Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 25 พ.ค. 2563

สุขภาพ : ยารักษามะเร็งด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดยืดชีวิตได้

25 พ.ย. 2562 - 02:22 น.

สุขภาพ : ยารักษามะเร็งด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดยืดชีวิตได้

ฟิลิปปา ร็อกซ์บี

ผู้สื่อข่าวด้านสุขภาพ บีบีซีนิวส์

นักวิจัยระบุ ยารักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดที่ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งบางคนไม่ต้องเจ็บปวดจากยาเคมีบำบัดอาจสามารถช่วยยืดอายุของผู้ป่วยได้ด้วย

จากการทดลอง การรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดแบบ pembrolizumab ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอ มีชีวิตต่อไปได้โดยเฉลี่ยอีก 2 ปี นับว่านานกว่าการรักษาโดยเคมีบำบัดถึง 5 เท่า

นอกจากนี้ คนไข้ยังมีอาการข้างเคียงจากตัวยาน้อยกว่ามากด้วย ในสหราชอาณาจักร มีผู้ป่วยมะเร็งที่ศีรษะและคอเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนใหญ่พบเมื่อเริ่มมะเร็งลุกลามนานแล้วซึ่งทำให้รักษายาก

เดเร็ก คิทเชอร์ไซด์ ชายอายุ 70 ปี จากมณฑลเลสเตอร์เชียร์ในอังกฤษ เชื่อว่าเขาคงเสียชีวิตไปแล้วหากไม่ได้รับการรักษาแบบ pembrolizumab

ในปี 2011 แพทย์วินิจฉัยว่าเขาเป็นมะเร็งที่กล่องเสียง เขาเริ่มไอเป็นเลือด 3 ปีหลังจากการเข้ารับการรักษาแบบทั่วไป แพทย์บอกว่ามะเร็งได้ลุกลามไปยังปอดของเขาแล้ว และคงไม่สามารถรักษาได้

Derek Kitcherside
Royal Marsden Hospital
เดเร็ก คิทเชอร์ไซด์ เชื่อว่าเขาคงเสียชีวิตไปแล้วหากไม่ได้รับการรักษาแบบ pembrolizumab

ระหว่างการทดลองยาตัวนี้ เขาเดินทางไปลอนดอนทุก ๆ 3 สัปดาห์เป็นระยะเวลา 2 ปี เพื่อเข้ารับการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด

"เนื้องอกผมหดตัวลงตลอด ผมรู้สึกดีขึ้นทุกครั้งที่ไป มันทำให้ชีวิตผมเปลี่ยนไปมาก ...ผมไม่คิดว่าจะยังมีชีวิตอยู่หากไม่ได้รับการรักษานี้"

อะไรคือยารักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด

โดยปกติ ยารักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดจะถูกใช้หลังจากการรักษาโดยเคมีบำบัดไม่ได้ผล แต่การทดลองในครั้งนี้ที่มีคนไข้ 882 คนจาก 37 ประเทศเข้าร่วม ชี้ว่า ควรใช้วิธีรักษานี้ก่อน และควรเป็นตัวเลือกลำดับแรกสำหรับคนไข้บางคน

โดยทั่วไป การรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดเป็นการให้ยาเข้าเส้นเลือดหลังจากคนไข้กลับมาเป็นมะเร็งอีกครั้ง หรือเมื่อแพทย์มองว่าไม่สามารถรักษามะเร็งได้แล้ว

ทำไมการรักษาแบบนี้ถึงดีกว่าการรักษาที่มีอยู่

งานวิจัยซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร The Lancet พบว่า มันปลอดภัยและเจ็บป่วยน้อยกว่า รวมถึงยืดชีวิตคนไข้ได้นานกว่าด้วย

อย่างไรก็ดี การรักษาลักษณะนี้อาจไม่ได้ผลสำหรับทุกคน

เนื้อร้ายของ 1 ใน 4 ของผู้ป่วยมะเร็งที่ศีรษะและคอลุกลามไปมากแล้ว และตอบสนองกับการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด ลดขนาดลง หรือไม่ก็มีขนาดคงที่ อยู่โดยเฉลี่ย 23 เดือน

สำหรับการรักษาโดยเคมีบำบัด แม้ว่าผู้ป่วยจะตอบสนองการรักษามากกว่าโดยคิดเป็น 23 เปอร์เซ็นต์ แต่อาการดีขึ้นอยู่เป็นระยะเวลาเฉลี่ยเพียง 4 เดือนครึ่ง

Intravenous drip
Getty Images

ใครจะได้รับประโยชน์

ศ.เควิน แฮร์ริงตัน จาก The Royal Marsden NHS Founation Trust ผู้เป็นหัวหน้าทีมวิจัยบอกว่า โจทย์ก็คือการหาคนไข้ที่มีเนื้อร้ายที่จะตอบสนองกับการรักษาแบบนี้

ศ.แฮร์ริงตัน บอกว่า ประมาณ 85 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยมะเร็งศีรษะที่ลุกลามหรือทรุดตัวจะสามารถรับการรักษาแบบ pembrolizumab ได้ หรือคิดเป็นคนไข้ราว 1,300 คนต่อปี

......

บทความนี้เป็นของ บีบีซี ไทย เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ ข่าวสด ตามความร่วมมือของสององค์กร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สุขภาพ : ยารักษามะเร็งด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดยืดชีวิตได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง