Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

อาการปวดต้นคอ อาจไม่ได้เกิดจากนั่ง-นอนผิดท่าเสมอไป

4 ธ.ค. 2562 - 21:22 น.

อาการปวดต้นคอ อาจไม่ได้เกิดจากนั่ง-นอนผิดท่าเสมอไป - BBCไทย

คนหนุ่มสาววัยทำงานที่มีอาการปวดเมื่อยบริเวณต้นคอเป็นประจำ มักจะได้รับคำแนะนำจากคนรอบข้างให้ปรับท่านั่งและนอนให้ถูกต้อง เพื่อให้กระดูกสันหลังและคอวางตัวอย่างเหมาะสม แต่อย่างไรก็ตาม สถิติในช่วง 25 ปีที่ผ่านมากลับชี้ว่า จำนวนผู้ที่ต้องทนทรมานกับอาการปวดคอนั้นไม่ได้ลดลง แต่กลับเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก

คริสเตียน วอร์สโฟลด์ ผู้เชี่ยวชาญด้านกายภาพบำบัด และอาจารย์พิเศษที่มหาวิทยาลัยฮาร์ตฟอร์ดเชียร์ของสหราชอาณาจักร ให้คำแนะนำผ่านบทความที่ตีพิมพ์ในเว็บไซต์ The Conversation ว่าความเชื่อเรื่องการจัดท่าทางในอิริยาบถต่าง ๆ ให้ถูกต้องตามหลักสุขภาพและการยศาสตร์ (Ergonomics) เพื่อแก้ไขอาการปวดหลังและคอนั้น แทบจะไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มารองรับให้พอเชื่อถือได้ว่าเป็นความจริง

แต่เมื่อไม่นานมานี้ หลักฐานค้นพบใหม่ในงานวิจัยหลายชิ้นกลับมีแนวโน้มที่จะชี้ว่า สาเหตุที่แท้จริงของอาการปวดต้นคอน่าจะมาจากความเครียดสะสม การอดนอนและการนอนหลับไม่สนิท รวมทั้งเกิดจากวิถีชีวิตที่ขาดการเคลื่อนไหวออกกำลังกายอย่างเพียงพอมากกว่า

ผลการศึกษาวัยรุ่นชาวออสเตรเลียกว่า 1,000 คน เมื่อปี 2016 ซึ่งมีการตีพิมพ์เป็นรายงานวิจัยในวารสาร Physical Therapy พบว่าไม่มีความสัมพันธ์ทางสถิติระหว่างอาการปวดต้นคอกับนิสัยชอบนั่งหลังตรงหรือหลังงอในแต่ละคน

นอกจากนี้ งานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสารเดียวกันเมื่อปี 2018 ยังระบุว่าการจัดโต๊ะ เก้าอี้ และการจัดวางเครื่องใช้สำนักงานต่าง ๆ ตามหลักการยศาสตร์ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้นั่งตัวตรงในท่าที่ถูกต้องนั้น แทบไม่มีผลช่วยลดอาการปวดต้นคอหรือทำให้อาการดังกล่าวหายเป็นปกติไวขึ้นแต่อย่างใด

หลักฐานใหม่ทางวิทยาศาสตร์มีแนวโน้มจะชี้ว่า ท่านั่งหรือท่านอนที่ไม่ดีซึ่งทำให้ปวดหลังหรือคอ ไม่มีอยู่จริง
Getty Images
หลักฐานใหม่ทางวิทยาศาสตร์มีแนวโน้มจะชี้ว่า ท่านั่งหรือท่านอนที่ไม่ดีซึ่งทำให้ปวดหลังหรือคอ ไม่มีอยู่จริง

อย่างไรก็ตาม งานวิจัยหลายชิ้นที่ติดตามศึกษากลุ่มประชากรขนาดใหญ่ ซึ่งมีทั้งคนที่ปวดต้นคอเรื้อรังแบบเป็น ๆ หาย ๆ และคนที่ไม่มีอาการดังกล่าว กลับพบว่าคนที่ปวดต้นคอมักจะนอนน้อยกว่า นอนหลับไม่สนิทหรือการนอนมีคุณภาพต่ำกว่า เมื่อเทียบกับกลุ่มตัวอย่างที่ไม่มีอาการปวด

นอกจากนี้ ผลการวิจัยยังพบว่าคนที่ปวดต้นคอเรื้อรังมักทำงานที่มีความเครียดสูง มีอารมณ์ขุ่นมัวหรือซึมเศร้า รวมทั้งมักจะไม่ค่อยขยับเคลื่อนไหวร่างกายหรือเปลี่ยนแปลงอิริยาบถระหว่างวัน ทำให้เกิดภาวะตึงเครียดของกล้ามเนื้อคอสูงกว่าคนทั่วไป ซึ่งภาวะนี้สามารถพบได้แม้กระทั่งในเด็กวัย 9 ขวบที่เหนื่อยล้าและนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

"หลักฐานใหม่ทางวิทยาศาสตร์มีแนวโน้มจะชี้ว่า ท่านั่งหรือท่านอนที่ไม่ดีซึ่งทำให้ปวดหลังหรือคอนั้นไม่มีอยู่จริง" วอร์สโฟลด์กล่าว

"แต่เราอาจจะรักษาอาการปวดต้นคอที่ไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดได้ ด้วยการทำให้กล้ามเนื้อคอแข็งแรง ออกกำลังกาย นอนหลับให้สนิทและนานเพียงพอ เปลี่ยนท่านั่งทำงานบ่อย ๆ โดยไม่ต้องกังวลว่าได้จัดท่าทางถูกหลักหรือไม่ และที่สำคัญที่สุดคือทำใจให้สบาย หลีกหนีให้ไกลจากความเครียด"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อาการปวดต้นคอ อาจไม่ได้เกิดจากนั่ง-นอนผิดท่าเสมอไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง