Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

ผู้ปราบกบฏทมิฬ-น้องชายอดีต ปธน. ทำความรู้จัก โกตาบายา ราชปักษา ผู้นำศรีลังกาคนใหม่

17 พ.ย. 2562 - 21:49 น.

ผู้ปราบกบฏทมิฬ-น้องชายอดีต ปธน. ทำความรู้จัก โกตาบายา ราชปักษา ผู้นำศรีลังกาคนใหม่

ด้านหนึ่ง เขาได้รับการยกย่องในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมผู้มีบทบาทสำคัญในการปราบกองกำลังพยัคฆ์ทมิฬอีแลม หรือทมิฬไทเกอร์ ซึ่งทำให้สงครามกลางเมืองอันยืดเยื้อสิ้นสุดในปี 2009

ในขณะเดียวกัน เขาก็ถูกกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนในการปราบปรามครั้งดังกล่าว แต่เขาออกมาปฏิเสธ

การชนะเลือกตั้งของเขาเมื่อวันเสาร์ที่ 16 พ.ย. นำมาซึ่งความคิดเห็นอันแตกแยก นักวิเคราะห์บางฝ่ายบอกว่าการเข้ารับตำแหน่งของเขาจะนำมาซึ่งความขัดแย้งระหว่างกลุ่มเชื้อชาติ อีกฝ่ายมองว่าเขาจะนำความมั่นคงกลับสู่ประเทศขณะที่ศรีลังกากำลังฟื้นตัวจากเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นหลายระลอกในวันอีสเตอร์เมื่อเดือน เม.ย.

ครอบครัวทรงอิทธิพล

ครอบครัวราชปักษาเป็นครอบครัวที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดครอบครัวหนึ่งในศรีลังกา พ่อเขาเคยเป็นทั้ง ส.ส. และรัฐมนตรี พี่ชายของเขา มหินทรา ราชปักษา เคยเป็นประธานาธิบดีถึงสองสมัย

เขาเกิดเมื่อปี 1949 เป็นลูกคนที่ 5 จากทั้งหมด 9 คน เป็นชาวสิงหลซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ

เขาเข้าเป็นทหารกองทัพบกเมื่อปี 1971 และก็ไต่เต้าเลื่อนขั้นเรื่อย ๆ ในช่วงเวลา 20 ปีต่อมา ได้เหรียญกล้าหาญมากมาย ก่อนที่จะออกไปทำงานด้านไอที

จากนั้นในปี 1998 เขาและครอบครัวย้ายไปสหรัฐฯ ก่อนจะกลับมาในปี 2005 ปีเดียวกันกับที่พี่ชายเขาได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี

ขณะพี่ชายดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศ เขาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในปี 2005 และอีกครั้งในปี 2010 ซึ่งเขามีบทบาทสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ศรีลังกา

สองพี่น้องราชปักษาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังปฏิบัติการที่ทำให้การเคลื่อนไหวแบ่งแยกดินแดนของกลุ่มทมิฬสิ้นสุดในปี 2009 ความขัดแย้งในครั้งนั้นยืดเยื้อกว่า 25 ปี และคาดการณ์ว่ามีผู้เสียชีวิตกว่าหนึ่งแสนราย

ชาวศรีลังกาเฉลิมฉลองการสิ้นสุดของสงครามกลางเมืองในครั้งนั้น แต่ก็มีบางฝ่ายที่ยังมีคำถามค้างคาอยู่

ในช่วงท้ายของสงครามการเมือง มีผู้คนหลายพันคนหายตัวไป ว่ากันว่าหลายคนถูกทรมานและสังหาร การบังคับให้บุคคลสูญหายยังดำเนินต่อไปอีกหลายปีแม้ว่าสงครามกลางเมืองจะสิ้นสุดแล้ว มีนักธุรกิจ นักข่าว และนักเคลื่อนไหว ที่ถูกมองว่าเป็นศัตรูของสองพี่น้องราชปักษา ที่ถูกจับกุมตัวและไม่มีใครพบเห็นอีกเลย

Thousands of people disappeared in Sri Lanka during the civil war
Getty Images
ในช่วงท้ายของสงครามการเมือง มีผู้คนหลายพันคนหายตัวไป ว่ากันว่าหลายคนถูกทรมานและสังหาร

รัฐบาลของนายราชปักษาปฏิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการอุ้มหาย นายราชปักษาผู้น้องถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยตรง

แต่อาจเป็นท่าทีอันแข็งกร้าวเกี่ยวกับความมั่นคงของประเทศเมื่อทศวรรษที่แล้วที่ทำให้เขาได้รับความนิยมในการเลือกตั้งในครั้งนี้

"เรารับประกันว่าจะไม่มีที่เหลือให้การก่อการร้ายอันสุดโต่งในประเทศนี้อีก เหมือนกับที่เราเคยจัดการกับการก่อการร้ายมาแล้วในอดีต" นายราชปักษากล่าวระหว่างการรณรงค์หาเสียง เขาบอกว่าเขาเป็นคนเดียวเท่านั้นที่สามารถทำให้มั่นใจได้ว่าประเทศจะมีความมั่นคงปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์

ข้อถกเถียง

อาชญากรรมสงครามไม่ใช่เพียงข้อกล่าวหาเดียวเท่านั้นที่ทำให้เขาต้องตกเป็นข่าว ก่อนหน้าการเลือกตั้งในปีนี้ เขาย้ำว่าเขาได้ทิ้งสัญชาติอเมริกันไปแล้วและมีสิทธิลงเลือกตั้ง

เดือน ส.ค. 2016 เขาถูกกล่าวหาทุจริตเกี่ยวพันกับการขนย้ายอาวุธของรัฐ แต่เขาออกมาปฏิเสธ

นอกจากนี้ คนยังตั้งคำถามว่า ใครกันแน่ที่จะเป็นผู้นำที่แท้จริง นักวิเคราะห์มองว่าทิศทางของประเทศจะอยู่ในกำมือของครอบครัวราชปักษา แทนที่จะเป็นโกตาบายาคนเดียว นอกจากนี้ มหินทรา ราชปักษา ซึ่งไม่สามารถลงมัครเลือกตั้งได้อีกครั้งเนื่องจากดำรงตำแหน่งครบวาระกำหนดแล้ว จะกลับมามีบทบาทสำคัญอีก

ผู้สังเกตการณ์การเมืองศรีลังกาเห็นว่ามหินทราได้เข้ามามีบทบาทแล้วระหว่างการหาเสียงของน้องชาย บางครั้งก็ตอบคำถามเองระหว่างการแถลงข่าว

อนาคต

ท่ามกลางการเฉลิมฉลองชัยชนะของนายราชปักษา หลายคนยังรู้สึกกังวลใจ

"ครอบครัวราชปักษาได้ใช้เหตุระเบิดอีสเตอร์ในการกระพือแนวคิดชาตินิยมของชาวสิงหลให้เข้มข้นขึ้น..." พราหมณ์ เชลลานีย์ นักเขียนและนักวิเคราะห์ กล่าว

นักเขียนอย่าง แอนนา พาราราชาสิงฮัม เขียนลงในเว็บไซต์ The Diplomat ว่า ชัยชนะของราชปักษาต้องมีผลกระทบต่อประชาธิปไตยในศรีลังกา

หนังสือพิมพ์ Sunday Observer ของรัฐ ตีพิมพ์บทบรรณาธิการบนหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ฉบับวันที่ 10 พ.ย. โดยย้ำว่า หากเขาได้ชนะการเลือกตั้ง มีความเป็นไปได้เสรีภาพสื่อจะได้รับผลกระทบอย่างร้ายแรง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้ปราบกบฏทมิฬ-น้องชายอดีต ปธน. ทำความรู้จัก โกตาบายา ราชปักษา ผู้นำศรีลังกาคนใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง