ผู้ชายมั่นใจในทักษะการโกหก เอาตัวรอดของตนเองมากกว่าผู้หญิง

18 ม.ค. 2563 - 23:42 น.

ผู้ชายมั่นใจในทักษะการโกหก เอาตัวรอดของตนเองมากกว่าผู้หญิง – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผลวิจัยทางจิตวิทยาล่าสุดพบว่า พฤติกรรมชอบโกหกมีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับเพศอย่างคาดไม่ถึง โดยผู้ชายนั้นอาจมีแนวโน้มที่จะพูดโกหกบ่อยครั้งกว่า เพราะมีความมั่นใจสูงว่าตนเองเก่งกาจเชี่ยวชาญในเรื่องปั้นน้ำเป็นตัวโดยไม่ถูกจับได้ ซึ่งทัศนคติเช่นนี้พบในหมู่ชายชาตรีมากกว่าผู้หญิงถึงสองเท่า

ดร. บริแอนนา เวริจิน จากมหาวิทยาลัยพอร์ตสมัธของสหราชอาณาจักร ตีพิมพ์ผลการวิจัยข้างต้นในวารสาร PLOS ONE โดยระบุว่าประเด็นดังกล่าวเป็นหนึ่งในผลการทดสอบที่ได้จากกลุ่มตัวอย่างเกือบ 200 คน ซึ่งจัดทำขึ้นเพื่อศึกษาพฤติกรรมอันซับซ้อนของคนชอบพูดปด

“เราต้องการจะทำความเข้าใจว่า คนที่โกหกเก่งหลอกคนทั่วไปสำเร็จได้อย่างไร ทั้งที่จริงแล้วเรามีโอกาสจะจับโกหกคนพวกนี้ได้เพียง 50:50 เท่านั้น” ดร. เวริจินกล่าว

กลุ่มตัวอย่างที่เข้าร่วมการทดสอบในครั้งนี้มีอายุเฉลี่ย 39 ปี เป็นชายและหญิงอย่างละครึ่ง ได้ตอบแบบสอบถามที่ให้ประเมินความสามารถในการโกหกเอาตัวรอดของตนเอง รวมทั้งให้บรรยายถึงพฤติกรรมการโกหกว่าเกิดขึ้นบ่อยครั้งแค่ไหนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ประเภทของเรื่องโกหก และวิธีการโกหกที่ทำลงไป

ผลวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้พบว่า กลุ่มตัวอย่างที่เป็นชายมีแนวโน้มจะประเมินว่าตัวเองพูดโกหกเอาตัวรอดได้เก่งถึงขั้น “ผู้เชี่ยวชาญ” โดยมีความมั่นใจสูงในเรื่องนี้มากกว่ากลุ่มตัวอย่างที่เป็นหญิงถึงสองเท่า

ตุ๊กตาไม้พิน็อกคิโอ นั่งอยู่บนชั้น
Getty Images

ดร. เวริจินบอกว่า “คนส่วนมากไม่ได้พูดโกหกเป็นประจำทุกวัน แต่จะมีคนที่ชอบโกหกเป็นนิสัยกลุ่มหนึ่งเป็นตัวการแพร่เรื่องเท็จราว 40% ของทั้งหมดที่พบได้ในสังคมปัจจุบัน”

“คนที่โกหกเก่งมีอยู่น้อยมาก แต่ฉลาดในการใช้ถ้อยคำผสมผสานเรื่องจริงกับเรื่องเท็จเข้าด้วยกัน จนออกมาเป็นเรื่องเล่าที่มีโครงสร้างเรียบง่ายชัดเจน ดูใกล้เคียงความเป็นจริงและน่าเชื่อถือ”

“เรื่องโกหกที่แนบเนียนจนคนหลงเชื่อ ใช้กลยุทธ์บอกเล่าความเท็จในรูปแบบที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่เป็นไปได้มากที่สุด และงดเว้นไม่บอกข้อมูลต่าง ๆ ออกไปให้มากเกินความจำเป็น”

“คนที่มองว่าตนเองโกหกไม่เก่ง เมื่อต้องพูดเท็จก็มักจะเล่าเรื่องโดยพยายามทำให้ดูคลุมเครือไม่ชัดแจ้งเข้าไว้ ซึ่งทำให้ถูกสงสัยได้ง่าย”

“แต่คนที่มั่นใจในทักษะการปั้นน้ำเป็นตัวกลับตรงกันข้าม พวกเขาจะเล่าเรื่องที่มีรายละเอียดมากกว่าแต่ใกล้เคียงความเป็นจริงมากกว่า และยิ่งพวกเขามั่นใจในความสามารถด้านนี้สูงขึ้นเท่าใด ก็จะยิ่งโกหกเป็นไฟบ่อยครั้งขึ้นเท่านั้น”

“คนโกหกเก่งชอบเล่าเรื่องเท็จในสถานการณ์ที่ได้เจอหน้าพูดคุยกับฝ่ายตรงข้ามจริง ๆ และหลีกเลี่ยงการโกหกผ่านสื่อสังคมออนไลน์หรือการส่งข้อความตัวอักษร พวกเขามักโกหกกับคนใกล้ชิดเช่นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน มากกว่าจะกล้าโกหกกับนายจ้างและเจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้ชายมั่นใจในทักษะการโกหก เอาตัวรอดของตนเองมากกว่าผู้หญิง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง