Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

ค่าเงินบาท : ลุ้นสิ้นปี บาทพุ่ง 29.50/ดอลลาร์ เทียบเฉลี่ยปีที่แล้ว 31.05/ดอลลาร์

3 ม.ค. 2563 - 09:59 น.

ค่าเงินบาท : ลุ้นสิ้นปี บาทพุ่ง 29.50/ดอลลาร์ เทียบเฉลี่ยปีที่แล้ว 31.05/ดอลลาร์ - BBCไทย

รัฐบาลบอก"ทุ่มเท" เต็มที่เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ยอมรับ ค่าเงินบาทแข็ง "กระทบประเทศ" ด้าน ไทยพาณิชย์ คาดการณ์ สิ้นปีอาจเห็น บาทพุ่ง 29.50/ดอลลาร์ เทียบเฉลี่ยปีที่แล้ว 31.05/ดอลลาร์

เมื่อ 2 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาล ตอบโต้เสียงวิจารณ์ว่ารัฐบาลไม่มีประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ โดยอ้างว่า รัฐบาลทำไปเต็มที่ และเรียกร้องให้ผู้วิจารณ์เสนอแนวทางการแก้ไขมา ถ้าเขาเห็นว่าดี จะทำตาม

"เรื่องค่าเงินบาท ก็มีการตั้งคณะกรรมการติดตามอย่างใกล้ชิด มาตราการหลายอย่างก็ได้ออกไป หลายอย่างก็ดีขึ้น แต่บางอย่างก็ยังไม่ดีขึ้น"

ด้าน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวในวันเดียวกัน ยอมรับว่า เงินบาทที่แข็งค่าขึ้น ส่งผลกระทบต่อประเทศ แม้ทุกฝ่ายพยายามบริหารจัดการต่อเนื่อง และไม่สามารถตอบได้ว่า เงินบาทจะแข็งค่าอีกนานหรือไม่ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย

บาท
Getty Images

ลุ้นบาทต่ำว่า 30/ดอลลาร์ ที่ปลายปีนี้

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจ อีไอซี ของ ธนาคารไทยพาณิชย์ ระบุในรายงานเมื่อ 2 ม.ค. ว่า เงินบาทในปี 2563 จะยังเผชิญแรงกดดันด้านแข็งค่าอยู่ต่อเนื่อง แต่ในอัตราที่น้อยลงจากปี 262 โดยมองว่า เงินบาท ณ สิ้นปี 2563 จะอยู่ในกรอบ 29.50-30.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจาก ไทยยังต้องเผชิญปัจจัยเชิงโครงสร้างที่ทำให้ดุลบัญชีเดินสะพัดยังคงเกินดุล ในระดับสูง ขณะที่ความต้องการลงทุนในต่างประเทศยังต่ำ จึงทำให้มีความต้องการเงินบาทในปริมาณมาก อีกทั้งดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐมีโอกาสปรับอ่อนค่าลงได้เล็กน้อย ทำให้เงินบาทแข็งค่าขึ้น อย่างไรก็ดี ปัจจัยหนุนที่ช่วยให้เงินบาทจะไม่แข็งค่าขึ้นเร็วมากเท่าในปี 2562 คือ การลงทุนในต่างประเทศของภาคธุรกิจไทยอาจมีแนวโน้มปรับดีขึ้นบ้าง

ด้าน ธนาคารกรุงศรีอยุธยา คาดว่าค่าเงินบาท ณ สิ้นปี 2563 จะอยู่ที่ 29.85/ดอลลาร์สหรัฐฯ

บาท
Getty Images

แบงก์ชาติ ประกาศ ดูแลเงินบาท "ใกล้ชิด"

วชิรา อารมย์ดี ผู้ช่วยผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แถลงเมื่อ 2 ม.ค. ว่า ธปท. กำลังจับตาความเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทอย่างใกล้ชิดหลังจากที่เมื่อ 30 ธ.ค. ค่าเงินบาทในตลาดค้าเงินตราต่างประเทศพุ่งไปแตะระดับสูงสุดในรอบ 6 ปี ที่ 29.92 บาท/ดอลลาร์สหรัฐฯ

วชิรา ระบุว่า ราคาค่าเงินบาทเมื่อวันที่ 30 ธ.ค. ไม่ได้สะท้อนปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจของไทย แต่มาจากจำนวนเงินบาทในตลาดที่มีน้อยในวันนั้น ทำให้ค่าเงินสูงเกินความเป็นจริง

สำนักข่าวรอยเตอร์และบลูมเบิร์กรายงานตรงกันว่า เงินบาทของไทย เป็นสกุลเงินเอเชียที่แข็งค่ามากที่สุดในรอบปี 2562 โดยมีมูลค่าสูงขึ้นเกือบ 9% เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ

บลูมเบิร์กรายงานว่าเมื่อช่วงเช้าเวลาเอเชียของ วันที่ 2 ม.ค. ค่าเงินบาทในตลาดค้าเงินตราตกลงไปถึง 1.8% ซึ่งถือว่าตกหนักมากที่สุดนับแต่ปี 2550 มาอยู่ที่ 30.226 บาท/ดอลลาร์สหรัฐฯ

บลูมเบิร์กอ้างคำพูดของนักค้าเงินตราจาก INTL FCStone ในสิงคโปร์ว่า "มีความเป็นไปได้ว่าราคาที่ตกลงไปมาจากการแทรกแซงตลาดของธนาคารกลางของไทย ที่พูดเสมอว่าจะเข้าต่อกรกับค่าเงินบาทที่กำลังพุ่งขึ้น"

ที่ผ่านมา ธปท. ไม่เคยชี้แจงเรื่องการแทรกแซงค่าเงินบาทในตลาดค้าเงิน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ค่าเงินบาท : ลุ้นสิ้นปี บาทพุ่ง 29.50/ดอลลาร์ เทียบเฉลี่ยปีที่แล้ว 31.05/ดอลลาร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง