Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

จีเอสพี : สหรัฐฯยืนยันพร้อมเจรจากับไทยเรื่องคืนสิทธิพิเศษทางภาษีจนถึงเมษายนปีหน้า

6 พ.ย. 2562 - 11:03 น.

จีเอสพี : สหรัฐฯยืนยันพร้อมเจรจากับไทยเรื่องคืนสิทธิพิเศษทางภาษีจนถึงเมษายนปีหน้า - BBCไทย

วิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ของสหรัฐอเมริกา ย้ำพร้อมเปิดเจรจากับรัฐบาลไทยตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงเมษายนปีหน้าเรื่องการคืนสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรหรือ จีเอสพี พร้อมอ้างว่า การยกเลิกจีเอสพีจะไม่มีผลกระทบกับเศรษฐกิจภาพรวมของไทย

นายรอสส์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อผ่านการประชุมทางโทรศัพท์ เมื่อ 5 พ.ย. ตอบข้อสงสัยในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการค้าระหว่าสหรัฐอเมริกาและประเทศคู่เจรจาต่าง ๆ

เขาย้ำว่ารัฐบาลสหรัฐฯให้ความสำคัญ มุ่งมั่นและต้องการมีส่วนร่วมในระดับสูงสุด ต่อภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก และยืนยันการเจรจาการค้ากับทุกประเทศในภูมิภาคต่อไป

"สหรัฐอเมริกาเป็นผู้ลุงทุนในภูมิภาคนี้รายใหญ่ที่สุด เราจะลงทุนในภูมิภาคนี้ต่อไปเป็นการถาวร เราจะเพิ่มการลงทุนในภูมิภาค และเพิ่มการลงทุนแบบทวิภาคี"

จีเอสพี : สหรัฐฯยืนยันพร้อมเจรจากับไทย
EPA

หลังจากนั้นนายรอสส์ได้ตอบคำถามเรื่องการระงับจีเอสพีแก่ไทย ว่าได้พูดคุยกับ พล.อ. ประยุทธ จันท์โอชา นายกรัฐมนตรี และ นายอุตตม สาวนายน รมว. คลัง เมื่อวานนี้เป็นเวลานานกว่า 40 นาที และพร้อมเจรจากับไทย

"ประเทศไทยมีรายได้มาจากการส่งออกถึง 70% หรือตีมูลค่าได้ 3.4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี และถ้ามาดูรายละเอียดของสินค้าไทยที่ส่งออกไปยังสหรัฐฯ ภายใต้จีเอสพีนั้น มูลค่าการส่งออกอยู่ที่ 4.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี และรายการสินค้าส่งออกจากไทยที่จะได้รับผลกระทบจากการยกเลิกจีเอสพีนั้นมีเพียงแค่ 1.3 พันล้านดอลลาร์เท่านั้น" นายรอสส์อธิบาย

"การยกเลิกจีเอสพีในประเทศไทยนั้นไม่ได้หมายความว่าการส่งออกจากไทยไปสหรัฐอเมริกาจะยุติลง โดยการยกเลิกจีเอสพีนั้นมีผลกระทบแค่ 1% ของจีดีพีของประเทศไทยเท่านั้น ซึ่งการยกเลิกนี้แทบจะไม่มีผลกระทบอะไรมากมายต่อภาพรวมของเศรษฐกิจไทยเลย"

อาเซียน
EPA

โดยนายรอสส์อธิบายว่าเหตุผลหลัก ที่สหรัฐยกเลิกการให้จีเอสพีแก่ประเทศไทย เพราะรัฐบาลไทยไม่ทำตามข้อตกลงเรื่องสิทธิแรงงานตามที่ได้กำหนดไว้ในหลักการของจีเอสพี ซึ่งจะมีผลช่วงเดือนเมษายน 2020 โดยช่วงเวลานี้ทางรัฐบาลไทยมีเวลามากพอที่จะปรับปรุงข้อตกลงให้เป็นไปตามที่เรากำหนดไว้ได้ ซึ่งทางสหรัฐฯพร้อมเปิดโอกาสให้ทางการไทยได้เข้ามาทำการต่อรองถ้าอยากจะกลับเข้ามาอยู่ภายใต้จีเอสพีอีกครั้งหนึ่ง

"เราพร้อมที่จะให้มีการเจรจาเรื่องจีเอสพีกับรัฐบาลไทยแล้วเริ่มจากวันนี้เป็นต้นไป ทางการไทยสามารถเริ่มเจรจาต่อรองได้จนถึงเดือนเมษายนปีหน้าก่อนที่การยกเลิกจีเอสพีของไทยจะเริ่มต้นขึ้น ซึ่งรัฐบาลไทยมีเวลาประมาณ 6 เดือน ซึ่งตอนนี้คำถามสำคัญคือประเทศไทยพร้อมที่จะเจรจรเรื่องสิทธิแรงงานหรือไม่"

นายรอสส์ทิ้งท้ายการประชุมผ่านโทรศัพท์ว่าการยกเลิกจีเอสพีในครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องการการห้ามใช้สารเคมีสามชนิดที่ทางรัฐบาลไทยประกาศไปก่อนหน้านี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จีเอสพี : สหรัฐฯยืนยันพร้อมเจรจากับไทยเรื่องคืนสิทธิพิเศษทางภาษีจนถึงเมษายนปีหน้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง