Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 เม.ย. 2563

อนาคตใหม่ : ศาลรัฐธรรมนูญเตรียมนัดฟังคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ คดีอิลลูมินาติ

22 ธ.ค. 2562 - 23:13 น.

อนาคตใหม่ : ศาลรัฐธรรมนูญเตรียมนัดฟังคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ คดีอิลลูมินาติ

ศาลรัฐธรรมนูญมีหนังสือแจ้งพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ไม่เปิดศาลไต่สวนคดียุบพรรค จากข้อกล่าวหาที่ระบุว่า อนค. มีความเชื่อมโยงกับองค์กรลับ "อิลลูมินาติ" (Illuminati)

กองโฆษก อนค. เผยแพร่เอกสารของศาลรัฐธรรมนูญที่ส่งถึงพรรค อนค. ในฐานะผู้ถูกร้องที่ 1, นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้า อนค. ในฐานะผู้ถูกร้องที่ 2, นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการ อนค. ในฐานะผู้ถูกร้องที่ 3 และคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) อนค. ในฐานะผู้ถูกร้องที่ 4 มีเนื้อหาตอนหนึ่งระบุว่า ผู้ถูกร้องทั้ง 4 ได้ยื่นคำร้องขอให้ไต่สวนพยานและคำร้องขอยื่นบัญชีระบุพยาน ฉบับลงวันที่ 22 พ.ย. 2562

"ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาเห็นว่า คดีนี้มีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะวินิจฉัยได้โดยไม่จำเป็นต้องทำการไต่สวน ทั้งนี้ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2561 มาตรา 58 วรรคหนึ่ง จึงมีคำสั่งไม่รับคำร่องขอทั้งสองฉบับ" เอกสารศาลรัฐธรรมนูญระบุ

คดีนี้นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน เป็นผู้ยื่นคำร้องโดยตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2562 กล่าวหา อนค. มีแนวคิดและเจตนาล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และขอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรค อนค. รวมทั้งเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้งของนายธนาธร นายปิยบุตร และ กก.บห.พรรค ทั้งนี้ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องไว้พิจารณาเมื่อวันที่ 19 ก.ค.

หนึ่งในข้อกล่าวหาของผู้ร้องคือ สัญลักษณ์ของพรรคมีลักษณะสามเหลี่ยมด้านเท่ากลับหัว ซึ่งมีความเหมือนกับสมาคมอิลลูมินาติ (Illuminati) ซึ่งเป็นองค์กรลับที่รู้จักกันทั่วไปว่า มีเป้าหมายใหญ่ต้องการล้มล้างหรือปฏิวัติความเชื่อใหม่ ๆ ทั้งในเรื่องระบอบการปกครองและศาสนา แสดงให้เห็นว่า อนค. มีวัตถุประสงค์ยึดถือปรัชญาความคิดอิสระ ไม่เชื่อถือความคิดเก่า ๆ ที่สั่งสอนกันมา อนค.จึงเป็นพรรคการเมืองที่เป็นอันตรายต่อระบบการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษก อนค. กล่าวกับบีบีซีไทยว่า ขณะนี้ศาลรัฐธรรมนูญยังไม่ได้แจ้งมาว่าจะนัดอ่านคำวินิจฉัยวันใด แต่เมื่อพรรคประเมินสถานการณ์คดียุบพรรค จริง ๆ เรานึกถึงคดีนี้ ไม่ใช่คดีหัวหน้าพรรคปล่อยเงินกู้พรรค 191.2 ล้านบาทที่แทรกซ้อนเข้ามา เพราะพรรคได้ตรวจสอบแล้วคิดว่าเป็นเรื่องยากที่คดีเงินกู้จะขึ้นสู่ศาลรัฐธรรมนูญ แต่ที่สุดคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ส่งคำร้องไปจนได้

"พอเรื่องเป็นแบบนี้ เราคงไม่สามารถเตรียมการต่อสู้อะไรได้อีก นอกจากรอศาลนัดฟังคำวินิจฉัย สิ่งที่ทำได้คือให้สังคมช่วยกันจับตาดู" น.ส.พรรณิการ์กล่าว

หากถามว่าทางพรรครู้สึกติดใจหรือไม่ที่ไม่ได้รับโอกาสในการเปิดศาลไต่สวน โฆษก อนค. กล่าวว่า "เราคิดว่าเรื่องปัจจุบันเป็นคดีความทางการเมือง ถ้าผู้มีอำนาจจะเอาให้ได้ ก็ไม่แปลกใจอะไร ซึ่งในหลายกรณีที่ผ่านมา ก็มีที่ไม่เปิดศาลไต่สวน"

ส่วนกระบวนการคดียุบ อนค. ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วนี้ สัมพันธ์กับการหมดวาระของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 5 คนหรือไม่ น.ส.พรรณิการ์บอกว่า คิดว่าจะเป็นตุลาการคณะไหนก็ไม่ต่างกัน เพราะหวังว่าตัวบุคคลจะไม่เกี่ยว แต่หลักการสำคัญที่สุด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถึงขณะนี้ยังมีความหวังหรือไม่ว่า อนค. จะรอดจากคดียุบพรรค โฆษก อนค. กล่าวว่า "ความหวังเราไม่ได้อยู่ที่พรรคถูกยุบหรือไม่ แต่ถ้าประชาชนไม่ยอมแพ้ เราก็ไม่ยอมแพ้ ยุบพรรคนี้ ก็มีพรรคใหม่ ความฝันอุดมการณ์แบบอนาคตใหม่ยังมีอยู่เหมือนเดิม งานการเมืองยังไงชัดเจนว่าเราเดินหน้าต่อ"


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อนาคตใหม่ : ศาลรัฐธรรมนูญเตรียมนัดฟังคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ คดีอิลลูมินาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง