Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 2 มิ.ย. 2563

ชายแดนใต้ : ประยุทธ์ ระบุยังไม่ประกาศเคอร์ฟิว หลังเหตุยิงถล่ม ชรบ.ยะลา แต่ถ้ามีจะกำหนดสั้นที่สุด

8 พ.ย. 2562 - 17:33 น.

ชายแดนใต้ : ประยุทธ์ ระบุยังไม่ประกาศเคอร์ฟิว หลังเหตุยิงถล่ม ชรบ.ยะลา แต่ถ้ามีจะกำหนดสั้นที่สุด - BBCไทย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุยังไม่ประกาศเคอร์ฟิว หลังเหตุยิงถล่มชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) จ.ยะลา เสียชีวิต 15 คน แต่ถ้ามีจะกำหนดสั้นที่สุด ไม่ให้กระทบประชาชน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวภายหลังการเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ช่วงเช้าวันที่ 8 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล กรณีแนวคิดการประกาศเคอร์ฟิว ห้ามออกจากเคหสถานในเวลาค่ำคืน หลังจากเกิดเหตุยิงถล่ม ชรบ. ที่ ต.ลำพะยา อ.เมืองยะลา กลางดึกคืนวันที่ 5 พ.ย. ว่า ยังไม่ประกาศเคอร์ฟิว "แต่ถ้ามี จะกำหนดเวลาให้สั้นที่สุด เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการสืบสวนสอบสวนทางคดี และเพื่อเป็นการจำกัดพื้นที่ของคนร้ายในช่วงที่มีการติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุ" โดยยืนยันว่าไม่อยากให้มีผลกระทบต่ออย่างอื่น แต่เป็นเรื่องที่จำเป็น

เมื่อ 6 พ.ย. ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 18 พ.ร.บ. การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรปี 2551 มีสาระสำคัญ 6 ข้อ หนึ่งในนั้นคือการให้อำนาจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (ผอ.รมน.) ออกข้อกำหนดประกาศห้ามบุคคลใดออกนอกเคหะสถานในเวลาที่กำหนด หรือเคอร์ฟิว ได้

บีบีซีไทยได้รับคำยืนยันจากเจ้าหน้าที่สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ว่า ข้อกำหนดในราชกิจจานุเบกษาฉบับนี้ยังไม่ใช่การประกาศเคอร์ฟิวในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของ จ.สงขลา ซึ่งหากจะมีการดำเนินการต้องออกข้อกำหนดอีกฉบับหนึ่ง

ส่วนอำนาจอื่น ๆ ของ ผอ.รมน. ตามข้อกำหนดฉบับนี้คือ ให้เจ้าหน้าที่รัฐช่วยเหลืองาน กอ.รมน. ห้ามบุคคลออกจากพื้นที่และสถานที่ปฏิบัติหน้าที่ของ กอ.รมน. ห้ามใช้เส้นทางคมนาคมหรือการใช้ยานพาหนะ ให้บุคคลปฏิบัติหรืองดเว้นปฏิบัติอย่างใดอย่างหนึ่งเกี่กับเครื่องมือหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ในการแถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวถามถึงกลุ่มผู้ก่อเหตุว่ามีรายงานว่าเป็นกลุ่มคนหน้าขาวหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การสืบสวนสอบสวนมีความคืบหน้าแต่ยังเปิดเผยไม่ได้ ต้องใช้หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ พร้อมระบุว่ามีข้อมูลอยู่แล้ว ทั้งอาวุธปืน กระสุนและปลอกกระสุน และมีข้อมูลอยู่แล้วว่าเป็นกลุ่มผู้ก่อการร้ายกลุ่มใด มีกลุ่มใดเกี่ยวข้องบ้างต้องทำมาพิจารณาร่วมกัน จะทราบความคืบหน้าภายในเร็ววันนี้

พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ไม่ขอเรียกกลุ่มผู้ก่อเหตุว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย แต่ยอมรับว่าผู้ก่อเหตุใช้กลยุทธ์ก่อการร้ายสร้างเหตุความรุนแรงเพื่อกดดันต่อรัฐและการทำงาน เหตุการณ์นี้เข้าข่ายแค่ใช้อาวุธสงครามเพื่อกดดันรัฐ หากมีการตีความผิดการแก้ปัญหาก็จะผิดและเหตุการณ์จะรุนแรงขึ้น ท้ายสุดผลกระทบก็จะเกิดกับประชาชนในพื้นที่

นายกฯ ยังกล่าวถึงการบังคับใช้กฎหมายบางตัวในพื้นที่ว่าประชาชนเห็นด้วยเพราะเห็นว่าเกิดประโยชน์และไม่ได้เดือดร้อน แต่คนที่มักมีปัญหาเรื่องนี้คือคนที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ที่มองแต่เรื่องสิทธิมนุษยชนอย่างเดียว

"ผมคิดว่าไม่มีเจ้าหน้าที่คนไหน อยากไปละเมิดสิทธิมนุษยชนใครทั้งสิ้น แต่ไปดูผู้ก่อเหตุว่า สิ่งที่เขาทำมันละเมิดสิทธิมนุษยชนประชาชนหรือไม่" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ในช่วงเช้า พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แถลงว่าสามารถควบคุมตัวบุคคลต้องสงสัยได้แล้ว 1 คน เป็น บุคคลในพื้นที่ ต.ปากล่อ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ซึ่งได้ให้การยอมรับในหลายประเด็น แต่ยังให้การปฏิเสธเรื่องการก่อเหตุรุนแรงในครั้งนี้ โดยเจ้าหน้าที่มีหลักฐานที่ได้จากที่เกิดเหตุ คือ ปลอกกระสุนปืน ทั้งปืนเล็กยาว เอ็ม 16 และปืนอาก้า รวมกว่า 100 ปลอก จากการตรวจพิสูจน์ขั้นต้นโดยนิติวิทยาศาสตร์สามารถที่จะรู้กลุ่มผู้ก่อเหตุ และรู้ตัวบุคคลที่ก่อเหตุในครั้งนี้ได้แล้วหลายคนที่สามารถออกหมายจับตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา

โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ระบุว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุเป็นกลุ่มเดียวกับกลุ่มที่เข้าโจมตีชุดคุ้มครองตำบลปะกาฮารัง ที่ จ.ปัตตานี กลุ่มผู้ก่อเหตุปล้นตู้เอทีเอ็มที่มหาวิทยาลัยฟาฏอนี จ.ยะลา และเป็นกลุ่มเดียวกับกลุ่มปล้นร้านทอง อ.นาทวี จ.สงขลา

พ.อ.ปราโมทย์ ระบุอีกว่า แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้วางแผนการรักษาความปลอดภัย โดยพิจารณาจากระดับความรุนแรงของพื้นที่เป้าหมาย เพื่อประเมินความเสี่ยงในการวางกำลัง โดยเน้นเบื้องต้น 118 หมู่บ้านที่ถือว่าต้องมีการเกาะติดอย่างใกล้ชิด

สถิติสำคัญจากเหตุยิงถล่มป้อม ชรบ. ยะลา

  • 15 ราย ผู้เสียชีวิต
  • 1 ราย ผู้ต้องสงสัยที่ถูกคุมตัว-ซักถาม
  • 12 ราย ผู้ก่อเหตุ (คาดการณ์)
  • 100 ปลอกกระสุนปืนที่พบในที่เกิดเหตุ
  • 3 ชนิด อาวุธที่ผู้ก่อเหตุใช้เบื้องต้น
  • 3 เหตุไม่สงบก่อนหน้าที่พบความเชื่อมโยง
  • 118 หมู่บ้านที่ถูกสั่งให้เกาะติดใกล้ชิด

ที่มา : บีบีซีไทยสรุปจากคำแถลงของโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชายแดนใต้ : ประยุทธ์ ระบุยังไม่ประกาศเคอร์ฟิว หลังเหตุยิงถล่ม ชรบ.ยะลา แต่ถ้ามีจะกำหนดสั้นที่สุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง