เฮฮาภาษาแชท jajaja, 55555, kkkkk กับ ตัวอย่างเสียงหัวเราะออนไลน์ในภาษาอื่น

17 พ.ย. 2562 - 23:13 น.

เฮฮาภาษาแชท jajaja, 55555, kkkkk กับ ตัวอย่างเสียงหัวเราะออนไลน์ในภาษาอื่น – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เวลาขำคุณจะเลือกเขียนข้อความสั้น ๆ เพียงว่า “ฮ่าฮ่า” หรือ “โอ้ คุณพระ นี่มันช่างตลกจริง ๆ ฉันหัวเราะไม่หยุดเลย!!!”

เดี๋ยวนี้การเขียนข้อความสั้น ๆ หรือคำพูดสั้น ๆ เพื่อประหยัดทั้งเวลาและดาต้าเวลาส่งเท็กซ์หากัน กลายเป็นเรื่องที่ยอมรับกันทั่วไป

ยิ่งไปกว่านั้น ตอนนี้คนทั่วโลกหันมาใช้คำเลียนเสียงเพื่ออธิบายถ้อยคำหรือความรู้สึกที่ต้องการสื่อ อย่างคำว่า ฮือ ๆ แง ๆ จุ๊บ ๆ แทนที่จะเขียนคำเต็ม ๆ สมบูรณ์ตามหลักภาษา ขึ้นกับว่าแต่ละภาษาจะออกเสียงคำที่แสดงอารมณ์ความรู้สึกเหล่านี้อย่างไร

Young woman using a mobile in the street. She's wearing a bright yellow top and is standing in front of a vivid turquoise wall
Getty Images
“ฮ่า ฮ่า ตลกฝุด ๆ” ส่งเท็กซ์กันแบบนี้ง่ายและเร็วกว่าจะเขียนเป็นข้อความยาว ๆ อย่าง “ฉันกำลังหัวเราะท้องขันท้องแข็งอยู่ตอนนี้จ้ะ”

 

แต่หลายคนอาจคิดว่าคำที่แสดงความรู้สึกพื้น ๆ อย่างความรู้สึกขบขันซึ่งทำให้คนเราหัวเราะนั้น ไม่น่าจะเป็นคำที่คนในชาติต่าง ๆ จะออกเสียงไม่เหมือนกัน ใครที่คิดแบบนี้อาจต้องคิดใหม่ เพราะแม้เสียงหัวเราะของคนเราจะฟังดูคล้ายกันก็จริง แต่เมื่อเขียนออกมาเป็นตัวสะกดแล้ว คำว่า “ฮ่า!” นี้ ไม่ได้เขียนเหมือนกันหมดทั่วโลก

1. Ha ha

ถ้าว่ากันตาม Oxford English Dictionary การเขียนสะกดคำที่แสดงความหมายของเสียงหัวเราะ อย่างถูกหลักไวยากรณ์อังกฤษ จะต้องสะกดว่า ha ha หรือ Ha ha ha!

แต่อย่างที่รู้ ๆ กัน เวลาที่คนส่งเท็กซ์หากันนั้น ข้อความมักจะสั้นกระชับ และส่งถึงกันอย่างเร็ว ไม่มีพิธีรีตรอง ดังนั้นคุณจึงมักจะส่งหรือได้รับเท็กซ์อย่าง ha haกันอยู่บ่อย ๆ

หรือหากต้องการให้ยียวนกว่านั้นก็อาจสะกดว่าฮี่ฮี่ (he he) …ซึ่งบางคนอาจเห็นว่าไม่น่ารักน่าเอ็นดู เท่าไหร่

2. Kkkkkk

เฮฮาภาษาแชท
Getty Images
Kkkkkkkkkk!

ถ้าหากคุณอยากจะส่งเท็กซ์ให้คนรู้ว่าคุณกำลังหัวร่องอหายเป็นภาษาโปรตุเกสและเกาหลีแล้วละก็ ลองเขียนว่า kkkkkk คนอาจจะเข้าใจสิ่งที่คุณต้องการจะสื่อก็ได้

คนที่พูดภาษาโปรตุเกส โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบราซิล ใช้ตัวอักษร k (เค) ซึ่งออกเสียงคล้ายคำว่า kja”

แต่ถ้าจะบอกว่าคุณกำลังขำกลิ้งตอนกำลังคุยกับคนทางออนไลน์ก็ต้องย้ำด้วยการเขียนตัวอักษร k หลาย ๆ ตัวแบบนี้ kkkkkk แต่บางคนอาจจะเลือกสะกดว่า rsrsrs ซึ่งย่อมาจากคำว่า risos (หัวเราะ)

ภาษาเกาหลีนั้นอาจจะมีความคล้ายคลึงกับภาษาโปรตุเกสอยู่ไม่มาก แต่ถ้าเป็นเรื่องของการหัวเราะ ㅋㅋㅋㅋㅋㅋละก็ k หรือ ในภาษาเกาหลีต่างเป็นพยัญชนะที่มีตำแหน่งเกิดเสียง จากลิ้นส่วนหลังกับเพดานอ่อน ทำให้เสียงที่เปล่งออกมาใกล้เคียงกับเสียงหัวเราะมากที่สุด

นี่อาจจะเป็นเรื่องดีก็ได้ที่เสียงซึ่งคนหลากหลายชาติในโลกเปล่งออกมาเพื่อแสดงถึงการมีความสุขนั้นฟังดูไม่ต่างกัน

3. Xaxaxa

ที่กรีซนั้น หากคุณอยากจะหัวเราะแบบไม่ยั้งละก็ไม่ต้องเสียเวลาเท็กซ์คำอย่าง hahaha หรือ kkkkkk แค่เท็กซ์คำเลียนเสียง xaxaxa คนก็รู้แล้วว่าคุณกำลังขำกลิ้งอยู่

4. Olololo

A woman smiling and writing on her phone
Getty Images
คุณหัวเราะได้กี่ภาษา ?

ในรัสเซียก็เหมือนกันหากคุณส่งเท็กซ์โดยใช้ตัวอักษรซีริลลิก (Cyrillic) ซึ่งเป็นตัวอักษรที่ชาวสโลวัก เติร์ก และเปอร์เชียนกว่าครึ่งใช้กัน เวลาสะกดออกมาก็จะได้คำว่า хахахаแต่อยากจะให้ดูดั้งเดิมยิ่งกว่านั้น ก็มีทางเลือกให้คุณสะกดด้วยคำว่า Olololo (หรือ олололо ตามอักษรซีริลลิก)

5. Kiekie

แต่ถ้าคุณอยากจะหัวเราะเป็นภาษาลิงกาลา (Lingala) ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มภาษาบันตู (Bantu) ที่คนกว่า 8 ล้านคนพูดกันในคองโกและประเทศเพื่อนบ้าน ก็ต้องเขียนสะกดแบบนี้ kiekie หรือ kiekiekie ถ้าคุณขำจนหยุดหัวเราะไม่ได้จริง ๆ

6. Jajaja

An illustration of "jajajajajaja"
Getty Images
ถ้าจะหัวเราะอย่างคนสเปนจริง ๆ คุณต้องเอาโคนลิ้นไปจุกอยู่ตรงคอคอยแล้วเปล่งเสียง ‘เจ (J)’ ออกมา

ในภาษาสเปนที่เขียนอย่างเป็นทางการนั้น คุณต้องสะกดว่า “Ja, ja, ja” แต่คนส่วนใหญ่มักสะกดว่า jajaja หรือ jajajajaaaa หากจู่ ๆ ก็มีเรื่องให้คุณระเบิดเสียงหัวเราะออกมาอย่างบ้าคลั่ง

แต่ถ้าอยากจะหัวเราะแบบเหนียม ๆ หน่อยก็ทำได้ โดยใช้คำว่า je หรือ jejejeหรือหากจะให้ออกแนวทะเล้นเพื่อสื่อว่า คุณก็มีเอี่ยวในการทำให้เกิดเรื่องขำขันนั้นด้วยก็ให้เขียนว่า jijijiส่วน jojojo!นั้นใช้เวลาที่คุณต้องการบอกว่าคุณทั้งขำทั้งประหลาดใจระคนกัน

7. mdr


คำนี้ไม่ใช่คำที่เกิดจากการเลียนเสียงธรรมชาติในภาษาฝรั่งเศส เพราะการหัวเราะก็ใช้คำว่า hahaha…อยู่แล้ว แต่คนที่พูดภาษาฝรั่งเศสมักจะเลือกใช้คำว่า mdr (แมร์ด) แทน

ทำไมน่ะหรือ? เพราะคำว่า mdr นี้ย่อมาจาก mort de rire(ขำจนตาย) พอย่อแล้วเขียนง่ายกว่ากันตั้งเยอะ

8. lwkmd

Happy young woman holding smart phone
Getty Images
อุ๊ย คุณกำลังทำให้ฉันขำนะคะ

คนในไนจีเรียมักใช้คำย่อกัน ซึ่งไม่ใช่เพราะเป็นคำที่สั้นกว่า แต่เพราะเป็นคำย่อดูจะตอกย้ำความหมายได้ชัดเจนทีเดียว

ยกตัวอย่างคำว่า lwkmd ในภาษาอังกฤษแบบพิดจิน เป็นคำที่ย่อมาจากคำว่า laugh wan kill me die ซึ่งหมายถึงขำจนตายเพราะเรื่องที่ได้ยินได้ฟังนั้นตลกเหลือเกิน

9. 555555

คงไม่ต้องอธิบายมากสำหรับคำนี้ที่ใช้เท็กซ์แทนอาการขำของคุณ

นักภาษาศาสตร์บางส่วนจัดให้ภาษาไทยอยู่ในตระกูลขร้าไทหรือกลุ่มภาษาที่มีโทนเสียง ซึ่งคนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คนทางตอนใต้ของจีน และตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย ราว 93 ล้านคน ใช้สื่อสารกัน

การเขียนเลข 555555 เรียงต่อกันแบบนี้บ่งบอกว่าคุณกำลังหัวเราะอยู่อย่างร่าเริง เพราะเลข 5 ออกเสียงใกล้เคียงกับคำว่า “ฮ่า!” นั่นเอง

แต่หากจะไปใช้คำนี้ในประเทศจีนก็ต้องระวังกันหน่อย เพราะเลข 5 ออกเสียงว่า “หวู่” ซึ่งฟังคล้ายเสียงร้องไห้ เพราะฉะนั้น 555555 อาจทำให้ฟังดูเหมือนคุณกำลังร้องไห้คร่ำครวญอยู่ก็ได้

10. H

A young businesswoman using a smartphone on the balcony of a modern office building
Getty Images
คุณจะพูดอะไรได้อีก แต่… ههههه

ในโลกนี้ตัวอักษรภาษาอาหรับหรืออารบิกเป็นที่นิยมใช้เป็นอันดับสองรองจากละติน

โดยอักษรอารบิกมีการใช้อย่างแพร่หลายพร้อม ๆ กับการเผยแผ่ศาสนาอิสลาม และกลายเป็นอักษรที่ใช้เขียนในอีกหลายภาษา

การเขียนภาษาอาหรับนั้นมีระบบการเขียนอักษร abjad ซึ่งหมายถึงการที่ตัวอักษรแต่ละตัวจะใช้แทนพยัญชนะ ส่วนสระจะไม่เขียนกำกับไว้ ดังนั้นในคำว่า ha จึงไม่มีอักษร a ปรากฏอยู่ด้วย

เพราะฉะนั้นเวลาหัวเราะก็จะเขียนแค่ hhhhhh หรือแค่ ههههه ก็ได้เหมือนกัน

11. Www

ที่ญี่ปุ่นนั้น ภาษาแห่งโลกหัวเราะคือ warai หรือ 笑い

คุณจะสะกดเต็ม ๆ ทั้งคำก็ได้ หรือจะเขียนแค่ www เวลาขำ หรือ wwwww เวลาที่หัวเราะถึงขั้นที่เรียกว่าหัวร่องอหาย

12. Ha3

Young woman with a checked red and black shirt. She's laughing and holding a smarphone. Bright green background.
Getty Images
ล้อกันเล่นรึเปล่านี่!

ในมาเลเซียนั้นไปไกลกว่าเพื่อน เพราะคุณอาจส่งข้อความแชทกันโดยเขียนแค่ว่า Ha หรือจะยกกำลังสาม Ha3 แทน hahaha ก็ไม่ผิดระเบียบ

13. Ahahah

ahahahคือวิธีสะกดคำที่หมายถึงการหัวเราะในภาษาอิตาเลียน ซึ่งตัวhเป็นพยัญชนะที่ไม่ออกเสียง แต่มันจะไปเปลี่ยนการออกเสียงของสระที่อยู่ใกล้กัน

ดังนั้นเวลาจะสะกดคำนี้ต้องไม่สับสนกับคำว่า มี (have) ซึ่งในภาษาอิตาเลียนสะกดว่า ha

14. høhøhø

ในนอร์เวย์นั้น คนส่วนใหญ่สะกดคำว่าฮ่าฮ่าฮ่ากันแบบนี้ hahaha แต่ก็มีบางคนที่ต้องการความเป็นเอกลักษณ์ เลยหันมาสะกดว่าhøhøhø…ซึ่งลอกเลียนมาจากภาษาดัตช์ บ้างก็สะกดว่า hæhæhæ (คล้าย ๆ กับที่สะกดว่า hehehe)

Girls lying down on a bench, by the sea, texting
Getty Images
แชทกันขำ ๆ ไป

รายงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของบทความที่นำเสนอในที่เทศกาล Hay Festival Querétaro 2019 งานชุมนุมของบรรดานักคิดนักเขียน ซึ่งจัดขึ้นที่เม็กซิโก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เฮฮาภาษาแชท jajaja, 55555, kkkkk กับ ตัวอย่างเสียงหัวเราะออนไลน์ในภาษาอื่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง