Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

วิ่งไล่ลุง เดินเชียร์ลุง : เปรียบเทียบกิจกรรม "วิ่ง-เดิน" การเมือง 12 ม.ค.

11 ม.ค. 2563 - 11:36 น.

วิ่งไล่ลุง เดินเชียร์ลุง : เปรียบเทียบกิจกรรม "วิ่ง-เดิน" การเมือง 12 ม.ค. - BBCไทย

พ้นจากวันเด็กแห่งชาติเพียง 1 วัน จะมีกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับ "ลุง" เมื่อประชาชนฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายต่อต้านการบริหารประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม นัดจัดกิจกรรมวิ่งและเดินในวันที่ 12 ม.ค. ภายในสวนสาธารณะ 2 แห่งซึ่งถือเป็น "ปอดของคนเมือง" มีระยะทางห่างกัน 14 ก.ม.

กิจกรรมแรก ใช้ชื่อว่า "วิ่งไล่ลุง" จะเกิดขึ้นที่สวนวชิรเบญจทัศ หรือสวนรถไฟ เขตจตุจักร มีนิสิตนักศึกษาและนักกิจกรรมการเมืองที่เรียกตัวเองว่า "คณะกรรมการแนวร่วมสมาพันธ์ผู้จัดงานวิ่งไล่ลุงเพื่อประโยชน์ประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชนประเทศไทย" เป็นโต้โผจัดงาน เริ่มเชิญชวนประชาชนให้เข้าร่วมกิจกรรมตั้งแต่ 23 พ.ย. 2562 ผ่านแฟนเพจของ ธนวัฒน์ วงค์ไชย หรือบอล นิสิตคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในคณะผู้จัดงาน "วิ่งไล่ลุง"

"วัตถุประสงค์ในการจัดงานก็เพื่อสุขภาพ และเพื่อต่อต้านตัวถ่วงความเจริญของประเทศ" ธนวัฒน์กล่าวกับบีบีซีไทย

ส่วนอีกกิจกรรม ใช้ชื่อว่า "เดินเชียร์ลุง" จะเกิดขึ้นที่สวนลุมพินี เขตปทุมวัน

ถึงขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยโฉมหน้าแกนนำผู้จัดกิจกรรมต่อสาธารณะ และบรรดาผู้งานสื่อสังคมออนไลน์ต่างพร้อมใจกันตามหาตัวผู้จัดงานหลัก อย่างไรก็ตามพวกเขานิยามตัวเองไว้ทางแฟนเพจ "เชียร์ลุง" ซึ่งเป็นช่องทางหลักในการสื่อสารเกี่ยวกับกิจกรรมว่าเป็น "พลังเงียบ ในนามภาคประชาชน 'คนรักลุง' ที่รักชาติ รักสถาบัน จัดกันเอง... งานนี้ไม่เกี่ยวกับ "รัฐบาลลุงตู่" ใด ๆ ทั้งสิ้น" โดยเริ่มเชิญชวนประชาชนให้สมัครเข้าร่วมกิจกรรมเมื่อ 3 ธ.ค. 2562

กปปส.
Getty Images
สวนลุมพินีถูกใช้เป็น 1 ใน 7 จุดชุมนุมของ กปปส. ในช่วง "ชัตดาวน์บางกอก" ปี 2557
ภาพมุมสูงเห็นการชุมนุมของ กปปส. ภายในสวนลุมพินี
Getty Images
ภาพมุมสูงเห็นการชุมนุมของ กปปส. ภายในสวนลุมพินี

ในเพจเชียร์ลุงเน้นย้ำถึงวัตถุประสงค์ในการจัดกิจกรรมเอาไว้ว่าเพื่อ "ให้กำลังใจลุงตู่" และ "ต่อต้านพวกชังชาติ"

บีบีซีไทยได้รวบรวบรายละเอียดของ 2 กิจกรรมเพื่อ "สุขภาพการเมือง" มารวมไว้ ณ ที่นี้

เปรียบเทียบกิจกรรม "วิ่ง-เดิน" การเมือง 12 ม.ค.

รายละเอียด วิ่งไล่ลุง เดินเชียร์ลุง
ระยะเวลา เข้าพื้นที่ได้ 04.30 น. เริ่มวิ่ง 06.30 น. และ 07.15 น. เข้าพื้นที่ได้ 06.30 น. เริ่มเดิน 09.00 น.
สถานที่ สวนรถไฟ ระยะทางประมาณ 2.58 กม./รอบ สวนลุมพินี ระยะทางประมาณ 2.5 กม./รอบ
ยอดผู้ลงทะเบียน ณ วันที่ 5 ม.ค. +10,000 คน +3,000 คน
ค่าลงทะเบียน 600 บาท และไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่มีค่าใช้จ่าย
ของที่ระลึก เสื้อ, ป้ายติดหน้าอก, เหรียญ เฉพาะผู้ลงทะเบียนและจ่ายเงิน เสื้อ, หมวก, เข็มกลัด เฉพาะ 1,000 คนแรก, มีศิลปินมาวาดภาพให้ได้รับภายใน 10 น.
ช่องทางแจ้งข้อมูลข่าวสาร แฟนเพจ "วิ่งไล่ลุง - Run Against Dictatorship" และเพจ "ธนวัฒน์ วงค์ไชย - Tanawat Wongchai" แฟนเพจ "เชียร์ลุง" และ "เชียร์ลุง2"
คนดังที่มาร่วมกิจกรรม ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่, สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต., ณัฏฐา มหัทธนา นักกิจกรรมการเมือง, จอห์น-วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ พิธีกร พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.พระมุงกฎวัฒนะ, ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล หรือผู้กองปูเค็ม, อุ๊-หฤทัย ม่วงบุญศรี นักร้อง, เบญญา นันทขว้าง อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย

ที่มา : บีบีซีไทยรวบรวมข้อมูลพื้นฐานจากเพจหลักของผู้จัดงาน และข้อมูลที่ปรากฏในสื่อมวลชนและสื่อสังคมออนไลน์

เมื่อคนหลายพันและนับหมื่นมารวมตัวกันในเวลาเดียวกัน-ในพื้นที่อันจำกัด น่าสนใจว่าทางผู้จัดงานเตรียมแผนรองรับไว้แค่ไหน เกี่ยวกับเรื่องนี้ บอล-ธนวัฒน์ ยอมรับว่า ตัวเขาเองไม่เคยลงแข่งขันวิ่งรายการไหนมาก่อน ไม่เคยจัดงานวิ่ง และไม่คิดว่าขนาดของกิจกรรมจะใหญ่โตขึ้นมาขนาดนี้ โดยมีคนลงทะเบียนร่วมงานกว่า 10,000 คน

"ถ้าเกิดข้อผิดพลาดใดระหว่างงาน ก็ต้องขออภัยไว้ล่วงหน้า เพราะเราไม่เคยจัดมาก่อน เป็นนิสิตนักศึกษาทั้งนั้น ที่เราพยายามแก้ไขก็คือได้ไปหาคนที่เคยจัดงานวิ่งระดับมืออาชีพมาให้คำปรึกษา และพยายามเตรียมการอย่างรอบคอบที่สุด" ธนวัฒน์กล่าว

นั่นคือเหตุผลที่ทำให้ผู้จัดงานตัดสินใจปล่อยตัว "นักวิ่งไล่ลุง" เป็น 2 รอบ โดยรอบแรกเริ่มเวลา 06.30 น. สำหรับนักวิ่งที่ลงแข่งขันจริงจัง 4,000 คน ซึ่งจะได้รับโล่ห์และเหรียญรางวัล ส่วนที่เหลืออีกกว่า 6,000 คน และบุคคลที่มาให้กำลังใจแต่ไม่ได้ลงทะเบียนมา ก็จะวิ่งและเดินได้รอบหลังเวลา 07.15 น.

"เราถามคนที่เคยจัดวิ่งมาก่อน ได้รับคำยืนยันว่าสวนรถไฟเคยรองรับนักวิ่งพร้อมกัน 4,000 คน ก็คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา" ธนวัฒน์กล่าว

เขาบอกด้วยว่า ผู้จัดงานได้เตรียมจุดรับน้ำดื่มเมื่อผ่านระยะทาง 2 กม. (1 คนต่อ 2 แก้ว) และมีอาหารว่างสำหรับผู้ลงทะเบียนแบบเสียเงิน ส่วนคนทั่วไปกำลังพิจารณา "แจกกล้วย" ให้ นอกจากนี้ยังมีทีมแพทย์ อาสาพยาบาล และหน่วยกู้ภัยมาราว 40 คนมาความเตรียมพร้อมในพื้นที่

ส่วนความกังวลใจต่อการแฝงตัวเข้ามาของเจ้าหน้าที่รัฐในฐานะ "นักวิ่งหัวเกรียน" แกนนำผู้จัดงาน "วิ่งไล่ลุง" ยอมรับว่า คงไปห้ามไม่ได้ แต่จะเปิดจุดให้เจ้าหน้าที่รัฐที่ต้องการเข้ามาสังเกตการณ์กิจกรรมได้ลงทะเบียนเพื่อแสดงความจริงใจ ขณะเดียวกันจะมีอาสาสมัครราว 100 คนกระจายกำลังดูแลความสงบในพื้นที่ หากพบเห็นเจ้าหน้าที่รัฐมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เช่น ตั้งกล้องถ่ายภาพผู้มาร่วมกิจกรรม ซึ่งถือเป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัว ก็จะเชิญออกนอกพื้นที่ไป

ธนวัฒน์บอกด้วยว่า กิจกรรมที่จะเกิดขึ้นไม่ใช่การ "หยั่งกระแส" การชุมนุมบนท้องถนนให้พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เพราะนอกจาก ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เชื่อว่าจะมีนักการเมืองจากหลายพรรคมาร่วมงาน และขอสังคมอย่าตกหลุมพรางฝ่ายอำนาจนิยมที่ว่า นักการเมืองกับประชาชนทำกิจกรรมร่วมกันไม่ได้ "นี่ไม่ใช่การหยั่งกระแสให้พรรคการเมืองไหน แต่เป็นการแสดงพลังจริง ๆ ของประชาชนที่ไม่จำกัดอยู่เฉพาะโลกออนไลน์"

ปฏิเสธไม่ได้ว่ากิจกรรม "วิ่งไล่ลุง" ถูกนำไปเปรียบเทียบ-วัดพลังกับกิจกรรม "เดินเชียร์ลุง" ที่จัดขึ้นในอีกฟากหนึ่งของเมืองหลวงประเทศไทย บอล-ธนวัฒน์บอกว่า การเห็นต่างทางการเมืองถือเป็นเรื่องปกติของสังคมประชาธิปไตย แต่ขอว่าอย่านำไปสู่ความรุนแรงและสร้างความเกลียดชังแบบประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นมากมายในประเทศนี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วิ่งไล่ลุง เดินเชียร์ลุง : เปรียบเทียบกิจกรรม "วิ่ง-เดิน" การเมือง 12 ม.ค.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง