Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 25 ก.พ. 2563

เน็ตไอดอล : ยูทิวเบอร์วัย 8 ขวบ รีวิวของเล่น ทำเงิน 780 ล้านบาท ครองแชมป์รายได้สูงสุดบนยูทิวบ์สองปีซ้อน

19 ธ.ค. 2562 - 09:33 น.

เน็ตไอดอล : ยูทิวเบอร์วัย 8 ขวบ รีวิวของเล่น ทำเงิน 780 ล้านบาท ครองแชมป์รายได้สูงสุดบนยูทิวบ์สองปีซ้อน - BBCไทย

ด.ช.ไรอัน วัย 8 ขวบ ที่รีวิวของเล่นทางช่องยูทิวบ์ที่ชื่อว่า "ไรอันส์ เวิลด์" (Ryan's World) ได้รับการจัดอันดับให้เป็นยูทิวเบอร์ผู้ทำรายได้สูงสุดติดต่อกันสองปีซ้อน

การจัดอันดับประจำปีของนิตยสารฟอร์บส ซึ่งประเมินจากรายได้ของยูทิวเบอร์ระหว่างเดือน มิ.ย.2018 - มิ.ย.2019 พบว่า ด.ช.ไรอัน ทำเงินไป 26 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 780 ล้านบาท) เพิ่มขึ้นจาก 22 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 660 ล้านบาท) ในปีก่อนหน้านี้

ส่วนยูทิวเบอร์จากช่อง Dude Perfect และ Nastya ทำรายได้มากเป็นอันดับที่ 2 และ 3 คือ 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 600 ล้านบาท) และ 18 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 540 ล้านบาท)

โดยยูทิวเบอร์ที่ทำรายได้สูงสุด 10 อันดับแรกในปี 2019 มีรายได้รวมกันที่ 162 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 4,860 ล้านบาท)

Dude Perfect เป็นช่องที่กลุ่มเพื่อนผู้ชายในวัย 30 จำนวน 5 คน เล่นของเล่นต่าง ๆ เช่น ปืนของเล่น Nerf guns และทดลองเทคนิคการยิงในแบบต่าง ๆ

ส่วนช่อง Nastya นำเสนอเรื่องราวของ ด.ญ.อนาสตาเซีย รัดซินสกายา ชาวรัสเซียวัย 5 ขวบ ที่เป็นโรคสมองพิการ (cerebral palsy)

ขณะที่ช่องตลก Rhett & Link ทำรายได้ตามมาเป็นอันดับที่ 4 และอันดับ 5 เป็นของช่องสอนแต่งหน้า Jeffree Star

Best paid YouTube stars chart
BBC

การจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บสครั้งนี้ ประเมินรายได้ก่อนหักภาษีที่ได้จากค่าโฆษณา ค่าสปอนเซอร์ให้โพสต์เนื้อหา รวมทั้งรายได้จากการขายสินค้าและการออกงานต่าง ๆ

ด.ช.ไรอัน ซึ่งอาศัยอยู่กับพ่อแม่ และน้องสาวฝาแฝด ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ มักโพสต์วิดีโอใหม่ให้ผู้ติดตาม 22.9 ล้านรายได้ชมกันเป็นประจำทุกวัน

บ่อยครั้งที่วิดีโอของเขาจะมียอดเข้าชมหลายล้านครั้ง นอกจากนี้ยังมีอีก 2-3 วิดีโอที่มียอดชมทะลุหลักพันล้านครั้ง

เมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ด.ช.ไรอัน ให้สัมภาษณ์กับเครือข่ายโทรทัศน์เอ็นบีซี ว่า ผู้ชมชอบวิดีโอของเขาเพราะเขาช่วย "สร้างความบันเทิงและความสนุกสนาน"

วิดีโอที่ได้รับความนิยมสูงสุดของ ด.ช.ไรอัน มียอดเข้าชม 1.9 พันล้านครั้ง โดยเป็นคลิปยาว 5 นาที 56 วินาที ขณะที่เขาวิ่งเล่นบนเครื่องเล่นเป่าลมในสวนที่บ้านเพื่อเก็บไข่พลาสติกที่มีของเล่นอยู่ข้างใน

เด็กชายวัย 8 ขวบ ซึ่งมีรายได้เพิ่มขึ้นสองเท่าจากปี 2017-2018 ได้เปลี่ยนชื่อช่องยูทิวบ์ของตัวเองจาก Ryan ToysReview มาเป็น Ryan's World หลังได้รับการจัดให้เป็นยูทิวเบอร์ที่ทำรายได้สูงสุดเมื่อปีที่แล้ว

คริส สโตเคล-วอล์กเกอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านยูทิวเบอร์ ระบุว่า ปรากฏการณ์แบบหนูน้อยไรอันเป็นเรื่องที่พิเศษมาก

"คนส่วนใหญ่ที่เริ่มทำช่องยูทิวบ์หรือพยายามทำอาชีพอินฟลูเอ็นเซอร์มักไม่ประสบความสำเร็จ" เขากล่าว โดยชี้ว่า 96.5% ของยูทิวเบอร์ไม่สามารถทำเงินจากค่าโฆษณาเพียงอย่างเดียวได้มากพอจะเลี้ยงชีพตัวเอง เพราะมีคู่แข่งใหม่ ๆ เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และการแข่งขันก็สูงขึ้นทุกขณะ

การศึกษาของศูนย์วิจัยพิว (Pew Research Center) ในสหรัฐฯ บ่งชี้ว่า วิดีโอทางยูทิวบ์ที่เกี่ยวกับเด็กมักมียอดชมโดยเฉลี่ยสูงเป็น 3 เท่าของวิดีโอประเภทอื่น ๆ จากช่องที่มียอดผู้ติดตามจำนวนมาก

ส่วนช่อง PewDiePie ทำรายได้ขยับขึ้นจากอันดับ 9 ในปีที่แล้วมาอยู่ในอันดับ 7 ในปีนี้ แม้จะเผชิญกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่อวิดีโอของเขาที่มีเนื้อหาเชิงเหยียดเชื้อชาติและต่อต้านชาวยิว

ขณะที่ โลแกน พอล จากช่อง Logan Paul ได้หลุดจาก 10 อันดับยูทิวเบอร์ทำเงินสูงสุดปีนี้ หลังจากตกเป็นข่าวอื้อฉาว เมื่อเดือน ม.ค.2018 กรณีที่เขาโพสต์วิดีโอศพคนแขวนคอตายในป่าแห่งหนึ่งที่ประเทศญี่ปุ่นลงบนช่องยูทิวบ์ จนถูกยูทิวบ์ปรับออกจากช่องรายการแนะนำ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เน็ตไอดอล : ยูทิวเบอร์วัย 8 ขวบ รีวิวของเล่น ทำเงิน 780 ล้านบาท ครองแชมป์รายได้สูงสุดบนยูทิวบ์สองปีซ้อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง