Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 23 ก.พ. 2563

ภาพคุณปู่ “ดื่มสังสรรค์ก่อนสิ้นลม” สร้างแรงบันดาลใจฉลองวาระสุดท้ายของชีวิต

27 พ.ย. 2562 - 10:22 น.

ภาพคุณปู่ “ดื่มสังสรรค์ก่อนสิ้นลม” สร้างแรงบันดาลใจฉลองวาระสุดท้ายของชีวิต - BBCไทย

ภาพที่ถ่ายในช่วงเวลาไม่กี่ชั่วโมง ก่อนที่คุณปู่ นอร์เบิร์ต เชมม์ ชาวอเมริกันจากรัฐวิสคอนซินจะอำลาโลกนี้ไปอย่างสงบด้วยวัย 87 ปี กลายเป็นภาพยอดนิยมที่ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ทั่วโลกส่งต่อกันนับแสนครั้ง โดยก่อนจะสิ้นลม คุณปู่ได้ดื่มเบียร์ร่วมกับสมาชิกในครอบครัวเป็นครั้งสุดท้าย

ทอม เชมม์ บุตรชายของผู้ตายเป็นคนบันทึกภาพแห่งความทรงจำนี้เอาไว้ และแบ่งปันกับสมาชิกครอบครัวคนอื่น ๆ ผ่านทางกลุ่มในวอตส์แอปป์ แต่อย่างไรก็ตาม อดัม เชมม์ หลายชายของคุณปู่นอร์เบิร์ต ได้โพสต์ภาพนี้ลงในบัญชีทวิตเตอร์ ซึ่งทำให้มีผู้เข้ามากดแสดงความชื่นชอบถึงกว่า 3 แสนครั้ง และได้รับการรีทวีตอีกกว่า 3 หมื่นครั้ง ทั้งยังมีผู้นำไปเผยแพร่ต่อในสื่อโซเชียลประเภทอื่น ๆ อย่างกว้างขวางด้วย

 

อดัมเล่าว่า "ปู่ของผมมีสุขภาพค่อนข้างดีมาตลอดชีวิตของท่าน แต่เมื่อวันอาทิตย์ของสัปดาห์ที่แล้ว เราก็ได้รู้ว่าการเข้าโรงพยาบาลครั้งนี้คือวาระสุดท้าย ท่านเรียกหลาน ๆ เข้าไปบอกเรื่องนี้ในวันจันทร์ และในวันอังคารเราถ่ายรูปร่วมกัน ก่อนที่ท่านจะจากไปเพราะโรคมะเร็งลำไส้ระยะที่สี่ในวันรุ่งขึ้น"

"พ่อบอกผมว่าปู่อยากดื่มเบียร์...เมื่อใดที่ได้มองดูภาพนี้ผมจะรู้สึกสงบใจขึ้นและเหมือนได้รับการปลอบประโลม ผมรู้ว่าปู่กำลังยิ้มขณะที่ท่านได้ทำสิ่งที่อยากทำ" อดัมกล่าว

BEN RIGGS
เบน ริกส์ และพี่น้องของเขาถ่ายภาพร่วมกับพ่อ ก่อนที่พ่อจะเสียชีวิตตามปู่ไปภายในเวลาไม่ถึง 48 ชั่วโมง

หลังจากที่มีการเผยแพร่ภาพประทับใจดังกล่าวออกไป มีผู้แสดงความเห็นชื่นชมและส่งข้อความร่วมแสดงความเสียใจมายังครอบครัวเชมม์อย่างล้นหลาม หลายคนส่งภาพที่ตนเองร่วมดื่มเป็นเกียรติให้กับคุณปู่นอร์เบิร์ตเข้ามาด้วย และบางคนยังได้โพสต์ภาพซึ่งเปิดเผยเรื่องราวที่คล้ายคลึงกันให้สาธารณชนได้รับรู้

เบน ริกส์ ชาวเมืองอินเดียนาโพลิสของสหรัฐฯ ได้เผยถึงประสบการณ์ของตนเองขณะที่คุณปู่ลีออน ริกส์ วัย 86 ปี ผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์จากไปในปี 2015 ซึ่งตอนนั้นคุณปู่ของเขาได้จิบเบียร์และสูบซิการ์มวนหนึ่งตามความประสงค์ของท่านเป็นครั้งสุดท้ายเช่นกัน

"ผมยังเก็บภาพตอนนั้นไว้ในโทรศัพท์ เมื่อผมได้เห็นเรื่องของคนอื่นที่คล้ายกัน มันทำให้รู้สึกดีจริง ๆ และอดไม่ได้ที่จะนำเอาภาพนั้นมาบอกเล่าถึงความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ของคนที่คุณรักในวาระสุดท้าย" เบนกล่าว

 

อย่างไรก็ตาม ประสบการณ์ของเบนนั้นต่างออกไป เมื่อครอบครัวริกส์ต้องเผชิญกับการสูญเสียซ้ำสองอย่างไม่คาดฝัน เนื่องจากพ่อของเบนเสียชีวิตด้วยเหตุหัวใจล้มเหลว ภายในเวลาไม่ถึง 48 ชั่วโมงหลังการจากไปของคุณปู่ลีออนด้วย

บริจิด ไรลีย์ จากเมืองฟิลาเดลเฟียของสหรัฐฯ ได้ตอบข้อความทวิตเตอร์ของอดัม เชมม์ ด้วยภาพและเรื่องราวของคุณยายเทเรซา มีฮาน วัย 84 ปี ซึ่งเพิ่งจากไปเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เนื่องจากภาวะหัวใจและไตล้มเหลว

MEEHAN FAMILY
คุณยายเทเรซา มีฮาน ขอให้ครอบครัวดื่มร่วมกันเป็นครั้งสุดท้าย

"คุณยายของฉันเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลมานาน ครอบครัวของเราอยากจะมอบสิ่งที่ท่านชอบให้ในวาระสุดท้าย ก็เลยเตรียมทั้งซูชิ เพลงของแฟรงก์ ซินาตรา และเครื่องดื่มโปรดของท่านคือ Baileys (ไอริชวิสกี้ผสมครีม น้ำเชื่อมช็อกโกแลต และกาแฟ) ไปให้" บริจิดกล่าว

"เมื่อใกล้จะสิ้นลม ท่านขอให้พวกเราดื่มร่วมกันเป็นครั้งสุดท้าย"

แอน นิวมานน์ ผู้แต่งหนังสือ "ความตายที่ประเสริฐ" (The Good Death) ให้คำอธิบายว่า การที่ผู้คนจำนวนมากรู้สึกซาบซึ้งและประทับใจกับภาพถ่ายในลักษณะนี้ เป็นเพราะมันทำให้เราหวนคิดถึงความตายของคนที่เรารัก ทั้งที่เกิดขึ้นแล้วและที่กำลังจะมาถึง

นอกจากนี้ ภาพของครอบครัวเชมม์ยังสะท้อนถึง "ความตายในอุดมคติ" ที่คนส่วนใหญ่ปรารถนา คือการจากโลกนี้ไปท่ามกลางการห้อมล้อมอันอบอุ่นจากคนที่เรารัก ซึ่งเป็นไปได้ยากขึ้นทุกทีในสังคมสมัยใหม่ที่สมาชิกครอบครัวมักแยกกันอยู่ไปคนละทิศละทาง


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ภาพคุณปู่ “ดื่มสังสรรค์ก่อนสิ้นลม” สร้างแรงบันดาลใจฉลองวาระสุดท้ายของชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง