Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

ฮ่องกง : แครี แลม เดินหน้าความร่วมมือเศรษฐกิจกับไทย ยกย่อง "สมคิด" เป็นเพื่อนยามยาก

29 พ.ย. 2562 - 17:30 น.

ฮ่องกง : แครี แลม เดินหน้าความร่วมมือเศรษฐกิจกับไทย ยกย่อง "สมคิด" เป็นเพื่อนยามยาก - BBCไทย

นางแครี แลม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประกาศเดินหน้าสร้างความร่วมมือทางเศรษฐกิจกับไทยในทุกมิติ ยืนยันแม้ความวุ่นวายทางการเมืองจะยืดเยื้อ แต่ปัจจัยพื้นฐานของฮ่องกงยังแข็งแกร่ง

นางแลมเดินทางถึงกรุงเทพฯ เมื่อวานนี้ (28 พ.ย. 2562) และเริ่มปฏิบัติภารกิจอย่างเป็นทางการในวันนี้ โดยเริ่มจากการเข้าร่วมประชุมคณะกรรมาธิการร่วมระดับสูงไทย-ฮ่องกงกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าทีมรัฐบาลไทย ตามด้วยการลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) กรอบความร่วมมือระหว่างรัฐบาลที่มีเนื้อหาครอบคลุมความร่วมมือในการพัฒนาทุกด้าน และเป็นพยานในการลงนามเอ็มโอยูระหว่างหน่วยงานไทยและฮ่องกงอีก 5 ฉบับซึ่งเป็นกรอบการพัฒนาที่แยกออกเป็นด้านต่างๆ เช่น อุตสาหกรรม การเงิน และนวัตกรรม รวมเอ็มโอยูที่มีการลงนามทั้งหมด 6 ฉบับ

ช่วงบ่าย นางแลมได้พบกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

การเยือนประเทศไทยของนางแลมระหว่างวันที่ 28-29 พ.ย. มีภารกิจหลักอยู่ที่เรื่องเศรษฐกิจ โดยนางแลมเดินทางมาไทยพร้อมกับนายเอ็ดเวิร์ด เหยา รัฐมนตรีพาณิชย์และการพัฒนาเศรษฐกิจของฮ่องกง ที่พาคณะนักธุรกิจจากฮ่องกงกว่า 50 คนมาเยือนประเทศไทยด้วย

แครี แลม
Getty Images
ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกงเยือนไทยเป็นครั้งที่ 4 ในรอบ 3 ปี

เยือนไทยบ่อยสุด

นางแลมกล่าวในการแถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาลภายหลังการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมระดับสูงไทย-ฮ่องกงร่วมกับนายสมคิดว่า เธอยินดีที่ได้เดินทางมาประเทศไทยอีกครั้ง ซึ่งเป็นครั้งที่ 4 แล้วนับตั้งแต่เธอเข้ารับตำแหน่งผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกงเมื่อเดือน ก.ค. 2017

"ไทยเป็นประเทศที่ข้าพเจ้ามาเยือนบ่อยที่สุด (ตั้งแต่รับตำแหน่ง) ซึ่งนี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นประจักษ์พยานถึงใกล้ชิดของฮ่องกงกับไทย ความสัมพันธ์ทวิภาคีของเรานั้นก้าวหน้าขึ้นทุกวัน" นางแลมกล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

เธอบอกว่าที่ผ่านมาไทยกับฮ่องกงได้พัฒนาความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกันมาโดยตลอด หนึ่งในความก้าวหน้าที่สำคัญคือการเปิดสำนักงานเศรษฐกิจและการค้าฮ่องกงในกรุงเทพฯ เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา และในเดือน มิ.ย. ข้อตกลงเขตการค้าเสรีฮ่องกง-อาเซียน ก็มีผลบังคับใช้ซึ่งไทยก็จะได้ประโยชน์จากข้อตกลงนี้ด้วยเช่นกัน

"ล่าสุดวันนี้ ข้าพเจ้าได้ลงนามในบันทึกความตกลงด้านความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ซึ่งจะส่งเสริมความสัมพันธ์ของเราในหลายด้าน" เธอกล่าวและขยายความว่าเอ็มโอยูที่ไทยและฮ่องกงลงนามร่วมกันนั้นสอดคล้องกับยุทธศาสตร์เศรษฐกิจ One Belt, One Road และโครงการอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า ซึ่งมีฮ่องกงเป็นศูนย์กลางด้านการเงิน การคมนาคมและการค้า

"บันทึกความตกลงที่เราลงนามร่วมกันในวันนี้จะเปิดประตูสู่โอกาสทางการค้าและการลงทุนใหม่ ๆ ที่จะเป็นประโยชน์ทั้งต่อไทยและฮ่องกง" นางแลมกล่าวพร้อมกับประกาศว่าฮ่องกงพร้อมที่จะเดินหน้าการเจรจาข้อตกลงเขตการค้าเสรีกับไทยต่อไป"

ซาบซึ้ง "สมคิด" ไม่ทิ้งฮ่องกง

ช่วงหนึ่งของถ้อยแถลง นางแลมได้ขอกล่าวถึงนายสมคิดเป็นพิเศษ โดยเธอยกย่องว่าเขาเป็นบุคคลที่มีบทบาทสำคัญมากที่สุดในการเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างไทยและฮ่องกง

"(ดร.สมคิด) สนับสนุนข้าพเจ้าและรัฐบาลฮ่องกงเสมอมาไม่ว่าเราจะเจอเรื่องร้ายหรือดี แม้ในช่วงที่มีเหตุการณ์วุ่นวายทางการเมืองเมื่อเดือนที่แล้ว ดร.สมคิดก็ยังเดินทางมาฮ่องกงเพื่อร่วมประชุมนานาชาติและกล่าวปาฐกถาว่าด้วยเศรษฐกิจ ซึ่งข้าพเจ้า ทราบภายหลังว่า พล.อ.ประยุทธ์เป็นผู้ที่สนับสนุนให้ ดร.สมคิดเดินทางมาเยือนฮ่องกงด้วย" นางแลมกล่าว

เธอย้ำว่าเอ็มโอยูทั้ง 6 ฉบับและผลจากการหารือกันในวันนี้ จะนำมาซึ่งผลประโยชน์และโอกาสทางเศรษฐกิจร่วมกันของฮ่องกงและไทย พร้อมกับให้คำมั่นว่ารัฐบาลฮ่องกงจะทำงานร่วมกับรัฐบาลไทยอย่างใกล้ชิดนับจากนี้

"อย่างที่ทุกคนทราบดีว่าฮ่องกงกำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก แต่ข้าพเจ้าขอให้ความมั่นใจกับประเทศไทยซึ่งเป็นมิตรของเราว่า แม้จะมีความวุ่นวายทางการเมืองแต่ปัจจัยพื้นฐานของฮ่องกงยังคงแข็งแกร่งภายใต้หลักการหนึ่งประเทศสองระบบ หลักนิติธรรมและระบบตุลาการที่เป็นอิสระ"

นางแลมกล่าวด้วยว่าเธอและรัฐบาลฮ่องกง "รับฟังความเห็นของประชาชนเสมอมาและกำลังพยายามแก้ปัญหาที่ฝังรากลึกนี้ด้วยการพูดคุย" ซึ่งเธอมั่นใจว่าทุกอย่างจะคลี่คลายลงด้วยดีในไม่ช้า

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮ่องกง : แครี แลม เดินหน้าความร่วมมือเศรษฐกิจกับไทย ยกย่อง "สมคิด" เป็นเพื่อนยามยาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง