Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 ม.ค. 2564

ราชวงศ์อังกฤษ : สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองจะไม่เพิ่มฉลองพระองค์จากขนสัตว์อีก

7 พ.ย. 2562 - 14:42 น.

ราชวงศ์อังกฤษ : สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองจะไม่เพิ่มฉลองพระองค์จากขนสัตว์อีก - BBCไทย

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองแห่งสหราชอาณาจักร ทรงเป็นที่รู้จักในฐานะผู้นำด้านแฟชั่นมายาวนาน และล่าสุดมีการเปิดเผยว่าพระองค์ทรงตัดสินพระทัยเลิกซื้อหรือตัดฉลองพระองค์ที่ทำจากขนสัตว์เพิ่มอีก

นางแอนเจลา เคลลี ช่างตัดฉลองพระองค์ ผู้ถวายงานใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทสมเด็จพระราชินีนาถฯ มาหลายสิบปี เปิดเผยเรื่องนี้ไว้ในหนังสือเรื่อง The Other Side of the Coin: The Queen, The Dresser and the Wardrobe

เธอระบุว่า "หากสมเด็จพระราชินีนาถฯ จะเสด็จพระราชดำเนินไปปฏิบัติพระราชกรณียกิจโดยเฉพาะในช่วงที่อากาศหนาวเย็น นับตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นไปให้ใช้ขนสัตว์เทียมเพื่อให้ความอบอุ่นแด่พระองค์"

The Queen Inspects A Guard Of Honour On Her Arrival In Warsaw, Poland,
Getty Images
ขนสัตว์นับเป็นวัสดุสำคัญที่ใช้ประดับเครื่องแต่งกายสมาชิกราชวงศ์และชนชั้นสูงมาช้านาน

ด้านโฆษกสำนักพระราชวังบักกิงแฮมยืนยันข่าวครั้งนี้ อย่างไรก็ตามได้ชี้แจงกับเว็บไซต์นิตยสารฮาร์เปอร์ส บาซาร์ ว่า นี่ไม่ได้หมายความว่า สมเด็จพระราชินีนาถฯ จะทรงเลิกใช้ฉลองพระองค์ที่ทำจากขนสัตว์อย่างสิ้นเชิง

"สำหรับฉลองพระองค์ที่จะออกแบบขึ้นมาใหม่สำหรับสมเด็จพระราชินีนาถฯ นั้น ขนสัตว์ที่จะใช้จะเป็นของเทียม เราไม่ได้บอกว่าฉลองพระองค์ประดับขนสัตว์ที่มีอยู่เดิมทั้งหมดจะถูกแทนที่ด้วยของเทียม หรือสมเด็จพระราชินีนาถฯ จะไม่ฉลองพระองค์ด้วยขนสัตว์จริงอีก พระองค์จะยังทรงใช้ของที่มีอยู่แล้วต่อไป"

ขนสัตว์นับเป็นวัสดุสำคัญที่ใช้ประดับเครื่องแต่งกายสมาชิกราชวงศ์และชนชั้นสูงมาช้านาน โดยปรากฏในฉลองพระองค์ที่สมเด็จพระราชินีนาถฯ ทรงสวมใส่ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และฉลองพระองค์ในพิธีการสำคัญต่าง ๆ

ข่าวที่สมเด็จพระราชินีนาถฯ จะไม่เพิ่มฉลองพระองค์จากขนสัตว์อีกจึงสร้างความยินดีให้แก่หลายฝ่ายที่มองว่าสมเด็จพระราชินีนาถฯ ทรงปรับเปลี่ยนพระองค์ไปตามทัศนคติของคนยุคปัจจุบัน โดยองค์กรพิทักษ์สัตว์ PETA ชี้ว่านี่คือสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงสภาพสังคมในปัจจุบัน ซึ่ง 95% ของคนอังกฤษไม่นิยมสวมใส่ขนสัตว์จริงอีกต่อไป

1953: Britains Queen Elizabeth II wears the Imperial State Crown as she and her husband, the Duke of Edinburgh - dressed in the uniform of Admiral of the Fleet - wave from the balcony of Buckingham Palace to the crowds after the Coronation.
PA Media
สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง กับฉลองพระองค์ขนสัตว์ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ปี 1953

อุตสาหกรรมขนสัตว์ในสหราชอาณาจักร

  • ปัจจุบันการขายหรือซื้อขนสัตว์ยังไม่ถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายในสหราชอาณาจักร แต่มีการห้ามทำธุรกิจฟาร์มขนสัตว์มาตั้งแต่ปี 2000
  • อุตสาหกรรมขนสัตว์ต้องใช้สัตว์บางชนิดที่ได้จากการเพาะพันธุ์ในฟาร์ม จับ หรือ ฆ่า เพื่อเอาขนมาผ่านกระบวนการต่าง ๆ สำหรับตัดเย็บเป็นผลิตภัณฑ์ขนสัตว์
  • อุตสาหกรรมนี้ถูกวิจารณ์และต่อต้านอย่างรุนแรงจากหลายฝ่ายเพราะมักเกี่ยวข้องกับการทารุณกรรมสัตว์
  • ปัจจุบัน ดีไซเนอร์และสินค้าแฟชั่นแบรนด์ดังหลายรายได้เลิกนำขนสัตว์มาใช้ทำผลิตภัณฑ์ ขณะที่เมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา รัฐแคลิฟอร์เนีย กลายเป็นรัฐแรกในสหรัฐฯ ที่ห้ามการผลิตและจำหน่ายสินค้าจากขนสัตว์ โดยให้เริ่มมีผลบังคับใช้ในปี 2023 เป็นต้นไป
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ราชวงศ์อังกฤษ : สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองจะไม่เพิ่มฉลองพระองค์จากขนสัตว์อีก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง