาพอากาศที่ผิดปกติในปีนี้ ส่งผลร้ายต่อประชากรเม่นแคระในธรรมชาติอย่างมาก ทั้งดูเหมือนว่าพวกมันจะปรับตัวให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ได้เสียด้วย"

ก่อนหน้านี้ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของสหราชอาณาจักรระบุว่า ช่วงฤดูร้อนของปี 2019 มีปริมาณฝนตกสูงที่สุดเป็นอันดับ 7 ในรอบ 109 ปี นับแต่เริ่มมีการบันทึกสถิติมาตั้งแต่ปี 1910

ด้านนางเฟย์ วาสส์ ประธานผู้บริหารสมาคมอนุรักษ์เม่นแคระอังกฤษ (BHPS) บอกว่าแนวโน้มที่ฤดูหนาวของอังกฤษในปีนี้จะมีอากาศอบอุ่นกว่าปกติ ไม่เป็นผลดีต่อเม่นแคระและสัตว์ป่าอื่น ๆ เช่นกัน โดยพวกมันจะใช้พลังงานที่สะสมไว้มากขึ้นเพื่อตื่นจากการจำศีลเร็วกว่าที่ควร แต่หากฤดูหนาวยังไม่สิ้นสุดและอากาศกลับเย็นลงอีก จะเท่ากับว่าพวกมันสูญเสียพลังงานไปโดยเปล่าประโยชน์และโอกาสรอดชีวิตลดลง

ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และการสูญเสียถิ่นที่อยู่ของเม่นแคระ ทำให้จำนวนประชากรของสัตว์ชนิดนี้ในสหราชอาณาจักรลดลงถึงครึ่งหนึ่ง นับแต่ช่วงย่างเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 เป็นต้นมา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สิ่งแวดล้อม : ภูมิอากาศแปรปรวนทำลูกเม่นแคระผอมเกินจนจำศีลไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง