logo

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

สมองที่เหลือแค่ครึ่งซีก ทำงานเชื่อมโยงกันได้แข็งแกร่งยิ่งกว่าสมองปกติ

24 พ.ย. 2562 - 00:14 น.

สมองที่เหลือแค่ครึ่งซีก ทำงานเชื่อมโยงกันได้แข็งแกร่งยิ่งกว่าสมองปกติ - BBCไทย

สมองที่สมบูรณ์ของคนเราประกอบไปด้วยซีกซ้ายและซีกขวา แต่หากซีกใดซีกหนึ่งเสียหายไปทั้งแถบ ก็น่าจะทำให้การใช้ความคิด ความทรงจำ และการควบคุมส่วนต่าง ๆ ของร่างกายขาดตกบกพร่องอย่างรุนแรง

แต่อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาล่าสุดกลับพบความมหัศจรรย์ของสมองมนุษย์ที่พิสูจน์แล้วว่า แม้เนื้อสมองจะเหลืออยู่เพียงครึ่งเดียว แต่มันสามารถจะปรับตัวให้ทำงานเชื่อมโยงกันได้อย่างแข็งแกร่งขึ้น เพื่อชดเชยส่วนที่ขาดหายไป และดูเหมือนว่าจะทำงานได้อย่างแข็งขัน ยิ่งกว่าสมองที่เป็นปกติของคนทั่วไปด้วยซ้ำ

ทีมนักประสาทวิทยาศาสตร์ จากสถาบันเทคโนโลยีแห่งแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ หรือแคลเท็ก (Caltech) ตีพิมพ์รายงานวิจัยเรื่องนี้ลงในวารสาร Cell Reports โดยระบุว่าพวกเขาสังเกตเห็นคนไข้โรคลมชักชนิดรุนแรง ซึ่งเข้ารับการรักษาด้วยการผ่าตัดเอาเนื้อสมองออกไปซีกหนึ่ง (Hemispherectomy) สามารถฟื้นตัวได้เองทั้งในด้านการคิด พูด รับรู้ และเคลื่อนไหวร่างกายได้ดีเกินคาด เมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่ง

สมองที่เหลือแค่ครึ่งซีก

CALTECH
ภาพสแกนสมองครึ่งซีกของกลุ่มทดลอง 6 คน ซึ่งผ่านการผ่าตัดเอาเนื้อสมองออกซีกหนึ่งในวัยเด็ก

ทีมผู้วิจัยสันนิษฐานว่า การปรับตัวของสมองส่วนที่เหลืออยู่ของคนไข้เหล่านี้ น่าจะมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องน่าประหลาดใจดังกล่าว จึงมีการทดลองให้ผู้ที่เคยผ่านการผ่าตัดเอาเนื้อสมองออกซีกหนึ่งในวัยเด็ก 6 ราย เข้ารับการตรวจสมองด้วยเครื่องสแกน MRI และเปรียบเทียบข้อมูลที่ได้กับกลุ่มควบคุมซึ่งมีสมองสมบูรณ์ตามปกติ รวมทั้งเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลผลสแกนสมองของชาวอเมริกัน 1,482 คนด้วย

ผลปรากฏว่าในภาวะที่ร่างกายกำลังพักผ่อน สมองครึ่งซีกกลับมีการทำงานตอบสนองเชื่อมโยงกันระหว่างเครือข่ายเซลล์ประสาท 7 กลุ่ม อย่างแข็งขันและแข็งแกร่งเกินคาด โดยมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างเครือข่ายเซลล์ประสาทที่ทำหน้าที่ต่าง ๆ มากขึ้นกว่าคนทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายการรับรู้ประสาทสัมผัส การควบคุมอารมณ์ การใช้ความทรงจำและสมาธิ ซึ่งโดยปกติแล้วจะต้องใช้การทำงานประสานกันระหว่างสมองสองซีก

ดร. ดอริต คลีมานน์ หนึ่งในทีมผู้วิจัยบอกว่า "เป็นเรื่องน่าอัศจรรย์ที่คนซึ่งมีสมองเหลือเพียงครึ่งเดียว สามารถใช้ชีวิตได้แทบจะเหมือนกับคนทั่วไป โดยเครือข่ายเซลล์ประสาทสมองที่เหลืออยู่ปรับตัวให้ทำงานหลายอย่างได้พร้อมกัน เพื่อชดเชยส่วนที่ขาดหายไป รวมทั้งทำให้สมองสามารถใช้ความคิดและดำรงสติสัมปชัญญะอยู่ได้"

ทีมผู้วิจัยจะศึกษาต่อไป เพื่อให้ทราบถึงวิธีที่สมองใช้ในการปรับตัวให้ทำงานได้แม้อยู่ในภาวะไม่สมบูรณ์ ซึ่งอาจนำไปสู่การค้นพบวิธีดูแลรักษาผู้ป่วยโรคสมองหรือผู้ที่สมองได้รับความเสียหาย ให้ฟื้นตัวได้รวดเร็วและดีกว่าที่เป็นอยู่


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

สมองที่เหลือแค่ครึ่งซีก ทำงานเชื่อมโยงกันได้แข็งแกร่งยิ่งกว่าสมองปกติ