มัมมี่ : อียิปต์พบมัมมี่ลูกสิงโต ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

25 พ.ย. 2562 - 00:58 น.

มัมมี่ : อียิปต์พบมัมมี่ลูกสิงโต ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทางการอียิปต์จัดแสดงนิทรรศการวัตถุโบราณที่ขุดค้นได้จากสุสานเมืองซักคารา (Saqqara) ทางตอนใต้ของกรุงไคโร โดยหนึ่งในสมบัติล้ำค่าเหล่านี้รวมถึงมัมมี่ลูกสิงโตสองตัว ซึ่งถูกค้นพบเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่มีการศึกษาด้านอียิปต์วิทยาเป็นต้นมา

วัตถุโบราณที่นำออกจัดแสดงชุดนี้ ได้มาจากการขุดค้นเมื่อปี 2018 ใกล้กับพีระมิดขั้นบันไดแห่งเมืองซักคารา ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองเมมฟิส นครหลวงของอียิปต์ยุคโบราณนานกว่า 2,000 ปี โดยวัตถุโบราณส่วนใหญ่ที่พบเป็นมัมมี่สัตว์ ประกอบไปด้วยมัมมี่แมวหลายสิบตัว รวมถึงมัมมี่นก จระเข้ งูเห่า ด้วงดำหรือสคารับขนาดใหญ่ อีกทั้งรูปสลักไม้และรูปหล่อโลหะผสมทำเป็นรูปแมวอีก 75 ตัว

นายมอสตาฟา วาไซรี ประธานสภาที่ปรึกษาสูงสุดด้านโบราณคดีของอียิปต์กล่าวว่า “ในบรรดามัมมี่ 5 ตัวซึ่งดูเหมือนแมวป่าขนาดใหญ่ที่เราค้นพบในครั้งนี้ มี 2 ตัวที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าเป็นลูกสิงโต ส่วนอีก 3 ตัวที่เหลือนั้น หากพบว่าเป็นเสือดำ เสือดาว เสือชีตาห์ หรือสิงโตตัวเมีย จะถือว่าเป็นการค้นพบมัมมี่เสือหายากครั้งแรกด้วยเช่นกัน”

มัมมี่ : อียิปต์พบมัมมี่ลูกสิงโต

นักท่องเที่ยวเข้าชมมัมมี่แมวหลากหลายชนิด Reuters

มัมมี่ลูกสิงโตและมัมมี่สัตว์อื่น ๆ ที่ขุดพบในครั้งนี้ ถูกฝังอยู่ใกล้กับมัมมี่สิงโตตัวใหญ่ที่เติบโตเต็มวัยแล้ว ซึ่งได้มีการค้นพบไปก่อนหน้านี้เมื่อปี 2004

ชาวอียิปต์โบราณเชื่อว่า สัตว์ที่นำมาทำเป็นมัมมี่นั้นมีสถานะประดุจเทพเจ้าที่ต้องเคารพบูชา รวมทั้งนิยมนำสัตว์มาทำเป็นมัมมี่เพื่อถวายเป็นเครื่องสักการะแก่เทพเจ้าอีกด้วย

ดร. ซาลิมา อิครัม นักอียิปต์วิทยาจากมหาวิทยาลัยอเมริกันแห่งไคโร (AUC) คาดว่ามัมมี่ลูกสิงโตและสัตว์อื่น ๆ ชุดนี้ ทำขึ้นในยุคราชวงศ์ทอเลมี (Ptolemy) ซึ่งล่มสลายลงในช่วง 30 ปีก่อนคริสตกาล

รูปสลักไม้และรูปหล่อโลหะผสมทำเป็นรูปแมว ได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมจำนวนมาก
Reuters
รูปสลักไม้และรูปหล่อโลหะผสมทำเป็นรูปแมว ได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมจำนวนมาก

“การทำมัมมี่สัตว์มีความใกล้เคียงกับการบูชายัญด้วยเลือดหรือสิ่งมีชีวิต จึงดูจะมีความศักดิ์สิทธิ์สูงกว่า เมื่อเทียบกับการบูชาเทพเจ้าด้วยรูปสลักสัตว์ที่ทำจากหินหรือไม้” ดร. อิครัม กล่าว

รูปปั้นด้วงดำหรือสคารับที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีการค้นพบมา
Reuters
รูปปั้นด้วงดำหรือสคารับที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีการค้นพบมา

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทางการอียิปต์ได้พยายามประชาสัมพันธ์การค้นพบวัตถุโบราณชิ้นใหม่ ๆ บ่อยครั้งขึ้น ด้วยความหวังที่มุ่งจะฟื้นฟูการท่องเที่ยวที่ซบเซาลง ให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง เนื่องจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นแหล่งรายได้หลักของประเทศ

ในบรรดามัมมี่สัตว์ 5 ตัวซึ่งดูเหมือนแมวป่าขนาดใหญ่ มี 2 ตัวที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าเป็นลูกสิงโต
Reuters
ในบรรดามัมมี่สัตว์ 5 ตัวซึ่งดูเหมือนแมวป่าขนาดใหญ่ มี 2 ตัวที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าเป็นลูกสิงโต

ก่อนการปฏิวัติโค่นล้มอดีตประธานาธิบดี ฮอสนี มูบารัก ในปี 2011 ซึ่งทำให้เกิดความวุ่นวายทางการเมืองที่ยืดเยื้อยาวนานหลายปีหลังจากนั้น อียิปต์เคยมีจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาเยือนสูงถึงปีละกว่าสิบล้านคน โดยในปี 2010 มีจำนวนสูงสุดถึง 14 ล้านคน แต่ในปี 2017 ลดลงเหลือเพียง 8 ล้านคนเท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มัมมี่ : อียิปต์พบมัมมี่ลูกสิงโต ครั้งแรกในประวัติศาสตร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง