Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 29 พ.ค. 2563

ประชุมสภา : จับตา “สภาล่ม” รอบ 3 หรือไม่ หลังประวิตร-ประธานวิปรัฐบาลมั่นใจไม่ซ้ำรอยเดิม

3 ธ.ค. 2562 - 16:04 น.

วันพรุ่งนี้ (4 ธ.ค.) สภาผู้แทนราษฎรนัดหมายประชุมเพื่อลงมติเห็นด้วยกับญัตติ ให้ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศ และคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 ตามที่ฝ่ายค้านเสนอมาหรือไม่ โดยประธานกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) คาดหวังว่า ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลจะเข้าประชุมอย่างพร้อมเพรียง ปิดยอดองค์ประชุมได้ที่ 253 เสียง หลังเกิดเหตุ "สภาล่ม" ไป 2 วันติดต่อกันเมื่อสัปดาห์ก่อน

เย็นวันนี้ แกนนำพรรคร่วมรัฐบาลนัดหมายพบปะพุดคุยและรับประทานอาหารเย็นร่วมกันที่สโมสรราชพฤกษ์ โดยถือเป็นครั้งแรกในรอบ 6 เดือนนับจากเข้าร่วมจัดตั้ง "รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ" แต่งานนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าร่วมงานและบันทึกภาพ โดยอ้างว่าเป็นเพียงการรับประทานอาหารร่วมกันเฉย ๆ ยืนยันว่าการทำงานภายในพรรคร่วมรัฐบาลยังเป็นไปโดยราบรื่น ส่วนความเห็นต่างภายในเป็นเรื่องตัวบุคคลซึ่งสามารถพูดคุยกันได้

ส่วนเหตุ "สภาล่ม" 2 ครั้งระหว่างลงมติเพื่อจัดตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษาผลกระทบจากมาตรา 44 พล.อ.ประวิตรเชื่อว่าคงไม่มีเหตุการณ์เช่นนั้นอีก และไม่จำเป็นต้องขอเสียงจากฝ่ายค้าน

เช่นเดียวกับนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ตอบคำถามผู้สื่อข่าวที่ว่าเมื่อคุยกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว มั่นใจหรือไม่ว่าการประชุมสภาในวันที่ 4 ธ.ค. จะไม่เกิดเหตุ "สภาล่ม" อีก โดยเขากล่าวว่า วิปรัฐบาลทำงานอยู่ซึ่งน่าจะราบรื่น เชื่อว่าจะสามารถแก้ปัญหาได้และเดินหน้าไปด้วยดี ส่วนความเห็นแตกต่างของพรรคร่วมรัฐบาลถือเป็นเรื่องปกติ "อย่าเพิ่งไปมองถึงเรื่องเสถียรภาพและความไม่มั่นคง เพราะยังไม่ขนาดนั้น"

ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า วิป ปชป. จะรายงานผลการหารือร่วมกับวิปรัฐบาลให้กับที่ประชุม ส.ส.ปชป. บ่ายวันที่ 3 ธ.ค. รับทราบ และคงมีการพูดคุยกัน หลังี ส.ส.ปชป. 6 คนโหวตสวนมติวิปรัฐบาลในการประชุมสภาเมื่อ 27 พ.ย. ทั้งนี้โดยหลักการการทำงานในรัฐสภาต้องมีมติวิป แล้วแต่ละพรรคก็ปฏิบัติตามมติวิป เนื่องจากรัฐบาลต้องการเสียงข้างมากในสภา

ส่วนถ้า ส.ส.ปชป. แหกมติอีก จะมีบทลงโทษอย่างไร นายจุรินทร์ปฏิเสธจะตอบคำถามสื่อมวลชนในประเด็นนี้ โดยขอให้วิปพรรคได้ทำหน้าที่ก่อน

เช็คเสียงในสภา จับตา “สภาล่ม” รอบ 3 หรือไม่.   [ 2 ครั้ง สภาล่ม 2 วันติดต่อกันเมื่อปลาย พ.ย. ],[ 498 เสียง ส.ส.ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ ],[ 249 เสียง องค์ประชุมที่ต้องมี ],[ 252 เสียง 16 พรรคร่วมรัฐบาล ],[ 2 เสียง 2 พรรครัฐบาลอิสระ ],[ 244 เสียง 7 พรรคฝ่ายค้าน ], Source: ที่มา : บีบีซีไทยรวบรวม โดย ส.ส.ขอนแก่นอยู่ระหว่างเลือกตั้งซ่อม และ ส.ส.สมุทรปราการ ถูกสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่, Image:

นายเทพไท เสนพงษ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป. 1 ใน 6 ส.ส. ที่ "โหวตสวน" มติวิปรัฐบาล ด้วยการลงคะแนนเห็นชอบให้มีการตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษาผลกระทบจากมาตรา 44 ได้ออกมาเรียกร้องไปยังประธานวิปรัฐบาลให้ถอนญัตติการนับคะแนนใหม่ เพื่อให้การประชุมสภาสามารถเดินหน้าไปได้อย่างราบรื่น แต่ถ้าหากยังคงยืนยันญัตติเพื่อจะนับคะแนนใหม่ต่อไป เชื่อว่าในวันข้างหน้าจะมี "ลัทธิเอาอย่าง" เมื่อมีการลงมติในทุกครั้ง คะแนนก็จะห่างกันไม่เกิน 20 เสียง ฝ่ายค้านก็จะอ้างข้อบังคับการประชุมสภา ข้อ 85 ขอนับคะแนนใหม่เพื่อแก้เผ็ดหรือเอาคืนฝ่ายรัฐบาล และการลงคะแนนใหม่ในทุกครั้งก็จะมีการตรวจสอบองค์ประชุมก่อนทุกครั้งด้วย

"ถ้า ส.ส.พรรคฝ่ายค้านพร้อมใจกันไม่แสดงตน องค์ประชุมก็จะไม่ครบอย่างแน่นอน ต่อไปจะเกิดปรากฏการณ์สภาล่มรายวัน ซึ่งสร้างความเสียหายให้แก่ภาพลักษณ์ของสภา" นายเทพไทกล่าว

จับตาเสียงในการประชุมสภา 4 ธ.ค.. ตั้ง/ไม่ตั้ง กมธ.ศึกษาผลกระทบ ม. 44  [ 253 เสียง องค์ประชุมซีกรัฐบาลที่ ปธ.วิปรัฐบาลคาดหวัง  ],[ 2 เสียง ส.ส.รัฐบาลหายไปเพราะ “ลาป่วย”  ],[ 3 เสียง ประธานและรอง ปธ.สภา ต้อง “งดออกเสียง” ตามมารยาท ],[ 6-7 เสียง ส.ส.ปชป. ยืนยัน “โหวตสวน” รัฐบาล ], Source: ที่มา : บีบีซีไทยรวบรวม โดย ส.ส.ขอนแก่นอยู่ระหว่างเลือกตั้งซ่อม และ ส.ส.สมุทรปราการ ถูกสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่, Image:

ส่วนที่ประธานวิปรัฐบาลแสดงความมั่นใจว่า ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลจะเข้าประชุมอย่างพร้อมเพรียง 253 เสียง และไม่เกิดปัญหา "สภาล่ม" รอบ 3 นั้น นายเทพไทยังไม่เชื่อตามนั้น เนื่องจากทราบว่ามี ส.ส.รัฐบาลลาป่วย 2 คนคือ นายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย และนายเกียรติ สิทธีอมร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป. เท่ากับมีเสียงรัฐบาลเหลือ 251 คน ขณะที่องค์ประชุมต้องมี 249 คน จาก ส.ส.ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ 498 คน ถ้า ส.ส.รัฐบาลขาด ลาประชุม หรือติดภารกิจใดเข้าประชุมไม่ทันอีก 3 คน ก็สุ่มเสี่ยงต่อสภาล่มครั้งที่ 3 สูงมาก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ประชุมสภา : จับตา “สภาล่ม” รอบ 3 หรือไม่ หลังประวิตร-ประธานวิปรัฐบาลมั่นใจไม่ซ้ำรอยเดิม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง