ละเมิดทางเพศในอินเดีย : เด็กหญิงวัย 12 เล่าประสบการณ์พ่อตกงานชวนเพื่อนมาชำเราเธอและแม่แลกเงิน

15 ธ.ค. 2562 - 03:17 น.

ละเมิดทางเพศในอินเดีย : เด็กหญิงวัย 12 เล่าประสบการณ์พ่อตกงานชวนเพื่อนมาชำเราเธอและแม่แลกเงิน – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เป็นระยะเวลายาวนานกว่า 2 ปี ที่ทุกสุดสัปดาห์ชายมากหน้าหลายตามักแวะมาที่บ้านแล้วข่มขืนเธอ เด็กหญิงอายุ 12 ปี คนนี้ยังเล่าอีกว่า ในจำนวนนั้นเป็นคนรู้จักกันกับพ่อของเธออีกด้วย

พ่อพาเพื่อนมาข่มขืนเธอ

เรื่องทั้งหมดเริ่มต้นขึ้นเมื่อพ่อชวนเพื่อนให้มาดื่มเหล้าที่บ้าน ผู้ชายที่เมาหัวราน้ำเหล่านี้มักแกล้งแหย่และลูบคลำร่างกายของเธอต่อหน้าพ่อแม่ บางที ผู้ชายพวกนี้ก็หายเข้าไปในห้องนอนโกโรโกโสพร้อมกับแม่ของเธอ

อยู่มาวันหนึ่ง พ่อก็ผลักเธอเข้าไปในห้องนอน เพื่อนของพ่อคนหนึ่งตามติดเข้ามา แล้วเขาก็ข่มขืนเธอ

ทันใดนั้น ชีวิตวัยเด็กของเธอเปรียบเสมือนนฝันร้ายขณะตื่น เพราะพ่อมักโทรศัพท์เรียกให้เพื่อน ๆ จ่ายเงินเพื่อจองช่วงเวลามาหาเธอผู้เป็นลูกสาว

นักสังคมสงเคราะห์เชื่อว่า เด็กหญิงคนนี้ถูกชายอย่างน้อย 30 คน ข่มขืนนับตั้งแต่นั้น

ในที่สุด เมื่อ20 ก.ย. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่คุ้มครองเด็กจึงเข้าไปช่วยเหลือเธอหลังได้รับแจ้งเหตุจากคุณครู โดยพวกเขาไปรับตัวเธอมาจากโรงเรียนแล้วพาไปหลบยังที่ปลอดภัย เมื่อแพทย์ตรวจร่างกายของเธอดูก็พบร่องรอยการข่มขืนจริง

ชาย 4 คนรวมทั้งพ่อของเธอถูกจับกุมฐานข่มขืนกระทำชำเราและใช้ผู้เยาว์เพื่อประโยชน์ทางเพศ แต่ทุกคนล้วนปฏิเสธข้อกล่าวหา

ตำรวจกำลังตามหาตัวชายผู้ต้องสงสัยอีก 5 คนที่ต่างก็รู้จักกับพ่อของเธอ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่สืบสวนยังมีรายชื่อและภาพถ่ายของชายอีก 25 คน ที่รู้จักกับครอบครัวของเธออีกด้วย

“หนูจำหน้าไม่ได้ค่ะ ทุกอย่างมันเลือนลางไปหมด” เด็กหญิงเล่า

child abuse in india
AFP
ในอินเดีย ผู้เยาว์ถูกกระทำชำเรา 1 คน ทุก ๆ 15 นาที

ครอบครัวของเธออาศัยอยู่ในเมืองที่ค่อนข้างเจริญแล้วทางตอนใต้ของอินเดีย ที่นั่นขึ้นชื่อว่ามีเนินเขาสีเขียวขจี อากาศบริสุทธิ์ และแม่น้ำใสสะอาด

วันหนึ่ง ทางโรงเรียนได้รับแจ้งจากครูของเด็กหญิงคนนี่ที่พักอยู่ในเมืองเดียวกันว่า “มีอะไรไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้นในครอบครัวนี้ และมีบางอย่างเแปลก ๆ ภายในบ้านนั้นด้วย ลองเรียกเด็กมาคุยดูดีกว่า”

โรงเรียนจึงตัดสินใจโทรศัพท์หานักสังคมสงเคราะห์จากองค์กรช่วยเหลือสตรี เช้าวันรุ่งขึ้น เจ้าหน้าที่ก็เดินทางมาถึงทันที

“เล่าให้ฟังหน่อยสิจ๊ะ” นักสังคมสงเคราะห์เริ่มต้นบทสนทนากับเด็กหญิง ทั้งคู่นั่งประจันหน้ากันในห้องพักครู โดยปล่อยให้แม่ของเด็กไปร่วมประชุมผู้ปกครองโดยไม่รู้เรื่องอะไร

“เกี่ยวกับครอบครัวแล้วก็ชีวิตของหนูน่ะจ้ะ”

บทสนทนาครั้งนี้ดำเนินยาวนานกว่า 4 ชั่วโมง

เด็กหญิงเล่าว่า ที่บ้านกำลังลำบากเพราะพ่อของเธอตกงาน ทุกคนอาจโดนอัปเปหิออกจากบ้านได้ทุกกเมื่อเพราะหากไม่จ่ายค่าเช่า เธอเล่าก่อนจะร้องไห้สะอึกสะอื้น

แต่แล้วเด็กหญิงกลับเงียบไป นักสังคมสงเคราะห์จึงชวนเธอคุยเกี่ยวกับวิชาเพศวิถีของโรงเรียนพร้อมบอกว่าการล่วงละเมิดเด็ก ๆ นั้นเป็นสิ่งที่พบเห็นได้บ่อยครั้ง

และแล้ว เด็กหญิงคนนี้ก็แทรกขึ้นมาว่า “บ้านหนูก็กำลังมีเรื่องบางอย่างเกิดขึ้นค่ะ คุณพ่อข่มเหงคุณแม่ของหนู”

นักสังคมสงเคราะห์ขอให้เธอเล่ารายละเอียดให้ฟังมากกว่าเดิม

เด็กหญิงจึงยอมเล่าว่าผู้ชายคนหนึ่งที่แวะมาหาแม่ที่บ้านเคยเข้ามาจู่โจมเธอ แม่เตือนเขาคนนั้นแล้ว แต่หลังจากนั้น ชายหลายคนก็มาหาแม่เวลาที่เธอไปโรงเรียน ผู้ชายมากหน้าหลายหน้ายังคงทยอยมาหาเธอที่บ้าน ดื่มเหล้าสังสรรค์กันจนดึกดื่น แล้วจึงล่วงละเมิดทางเพศเด็กหญิง

นักสังคมสงเคราะห์ถามว่า เธอรู้จักวิธีการป้องกันตัวเองไม่ให้ตั้งครรภ์และปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศหรือเปล่า

“ค่ะ รู้จักค่ะ เราใช้ถุงยางอนามัย” เด็กหญิงตอบ

เธอยังเปิดเผยอีกด้วยว่า บางครั้งพ่อก็จะบังคับให้เธอถ่ายภาพร่างกายที่เปลือยเปล่าของตัวเอง เพื่อที่เขาจะได้ส่งต่อไปให้พวกผู้ชายที่เคยแวะมาที่บ้าน

เมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้ พ่อและแม่ตื่นตระหนกกันมากพอรู้ว่าประจำเดือนของเด็กหญิงหายไปนานกว่าสามเดือน พวกเขาพาเธอไปพบแพทย์ซึ่งสั่งนอกจากจะสั่งอัลตราซาวด์แล้วก็ยังจ่ายยาจำนวนหนึ่งให้เธอด้วย

นักสังคมสงเคราะห์แน่ใจแล้วว่า เด็กหญิงคนนี้กำลังตกเป็นเหยื่อของการล่วงละเมิดทางเพศหลายต่อหลายครั้ง เจ้าหน้าที่คุ้มครองเด็กจึงเป็นผู้ที่ต้องเข้ามารับช่วงต่อ เมื่อเจ้าหน้าที่บอกเด็กหญิงว่า พวกเขาจะพาเธอไปอยู่ที่บ้านพักชั่วคราวก่อนนะ เด็กหญิงก็ดูเหมือนจะไม่ได้ตื่นตกใจอะไร

แม่ของเธอออกมาจากการประชุมผู้ปกครองแล้ว แต่เมื่อเห็นเด็กหญิงผู้เป็นลูกสาวถูกพาตัวไปขึ้นรถก็ร้องโวยวายทันที

“พวกแกมาเอาลูกของฉันไปได้ยังไง”

“น้องมีปัญหาทางสภาพจิตใจค่ะ” นักสังคมสงเคราะห์อธิบาย และบอกว่าเด็กหญิงต้องเข้ารับการบำบัดด้วย

“พวกแกเป็นใครถึงจะมาบำบัดลูกฉันโดยที่ฉันไม่ได้อนุญาต” แม่ของเด็กตอกกลับ

อย่างไรก็ตาม เด็กหญิงได้เดินทางไปอาศัยอยู่ที่บ้านหลังใหม่แล้วเป็นเวลาสองเดือน ร่วมกับเพื่อน ๆ คนอื่นที่ล้วนแต่เป็นเหยื่อของการล่วงละเมิดทางเพศทั้งสิ้น

อินเดียกับความรุนแรงทางเพศ

ประเทศอินเดียมีสถิติการล่วงละเมิดทางเพศเด็กสูงมาก ส่วนใหญ่ผู้กระทำผิดเป็นคนรู้จักของตัวเหยื่อเอง เช่น ญาติพี่น้อง เพื่อนบ้าน หรือ นายจ้าง เป็นต้น

ในปี 2017 มีเหตุข่มขืนผู้เยาว์จำนวน 10,211 กรณี สถิตินี้สูงขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

สถิติการข่มขืนผู้เยาว์ของอินเดีย
BBC

นักสังคมสงเคราะห์เล่าว่า เรื่องราวอันน่าเศร้าที่เกิดขึ้นกับเด็กหญิงคนดังกล่าวไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร เด็กสาว 3 คนอายุ 12-16 ปี ที่อาศัยในบ้านพักพิงหลังนั้นก็ถูกพ่อแท้ ๆ ของตัวเองกระชำทำเราเช่นกัน

เจ้าหน้าที่ยังเล่าอีกว่า เธอเคยพาเด็กอายุ 15 ปี ที่ถูกพ่อข่มขืนและกำลังอุ้มท้องแก่ใกล้คลอดไปส่งยังห้องสอบด้วย

“พอบอกให้มอบลูกในท้อง(ให้คนอื่นไป)หลังคลอดออกมา เด็กสาวคนนี้บอกว่า ทำไมหนูต้องทิ้งลูกของตัวเองไปด้วย เด็กคนนี้เป็นลูกของพ่อหนู หนูจะเลี้ยงเขาเอง” นักสังคมสงเคราะห์กล่าว

protests againt rape culture
AFP
ชาวอินเดียออกมาประท้วงแสดงความไม่พอใจต่อปัญหาการข่มขืนด้วยป้าย “สาธารณรัฐอินเดียแห่งการข่มขืน”

หนูขอโทษ

แม่ของเด็กหญิงคนแรกกล่าวว่า ลูกสาวกุเรื่องว่าถูกข่มขืนขึ้นมา

“เธอแต่งเรื่องทั้งหมดเพราะทะเลาะกับพวกเรา แล้วต้องการสั่งสอนเรา” เธอยังเล่าอีกว่า ที่บ้านเคยมีฐานะดีกว่านี้ แต่ก่อนสามีหาเงินได้มากถึง 1,000 รูปี ต่อวัน [ประมาณ 450 บาท]

ปัจจุบัน เธอต้องอาศัยอยู่คนเดียว เพราะสามีกำลังติดคุกเพื่อรอการพิจารณคดี ส่วนลูกสาวก็อยู่ที่สถานพักพิง

“ฉันเป็นแม่ที่อบอุ่นนะคะ ลูกต้องการฉัน” หล่อนบอกกับบีบีซี

ณ ศูนย์พักพิง ลูกสาวของหล่อนนอนหลับติดต่อกันใน 2-3 วันแรกหลังเดินทางไปถึง เมื่อลืมตาตื่นขึ้น เธอขีดเขียนข้อความ พรรณนา ว่าเธอรักแม่มากมายขนาดไหน

หลายเดือนก่อน หลังจากทะเลาะกับแม่ เด็กหญิงก็เคยสร้างงานศิลปะบนกำแพงบ้านด้วยสีฟ้า เธอวาดภาพต้นปาล์ม และบ้านที่มีควันลอยขึ้นมาจากปล่องไฟบนหลังคา

“หนูขอโทษค่ะแม่” เด็กสาวทิ้งข้อความเอาไว้บนภาพด้วย ผู้เป็นแม่บอกว่า กำแพงบ้านคอยบันทึกความทรงจำของลูกสาว ทว่าสีฟ้าเหล่านี้เริ่มจางหายลงไปทุกที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ละเมิดทางเพศในอินเดีย : เด็กหญิงวัย 12 เล่าประสบการณ์พ่อตกงานชวนเพื่อนมาชำเราเธอและแม่แลกเงิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง