Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

ฆาตกรรม : ศาสตราจารย์รัสเซียถูกจับกุมหลังพยายามทิ้งชิ้นส่วนศพของคนรักในแม่น้ำ

11 พ.ย. 2562 - 00:09 น.

ฆาตกรรม : ศาสตราจารย์รัสเซียถูกจับกุมหลังพยายามทิ้งชิ้นส่วนศพของคนรักในแม่น้ำ - BBCไทย

ศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์ชื่อดังของรัสเซียยอมรับสารภาพว่าก่อเหตุฆาตกรรมแฟนสาว ซึ่งเป็นอดีตนักเรียนของตนเอง หลังจากเขาพลัดตกลงไปในแม่น้ำขณะพยายามทิ้งชิ้นส่วนแขนของเธอ

สื่อรัสเซียรายงานว่า ศ.โอเลก โซโคลอฟ วัย 63 ปี อยู่ในสภาพมึนเมาและพลัดตกลงไปในแม่น้ำพร้อมด้วยกระเป๋าเป้ซึ่งภายในมีชิ้นส่วนแขนทั้ง 2 ข้างของ น.ส.อนาสตาเซีย เยชเชนโก วัย 24 ปี

ในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจสอบบ้านพักของ ศ.โซโคลอฟ ในนครเซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก และพบร่างที่ถูกหั่นแยกชิ้นส่วนของ น.ส.เยชเชนโก

นายอเล็กซานเดอร์ โปชูเยฟ ทนายความของ ศ.โซโคลอฟ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอเอฟพีถึงลูกความของเขาว่า "เขายอมรับว่าได้ทำผิด เขาเสียใจกับสิ่งที่ทำลงไป และจะให้ความร่วมมือกับตำรวจ" ขณะนี้ลูกความของเขาน่าจะอยู่ในภาวะเครียดอย่างหนัก และกำลังเข้ารับการรักษาภาวะร่างกายมีอุณหภูมิต่ำเกินไปที่โรงพยาบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.โซโคลอฟ ให้การกับตำรวจว่า เขาลงมือฆ่าคนรักระหว่างที่ทั้งคู่มีปากเสียงกัน จากนั้นได้ใช้เลื่อยตัดส่วนหัว แขน และขา ของเธอออกจากกัน

ศ.โซโคลอฟ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องประวัติศาสตร์เกี่ยวกับจักรพรรดินโปเลียนที่ 1 หรือ นโปเลียน โบนาปาร์ต ของฝรั่งเศส บอกตำรวจว่า เขาวางแผนจะทิ้งศพแฟนสาวเพื่ออำพรางคดี แล้วจะปลิดชีพตัวเองในที่สาธารณะโดยที่แต่งกายเลียนแบบนโปเลียน

Oleg Sokolov wearing an 1812 Russian military uniform
EPA
ศ.โซโคลอฟ ชอบแต่งกายเลียนแบบนโปเลียน มักเรียกคู่รักว่า "โจเซฟีน" และชอบให้ผู้คนเรียกเขาว่า "ฝ่าบาท"

ศ.โซโคลอฟ เคยเขียนหนังสือหลายเล่มเกี่ยวกับนโปเลียน อีกทั้งยังเคยเป็นที่ปรึกษาเรื่องประวัติศาสตร์ให้ภาพยนตร์หลายเรื่อง เขาและน.ส.เยชเชนโก ศึกษาเรื่องประวัติศาสตร์ฝรั่งเศสอย่างลึกซึ้ง และชอบแต่งกายชุดย้อนยุค

บรรดานักศึกษาที่เคยเรียนกับ ศ.โซโคลอฟ ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีว่าเขาเป็นอาจารย์ผู้เต็มเปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์ ซึ่งสามารถพูดภาษาฝรั่งเศสและเลียนแบบนโปเลียนได้อย่างน่าทึ่ง แต่ขณะเดียวกันก็เป็น "คนประหลาด" ที่มักเรียกคู่รักว่า "โจเซฟีน" และขอให้ผู้คนเรียกเขาว่า "ฝ่าบาท"

ศ.โซโคลอฟ เคยได้รับเครื่องอิสริยาภรณ์เลฌียงดอเนอร์ ซึ่งเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ประจำชาติชั้นสูงสุดของฝรั่งเศส รวมทั้งได้เป็นสมาชิกสถาบันสังคมศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ และการเมือง (Issep) ของฝรั่งเศส ซึ่งหลังเกิดเหตุสถาบันได้ปลดเขาออกจาตำแหน่งคณะกรรมาธิการของสถาบัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฆาตกรรม : ศาสตราจารย์รัสเซียถูกจับกุมหลังพยายามทิ้งชิ้นส่วนศพของคนรักในแม่น้ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง