Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

เอมิเรตส์ : ผู้โดยสารลด รายได้หด แต่กำไรสุทธิเพิ่มเกือบ 4 เท่า ช่วงครึ่งแรกของปีงบประมาณ

8 พ.ย. 2562 - 01:04 น.

เอมิเรตส์ : ผู้โดยสารลด รายได้หด แต่กำไรสุทธิเพิ่มเกือบ 4 เท่า ช่วงครึ่งแรกของปีงบประมาณ - BBCไทย

สายการบินเอมิเรตส์ สายการบินประจำชาติของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แถลงผลประกอบการช่วง เม.ย.-ก.ย.2562 ว่ากำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเกือบ 4 เท่าตัว จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

เอมิเรตส์ซึ่งมีรัฐบาลเป็นเจ้าของระบุว่ากำไรสุทธิที่ดีขึ้นเป็นผลมาจากราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ปรับตัวลดลง อย่างไรก็ดี สายบินยอมรับว่าได้รับผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ผันผวนด้วย

ตัวเลขผลประกอบการที่เอมิเรตส์แถลงในวันนี้ระบุว่ากำไรสุทธิในช่วง 6 เดือนนับถึงวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา อยู่ที่ 862 ล้านเดอร์แฮม คิดเป็น 235 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 7.1 พันล้านบาท) ขณะที่ช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว มีกำไรสุทธิ 226 ล้านเดอร์แฮม หรือ 62 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

หากเทียบเป็นค่าเงิน เดอร์แฮม แล้ว กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเกือบ 4 เท่า แต่ถ้าคิดเป็นค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเพียงเกือบ 3 เท่า

ทั้งนี้ รายได้รวมของบริษัทลดลงราว 3% มาอยู่ที่ 4.73 หมื่นล้านเดอร์แฮม แต่บริษัทสามารถลดค่าใช้จ่ายดำเนินงานลงได้ 8% จากการปรับตัวลดลงของราคาน้ำมัน

เอมิเรตส์
Reuters

สายการบินระบุว่า ยอดผู้โดยสารช่วงเม.ย.-ก.ย.2562 อยู่ที่ 29.6 ล้านคน หรือลดลงไป 2% จากช่วงก่อนหน้า หลังจากบริษัทได้ปรับลดจำนวนที่นั่งโดยสารที่ขายลง 5% ในระหว่างที่สนามบินดูไบปิดรันเวย์หนึ่งแห่งเป็นเวลา 45 วัน นอกจากนี้สายการบินยังให้บริการขนส่งสินค้าประมาณ 1.2 ล้านตัน ซึ่งลดลงไป 8%

ชีคอาห์เหม็ด บิน ซาอีด อัล-มัคทูม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเอมิเรตส์ ระบุว่า สายการบินได้ปรับกลยุทธ์การดำเนินงานรองรับสภาพการแข่งขันและความไม่มั่นคงทางสังคมการเมืองที่เกิดขึ้นกับตลาดสายการบินทั่วโลก นอกจากนี้เอมิเรตส์ยังคุมเข้มเรื่องรายจ่ายและการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างหลักแหลมเพื่อสร้างโอกาสให้ได้มากที่สุด

"เป็นเรื่องยากที่จะทำนายสภาพการณ์ โดยรวมทั่วโลกได้ แต่เราคาดว่าอุตสาหกรรมการบินและการท่องเที่ยวจะยังคงเผชิญแรงต้านในช่วง 6 เดือนข้างหน้า ท่ามกลางการแข่งขันที่หนักหน่วง ซึ่งจะยิ่งเพิ่มแรงกดดันในการทำไร" ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินเอมิเรตส์ กล่าว

เทียบกับการบินไทย

ด้านบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการสายการบินประจำชาติของไทย ได้แจ้งผลประกอบการช่วง เม.ย.-มิ.ย. 2562 ต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เมื่อกลาง ส.ค. ที่ผ่านมาว่า ขาดทุนสุทธิอยู่ที่ 6,878 ล้านบาท ขาดทุนสูงกว่าปีก่อน 123% หรือ 3,792 ล้านบาท

รายได้ไตรมาสนี้อยู่ที่ 42,509 ล้านบาท ต่ำกว่าไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 10% หรือ 4.73 พันล้านบาท โดยสาเหตุสำคัญมาจากปริมาณการผลิตลดลงจากปัญหาเครื่องยนต์ที่ส่งผลต่อการใช้งานของเครื่องบิน ประกอบกับปัจจัยลบที่ส่งผลต่อการเดินทางและการแข่งขันที่รุนแรง ส่วนค่าใช้จ่ายรวมอยู่ที่ 49,621 ล้านบาท ต่ำกว่าปีที่แล้ว 425 ล้านบาท จากค่าน้ำมันที่ลดลง และค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานโดยรวมที่ลดลงจากปีก่อนหน้าเล็กน้อย

จำนวนผู้โดยสารในไตรมาส 2/2562 อยู่ที่ 5.72 ล้านคน ลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว 3.1% หรือ 1.8 แสนคน ค่าใช้จ่ายที่มีความเปลี่ยนแปลงมากที่สุด คือ ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับนักบินและลูกเรือที่เพิ่มขึ้น 144 ล้านบาท คิดเป็น 10.3% โดยสาเหตุเกิดจากการเปลี่ยนแปลงวิธีการคำนวณค่าเบี้ยเลี้ยงเดินทางในการปฏิบัติการของนักบิน เพื่อแก้ปัญหานักบินลาออก ซึ่งมีผลให้ค่าเบี้ยเลี้ยงเดินทางของนักบินเพิ่มขึ้น 183 ล้านบาท แต่ลดค่าล่วงเวลาของนักบินลงได้ 81 ล้านบาท

ในไตรมาสที่ 2 นี้ บริษัทได้ดำเนินแผนฟื้นฟูธุรกิจต่อเนื่องจากปีก่อน ภายใต้โครงการ 'มนตรา' ซึ่งเป็นโครงการฟื้นฟูการบินไทยแบบเร่งด่วน โดยดำเนินงานตามกรอบ 5 กลยุทธ์ คือ 1. เร่งทำกำไรเพิ่มจากการตลาดเชิงรุกและมีต้นทุนที่แข่งขันได้ 2. พัฒนาศักยภาพและแสวงหาโอกาสของกลุ่มธุรกิจ 3. สร้างประสบการณ์การเดินทางที่ดีให้กับลูกค้า 4. ดำเนินงานด้วยนวัตกรรมและดิจิทัลเทคโนโลยี และ 5. บริหารทรัพยากรบุคคลอย่างมีประสิทธิผล

ที่ผ่านมา สื่อมวลชนไทยหลายแห่ง รายงานว่า นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่การบินไทย ได้ขอความร่วมมือกลุ่มผู้บริหารระดับสูงให้ยอมลดค่าตอบแทนและเบี้ยประชุมเพื่อช่วยองค์กรให้ผ่านวิกฤตขาดทุน

ก่อนหน้านี้ กัปตัน โยธิน ภมรมนตรี อดีตผู้บริหารระดับสูงของการบินไทย ได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กส่วนตัวชี้ว่าการขาดทุนของการบินไทยมีสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากนโยบายที่ผิดพลาดตั้งแต่การซื้อ การขายเครื่องบิน การดัดแปลงเครื่องบินโดยสารไปเป็นเครื่องบินขนส่งสินค้า ค่าเสียหายจากการบริหารความเสี่ยงราคาน้ำมัน การขาดทุนของสายการบินไทยสมายล์ เป็นต้น

ทั้งนี้ บริษัทการบินไทยจะให้บริการครบ 60 ปี ในปีหน้า

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เอมิเรตส์ : ผู้โดยสารลด รายได้หด แต่กำไรสุทธิเพิ่มเกือบ 4 เท่า ช่วงครึ่งแรกของปีงบประมาณ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง