โครงการไนติงเกล : กูเกิลเข้าถึงข้อมูลคนไข้มหาศาลในสหรัฐฯ

17 พ.ย. 2562 - 23:41 น.

กูเกิลทำความตกลงกับผู้ให้บริการด้านสุขภาพรายใหญ่ทำให้สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว ของคนไข้จำนวนมหาศาลในสหรัฐฯ ได้โดยไม่ต้องแจ้งให้คนไข้ได้รับรู้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โครงการที่มีชื่อว่าโครงการไนติงเกล (Project Nightingale) เป็นข้อตกลงที่จัดทำขึ้นระหว่างกูเกิลและแอสเซนชั่น (Ascension) ผู้ให้บริการด้านสุขภาพรายใหญ่

วอลล์ สตรีต เจอร์นัล ซึ่งเป็นสื่อรายแรกที่รายงานข่าวเรื่องนี้ระบุว่าข้อมูลที่กูเกิลสามารถเข้าถึงได้มีตั้งแต่ประวัติการ รักษาของคนไข้ ชื่อ และที่อยู่ ขณะที่กูเกิล ระบุว่าสิ่งนี้เป็น “การปฏิบัติตามมาตรฐานปกติ”

มีรายงานว่าข้อมูลของคนไข้ที่กูเกิลสามารถเข้าถึงได้ภายใต้ข้อตกลงนี้ยังรวมถึง ผลการตรวจในห้องปฏิบัติการ การตรวจวินิจฉัยโรค ประวัติการรับการรักษาที่โรงพยาบาล และวันเดือนปีเกิด ซึ่งกูเกิลสามารถดูข้อมูลเหล่านี้ได้ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งทั้งแพทย์หรือคนไข้ก่อน

วอลล์ สตรีต เจอร์นัล รายงานว่า กูเกิลได้เริ่มเข้าดูข้อมูลดังกล่าวมาตั้งแต่ปีที่แล้ว

ภาพคนดูโทรศัพท์
Getty Images

กูเกิล ระบุว่าความร่วมมือที่ทำกับแอสเซนชั่นเป็นไปตามกฎเกณฑ์ปฏิบัติ ทั้ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการควบคุมและการส่งผ่าน ข้อมูลทางด้านการประกันสุขภาพของสหรัฐฯ ปี 1996 (Health Insurance Portability and Accountability Act–HIPAA)

“เพื่อความชัดเจน…ข้อมูลของคนไข้จะไม่ถูกนำมารวมและไม่อาจนำมารวมกับข้อมูลใด ๆ ของผู้ใช้งานกูเกิลได้” กูเกิลระบุเพิ่มเติม

แอสเซนชั่น ซึ่งบริหารโรงพยาบาล 2,600 แห่ง ระบุว่าข้อตกลงนี้จะช่วย “เพิ่มประสิทธิภาพ” ในการดูแลคนไข้ รวมทั้ง จะมีการพัฒนาเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์เพื่อสนับสนุนแพทย์ด้วย

ทางบริษัทยังระบุด้วยว่า จะเริ่มใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลคลาวด์ (cloud data storage service) และแอปพลิเคชั่น ที่มีการใช้งานในทางธุรกิจที่รู้จักกันในชื่อ G Suite ของกูเกิลด้วย

ข้อกังวลความเป็นส่วนตัว

โครงการไนติงเกลก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างจากผู้ไม่เห็นด้วย เพราะเกรงว่าคนไข้ไม่อาจควบคุมข้อมูลของตัวเองได้

ศ.เจน เคย์ แห่งมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด กล่าวว่า “นี่คือปัญหาใหญ่ของการทำความร่วมมือระหว่างรัฐและเอกชน ที่ทุกอย่างดำเนินไปภายใต้สัญญาของเอกชน จึงยากที่จะทำให้เกิดความโปร่งใส”

“กูเกิลบอกว่าไม่ได้นำข้อมูลส่วนนี้ไปเชื่อมโยงกับข้อมูลอื่น ๆ ที่มีอยู่ แต่สิ่งที่กูเกิลทำตลอดเวลาคือการปรับอัลกอริทึม ให้ละเอียดมากขึ้น ทำให้สิ่งที่กูเกิลกำลังทำสมบูรณ์มากขึ้น เพื่อสร้างข้อได้เปรียบด้านการตลาด”

Google
Getty Images

อีกด้านหนึ่งองค์กรด้านสุขภาพหลายแห่ง กำลังเผชิญแรงกดดันให้ปรับปรุงประสิทธิภาพและคุณภาพในการรักษา พยาบาล หลายองค์กรจึงหันนำปัญญาประดิษฐ์มาใช้ แต่การทำเช่นนั้นบางครั้งก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์เกี่ยวกับการจัดการ กับข้อมูลรายละเอียดของคนไข้

ในสหราชอาณาจักร ดีปมายด์ (DeepMind) บริษัทลูกของกูเกิลที่ดูแลงานด้านปัญญาประดิษฐ์ ถูกตรวจสอบพบว่า ละเมิดกฎหมาย หลังจากที่บริษัทไม่สามารถให้คำอธิบายแก่คนไข้ได้อย่างชัดแจ้งว่า ข้อมูลที่จัดเก็บจะนำไปใช้ในการพัฒนาแอปพลิเคชั่นเกี่ยวกับโรคไตอย่างไร

เครื่องมือที่บริษัทพัฒนาขึ้นมีชื่อเรียกว่า สตรีมส์ (Streams) ได้รับการออกแบบมาให้เตือนคนไข้ที่มีความเสี่ยงเกิด อาการเจ็บที่ไตอย่างเฉียบพลัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ โครงการไนติงเกล : กูเกิลเข้าถึงข้อมูลคนไข้มหาศาลในสหรัฐฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง