Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

เกาหลีเหนือขู่ว่าจะยิง 'ขีปนาวุธทิ้งตัวของจริง' ถล่มญี่ปุ่น

30 พ.ย. 2562 - 20:50 น.

เกาหลีเหนือขู่ว่าจะยิง 'ขีปนาวุธทิ้งตัวของจริง' ถล่มญี่ปุ่น - BBCไทย

เกาหลีเหนือตราหน้านายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นว่า เป็น "คนปัญญาอ่อน" และ "คนแคระทางการเมือง" นอกจากนี้ยังกล่าวหาว่า เขาระบุชื่อขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือทดสอบครั้งล่าสุดผิดด้วย

นายอาเบะ ประณามเกาหลีเหนือที่ "ยิงขีปนาวุธทิ้งตัวหลายครั้ง" หลังจากมีการยิงโพรเจกไทล์ 2 ครั้งเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

แต่เกาหลีเหนือ ยืนกรานว่า กำลังทดสอบ "เครื่องปล่อยจรวดแบบหลายลำกล้องขนาดใหญ่พิเศษ" (super-large multiple-rocket launcher)

ภาพของสื่อทางการเกาหลีเหนือเผยให้เห็น นายคิม จองอึน กำลังดูการทดสอบ "เครื่องยิงจรวดแบบหลายลำกล้องขนาดใหญ่พิเศษ"
AFP
ภาพของสื่อทางการเกาหลีเหนือเผยให้เห็น นายคิม จองอึน กำลังดูการทดสอบ "เครื่องยิงจรวดแบบหลายลำกล้องขนาดใหญ่พิเศษ"

เมื่อวันเสาร์ สื่อทางการของเกาหลีเหนือ รายงานว่า ญี่ปุ่น "อาจเจอกับขีปนาวุธทิ้งตัวของจริงในอนาคตอันใกล้นี้"

ทั้งนี้ภายใต้มติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เกาหลีเหนือ ถูกห้ามยิงขีปนาวุธทิ้งตัว

เกาหลีเหนือยังเผชิญกับการคว่ำบาตรอีกหลายอย่างจากโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ การยกเลิกการคว่ำบาตรได้กลายเป็นเป้าหมายสำคัญของเกาหลีเหนือในการเจรจากับสหรัฐฯ ซึ่งเป็นพันธมิตรกับญี่ปุ่น แต่การเจรจาได้หยุดชะงักไปตั้งแต่การประชุมสุดยอดระหว่างนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ประสบความล้มเหลวเมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา

ข้อพิพาทล่าสุดคืออะไร

เกาหลีเหนือได้ยิงสิ่งที่นักสังเกตการณ์ในเกาหลีใต้เรียกว่า "โพรเจกไทล์ที่ไม่สามารถระบุชื่อได้" (unidentified projectiles) จากจังหวัดฮัมกยองใต้ ลงไปในทะเลญี่ปุ่นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

KCNA เผยแพร่ภาพ "เครื่องยิงจรวดแบบหลายลำกล้องขนาดใหญ่พิเศษ" ที่มีรายงานว่า ถูกทดสอบ
AFP
KCNA เผยแพร่ภาพ "เครื่องยิงจรวดแบบหลายลำกล้องขนาดใหญ่พิเศษ" ที่มีรายงานว่า ถูกทดสอบ

นายอาเบะได้ประณามการยิงดังกล่าว โดยระบุว่า "การยิงขีปนาวุธทิ้งตัวหลายครั้งของเกาหลีเหนือไม่เพียงแต่ท้าทายประเทศของเราเท่านั้น แต่ยังท้าทายประชาคมโลกอย่างรุนแรงด้วย"

ทางเกาหลีเหนือได้เผยแพร่ภาพถ่ายที่ระบุว่า เป็นเหตุการณ์ที่นายคิมไปสังเกตการณ์การยิงดังกล่าว

KCNA สื่อทางการเกาหลีเหนือ รายงานเมื่อวันเสาร์ว่า "อาจเรียกได้ว่า นายอาเบะเป็นคนปัญญาอ่อนเพียงคนเดียวในโลก และเป็นผู้ชายที่โง่ที่สุดเท่าที่เคยมีคนรู้จักมาในประวัติศาสตร์ เพราะเขาแยกความแตกต่างของขีปนาวุธที่ยิงจากระบบขีปนาวุธแบบหลายลำกล้องไม่ได้ เมื่อได้เห็นรายงานที่มีภาพประกอบ"

นอกจากนี้ยังระบุเพิ่มเติมว่า "นายอาเบะ อาจได้เห็นขีปนาวุธทิ้งตัวของจริงในอนาคตอันใกล้ และอาจอยู่ใกล้แค่ปลายจมูก นายอาเบะเป็นเพียงคนปัญญาอ่อนและคนแคระทางการเมืองเท่านั้น"

การเจรจาเดินหน้าไปถึงไหนแล้ว

การเจรจาระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ ยังคงหยุดชะงัก นับตั้งแต่การประชุมสุดยอดในกรุงฮานอยของเวียดนามเมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ล้มเหลว

นายทรัมป์ และนายคิม ได้พบกันอีกครั้งที่เขตปลอดทหาร ที่แบ่งระหว่างสองเกาหลีในเดือน มิ.ย. และเห็นชอบให้มีการเจรจาของคณะทำงานระดับสูงอีกครั้ง

ทั้งสองฝ่ายเริ่มกลับมาหารือกันในเดือน ต.ค. แต่ไม่มีความคืบหน้าใด ๆ เกิดขึ้น

เกาหลีเหนือ เรียกร้องให้สหรัฐฯ เปลี่ยนแปลงวิธีการในการเจรจาภายในสิ้นปีนี้ และเมินเฉยต่อการทวีตข้อความของนายทรัมป์ ที่บอกเป็นนัยว่า ต้องการจะหารือกับนายคิมอีกครั้ง

ในเดือน พ.ค. นายอาเบะ กล่าวว่า เขาพร้อมที่จะหารือกับนายคิม "โดยปราศจากเงื่อนไข" ถือเป็นการเพิ่มความหวังของการกลับมาเจรจาเกี่ยวกับนิวเคลียร์ครั้งใหม่ รวมถึงประเด็นด้านประวัติศาสตร์ที่ยืดเยื้อมานานเกี่ยวกับการลักพาตัวพลเมืองญี่ปุ่นของเกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือได้ลักพาตัวชาวญี่ปุ่นหลายคนเมื่อหลายสิบปีก่อน เพื่อให้พวกเขาช่วยฝึกสายลับของเกาหลีเหนือ ญี่ปุ่นเชื่อว่า มีพลเมืองของตัวเอง 17 คน ถูกลักพาตัว ในจำนวนนี้มีเพียง 5 คนเท่านั้น ที่ได้กลับประเทศ

แต่ข้อเสนอของนายอาเบะไม่เป็นผล เกาหลีเหนือระบุในเดือนนี้ว่า ผู้นำญี่ปุ่นจะไม่มีวันได้ย่างกรายเข้ามาในกรุงเปียงยาง หลังจากที่เขาประณามการทดสอบขีปนาวุธหลายครั้งก่อนหน้านี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เกาหลีเหนือขู่ว่าจะยิง 'ขีปนาวุธทิ้งตัวของจริง' ถล่มญี่ปุ่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง