Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

เดินเชียร์ลุง : บีบีซีไทยถาม แอดมินเพจ-อุ๊หฤทัย ตอบก่อนถึงวัน “เดินเชียร์ลุง”

8 ม.ค. 2563 - 21:55 น.

เดินเชียร์ลุง : บีบีซีไทยถาม แอดมินเพจ-อุ๊หฤทัย ตอบก่อนถึงวัน “เดินเชียร์ลุง” - BBCไทย

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ได้ตั้งคำถามว่าใครคือแกนนำหลักในการจัดกิจกรรม "เดินเชียร์ลุง" ที่สวนลุมพินี ในวันที่ 12 ม.ค. นี้ และพากันตั้งข้อสังเกตไปต่าง ๆ นานาว่าอาจมีเจ้าหน้าที่รัฐอยู่เบื้องหลังกิจกรรมเสริมกำลังใจให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม หลังนิสิตนักศึกษาและนักกิจกรรมการเมืองอีกกลุ่มจัดงาน "วิ่งไล่ลุง" ที่สวนรถไฟ ในวันเดียวกัน

บีบีซีไทยพยายามหาคำตอบในเรื่องนี้ และได้ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมจากแอดมินเพจ "เชียร์ลุง" และ "เชียร์ลุง 2" ซึ่งถูกใช้เป็นช่องทางหลักในการนัดหมายจัดกิจกรรมวันอาทิตย์นี้

เมื่อถึงวัน-เวลานัดหมายให้สัมภาษณ์ สตรีรายหนึ่งที่ถูกเรียกว่า "แอดมินเจน" ได้ติดต่อเราผ่านทางโทรศัพท์ เพื่อให้สนทนากับเธอ และเพื่อนอีกคนที่ใช้ชื่อว่า "แอดมินหวาน"

นอกจากนี้ยังมี อุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี ศิลปินนักร้อง มาเป็น "พิธีกรพิเศษ" ร่วมตอบคำถามใช้เวลานาน 37 นาที โดยนักร้องหญิงรายนี้ออกมาประกาศเป็นคนแรก ๆ ว่าจะเข้าร่วมกิจกรรม "เดินเชียร์ลุง"

นี่คือ 10 คำถามและคำตอบจากแอดมินสุดลึกลับของเพจ "เชียร์ลุง" และ "พิธีกรพิเศษ" ของพวกเขาที่ทั้ง "กองเชียร์-กองชัง" ของ "ลุง" ไม่ควรพลาด

1. ผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม "เดินเชียร์ลุง" ล่าสุดมีจำนวนเท่าไร

- แอดมินเจน/หวาน : ทะลุเป้าไปมาก ดูได้จากยอดของที่ระลึกที่ต้องสั่งเพิ่ม เสื้อเป็น 3,500 ตัว หมวก 2,000 ใบ เข็ดกลัด 1,000 อัน เพราะมีคนมาลงทะเบียนเยอะมากจากการเปิดให้ลงทะเบียน 3 ครั้ง เดิมเมื่อเดือน ธ.ค. ที่เราโพสต์ชวนคนไป "เดินเชียร์ลุง" คิดว่าจะมีคนมาสัก 300 คน ไม่คิดว่าจะมากันมากขนาดนี้

- อุ๊ หฤทัย : ที่เข้าร่วมเพราะต้องการให้กำลังใจนายกฯ ของเรา เพราะอุ๊ตามข่าวสารบ้านเมืองตลอด เป็นคอการเมืองนะคะ ปกติเราเจอ (แอดมิน) ตามเฟซบุ๊ก หน้าตาเป็นอย่างไรก็ไม่รู้ พอทราบว่าเขาจะจัดงาน แรก ๆ ก็นึกว่าคงมา "หลักร้อย" อุ๊ก็เอามาแชร์ให้หน่อยจะได้คึกคักสนุกสนาน ตอนนี้ทะลุเป็นหมื่นแล้ว (เสียงแอดมินพูดแทรกขึ้นมา - "พี่อุ๊ขาไม่พูดค่ะ") เท่าที่ทราบคนมาแน่นอน แต่ไม่ได้ลงทะเบียน เช่น คนในครอบครัวอุ๊ ทั้งป้า น้า เครือญาติของอุ๊ที่ตามการเมืองมากันหมด ประเมินแล้วพลังเงียบมีอีกหลายเท่า

2. นำเงินทุนจากไหนมาจัดกิจกรรมที่ให้เข้าร่วมได้ฟรี แถมมีของที่ระลึกกลับด้วย

- แอดมินหลุยส์ : การแจกของที่ระลึกให้ผู้ร่วมกิจกรรม ทั้ง เสื้อ, หมวก, เข็มกลัด ใช้เงินไม่มาก เสื้อเราก็สั่งตรงจากโรงงาน 100 บาท/ตัว หมวก 50 บาท/ใบ ก็มีคนมากล่าวหาว่าเราเอาภาษีประชาชนไปใช้ แอดมินเป็น "คนโนเนม" ขอบอกเลย

- อุ๊ หฤทัย : การที่คนรักชาติจะลงขันกัน ลงสตางค์ เพราะมีความอัดอั้นอยากแสดงออก อุ๊ไม่เห็นว่าเป็นเรื่องแปลก มันเติบโตของมันด้วยธรรมชาติ เริ่มจากจุดเล็ก ๆ อุ๊ไม่ใช่คนจัดงาน ขนาดทหารยังคิดว่าอุ๊เป็นคนจัด เขาโทรหาแกรมมี่ ทหารยังไม่รู้ว่าใครทำเลย ตอนแรกอุ๊ก็ไม่รู้ แต่เอามาแชร์ต่อ จนต้องไปหาแอดมินคุยทางเฟซบุ๊กถามว่าใครทำ แล้วก็อ๋อ.. วันนี้ถึงได้นัดกินข้าวกัน

3. ภาพที่จะเกิดขึ้นภายในสวนลุมพินีวันอาทิตย์นี้เป็นอย่างไร

- แอดมินเจน/หวาน : บรรยากาศจะอบอวลไปด้วยความรัก เพราะเรามาให้กำลังใจลุง อยากมาเติมความสุขให้ลุง เป็นการรวมตัวกันของพี่น้องที่เป็นผู้อุดมการณ์รักชาติรักแผ่นดิน วันนี้มีคนกลุ่มหนึ่งที่เรารู้สึกว่าเขา "ชังชาติ" เรียกประเทศไทยว่า "กะลาแลนด์" เราก็จะโต้กลับไปว่า "ประเทศกูดี" "นายกฯ กูดี ทำไมต้องไล่" นายกฯ ผิดอะไร นายกฯ ของเราก็มาจากป๊อปปูลาร์โหวต (คะแนนมหาชน) ชนะเลือกตั้ง ท่านเลือกตั้งแล้ว ในเมื่อมีคนกลุ่มหนึ่ง "วิ่งไล่ลุง" ภายใต้กฎหมาย เราก็ไป "เดินเชียร์ลุง" ของเราในสวน ไม่ก่อความเดือดร้อนให้ใครเลย

4. นิยามคำว่า "คนชังชาติ" สำหรับคุณคืออะไร

- อุ๊ หฤทัย : "ชังชาติ" น่าจะเกิดจากเราเห็นการที่คนจำนวนหนึ่งฝังทัศนคติที่เป็นลบให้เด็กและเยาวชน เช่น โจมตีประเทศไทยว่าเป็นเผด็จการ การบริหารประเทศมากจากพรรคการเมืองที่เป็นทหาร

เขาจะพยายามบอกเด็กเยาวชนและคนในสังคมว่าหลักการประชาธิปไตยคือทหารไม่ควรยุ่งเกี่ยวกับการเมืองการปกครอง แต่อุ๊ลองสังเกตดูมานาน คำว่า "เผด็จการ" "สืบทอดอำนาจ" ที่เขาพูดซ้ำ ๆ เป็นทฤษฎีของนักคิด นักปฏิวัติ พวกคอมมูนเดิม จนเกิดเป็นความเชื่อ คุณรู้ไหมว่าประเทศไทยรอดพ้นจากการยึดครองของชาติมหาอำนาจมาได้อย่างไรในอดีต

ไม่ว่าจะผ่านผู้นำประเทศที่เรียกว่า "จอมพล" หรือ "ขุนศึก" แบบที่บางพรรคพูด แต่ถ้าดูในประวัติศาสตร์ ขุนศึกไม่เคยกดขี่ทำมาหากินของคนไทย ใครใคร่ค้าค้า ใครใคร่ขายขาย

ทุกคนมีสิทธิลืมตาอ้าปากได้ภายใต้ร่วมพระบรมโพธิสมภาร... เราอยากเรียกร้องประชาธิปไตย จนได้ประชาธิปไตยเต็มใบมา ต่อให้รัฐธรรมนูญดี ถ้าคนใช้ไม่ดีก็กลายเป็น "เผด็จการรัฐสภา"

เลวร้ายที่สุดไม่ใช่สตางค์ที่ถูกทุจริตไปเท่านั้น แต่เกิดการฆ่ากัน เอาคนมาสนับสนุนพรรคของตัวเอง ออกมาแสดงพลัง โจมตีสถาบัน ทั้ง ๆ ที่ท่านไม่เคยยุ่งเกี่ยวด้วย พยายามโค่นล้มสถาบันทั้ง ๆ ที่สถาบันเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนไทยทั้งชาติ พยายามสั่นคลอนทุกรูปแบบ เช่น ระเบิดเอ็ม 79 เผาบ้านเผาเมือง มีการทุจริตจำนำข้าวไม่จบสิ้น ถึงต้องมีนายกฯ ที่ชื่อประยุทธ์ มันมีเหตุมีผล ทำไมนักวิชาการนักการเมืองบางรายไม่พูดบ้าง ไปสอนคนร้องเพลงแรพชังชาติ ทำไมไม่รักความสงบร่มเย็น

- แอดมินเจน/หวาน : ทุกประเทศทุกบ้านเมืองมีความสวยงาม คนก็มีทั้งข้อดี-เสีย เมื่อไรที่คนกลุ่มหนึ่งพูดถึงแต่ข้อเสีย ความแย่ของบ้านเมืองตัวเอง นั่นล่ะคือ "พวกชังชาติ" ไม่พูดถึงสิ่งดี ๆ เลยได้อย่างไร นำเสนอทั้ง 2 เรื่องสิ อย่าคุยแต่เรื่องดี สื่อถึงแต่สิ่งไม่ดี

5. ความรักชาติของพวกคุณ จึงกลายเป็นเหตุผลที่ทำให้เลือกใช้ภาพธงชาติเป็นสัญลักษณ์จัดกิจกรรม "วิ่งเชียร์ลุง"

- แอดมินเจน/หวาน : ต้องมาอยู่แล้ว เพราะเพจของเราตั้งมาเพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์มาเป็นนายกฯ ภารกิจเราชัดเจนคือสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์

6. แอดมิเพจ "เชียร์ลุง" และ "เชียร์ลุง 2" มีกี่คน ทำไมถึงดูลับ จนถูกตั้งข้อสังเกตว่าเป็นหน่วยปฏิบัติการจิตวิทยาทหาร (IO) หรือไม่

- แอดมินเจน/หวาน : ช่วยกัน 7 คน ไม่มีใครเป็นทหาร ไม่มีใครมีสามี ญาติพี่น้องเป็นทหาร ก็เป็นคนธรรมดา... IO คืออะไร นี่เพิ่งอ่านมาจากกูเกิ้ลเลย (หัวเราะเล็ก ๆ) แต่วันที่ 12 ม.ค. นี้ ทุกคนก็เปิดหน้าหมด เพราะพวกเราจะเป็น MC ในงาน... ความจริงช่วงก่อนเลือกตั้ง พวกเราเคยออกหน้าในเนชั่นทีวีแล้ว เขามาทำสกู๊ป ก็มีทั้งหมอ สจ๊วด เดิมมี 9 คน แต่ตอนนี้เหลือ 7 คน ความจริงหลังเลือกตั้ง เราปิดเพจไปแล้วเดือนหนึ่ง เราพักภารกิจแยกย้ายกันแล้ว หลังลุงได้เป็นนายกฯ ก็ถือว่าจบ เพราะเราไม่มีเวลา ต้องทำมาหากินค่ะเพราะเป็นคนธรรมดา

7. การจัดกิจกรรมให้กำลังใจนายกฯ ก็ดูไม่น่าจะเกิดเภทภัยอะไรเพราะเป็นกิจกรรมเชิงบวกต่อรัฐบาล ทำไมถึงไม่กล้าเปิดหน้า-เปิดตัว

- แอดมินเจน/หวาน : 2 วันที่ผ่านมานี้ เพจเราโดนถล่ม เราไม่ได้มีพื้นที่สื่ออะไรมาก เพราะไม่ใช่นักการเมือง แต่เป็นชาวบ้าน ใครมาก็มา ขนาดเราขออนุญาตใช้พื้นที่สวนลุมพินี ก็ต้องติดต่อสถานีตำรวจ 4 สถานี ไปนั่งป็นอากาศธาตุใน สน. ว่ามาทำอะไร และไปหน่วยงานใน กทม. อีก 2 แห่ง ทำตามขั้นตอนปกติเลย

- อุ๊ หฤทัย : ของเขา (ผู้จัดงาน "วิ่งไล่ลุง") มีอุปสรรค เพราะเป็นการวิ่ง และเดิมจะวิ่งบนถนนหลัก ที่ผ่านมามีเหตุเผาบ้านเมือง ทางเจ้าหน้าที่ก็เลยต้องมีกฎหมายดูแลไม่ให้มีการสูญเสีย เกิดความขัดแย้ง หรือมีมือที่ 3 มาสร้างสถานการณ์

- แอดมินเจน/หวาน : เราคิดว่าเราแตกต่าง เพราะเราจะเดินในสวนลุมฯ ตั้งแต่ต้นเลย เดินนวยนาถน่ะ มาพบปะพี่น้องร่วมอุดมการณ์ ให้กำลังใจลุง แอดมินบอกเลยว่าเป็นคนที่ "ไม่ยอมรับฝ่ายอำนาจเก่า" ตั้งแต่นิรโทษกรรมสุดซอยกับ กปปส. นักการเมืองทุจริตคอร์รัปชั่นโกงกินชาติไป 7 แสนล้าน และก็เคยทำเสื้อแจกตั้งแต่รุ่น "ป๊อปคอร์น" รุ่น "คนล้อมเนชั่น" เราทำมานานแล้ว

- อุ๊ หฤทัย : สำหรับอุ๊ไม่ต้องพูดถึง เพราะเป็นคอการเมือง ไม่มีใครมาจ้างได้ มาฟรี

8. คำเชิญชวนให้ผู้ร่วมกิจกรรมเตรียม "รองเท้าผ้าใบกับใจถึง ๆ" มาร่วม "เดินเชียร์ลุง" เป็นวลีฮิตของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส. ที่ใช้ในช่วงระดมมวลชนไปชุมนุมปี 2556-2557 ได้ขอลิขสิทธิ์จากนายสุเทพหรือยัง

- แอดมินเจน/หวาน : คำกล่าวนี้จริง ๆ มาจากมวลชนนะ ดิฉันเป็นกลุ่มที่ก้มผูกเชือกรองเท้าตอนชุมนุม กปปส. แล้วก็โพสต์รูปบรรยายว่า "รองเท้าผ้าใบกับใจถึง ๆ" แล้วต่อมามีคนแชร์ ก็กลายวลี "ลุงกำนัน" (นายสุเทพ) ถึงนำไปพูดต่อ

- อุ๊ หฤทัย : กปปส. ออกมาไม่ใช่เพราะ "ลุงกำนัน" แต่ต้องการแสดงออกทางการเมือง ต้องการขับไล่นักการเมืองที่ผูกขาดประเทศ ปล้นชาติ ไม่ยอมรับกฎหมายไทย เป็นพลังที่คนออกมาเป็นล้าน ๆ เคยเห็นปรากฏการณ์แบบนี้ในภูมิภาคเราไหมล่ะ มีประเทศเดียว

9. อยากบอกอะไรกับคนที่ไปร่วม "วิ่งไล่ลุง"

- แอดมินเจน/หวาน : วิ่งไล่ลุงแล้วจะเอาใคร ลุงตู่มาจากการเลือกตั้ง เราก็หย่อนบัตรลงหีบเดียวกัน ทำไมบัตรเราเป็นเผด็จการ บัตรของเขาเป็นประชาธิปไตย ประเทศของเราถูกหากินกับประชาธิปไตยมานานพอแล้วหรือยัง

- อุ๊ หฤทัย : พวกที่ชอบอ้างประชาธิปไตย ต่อไปนี้ต้องมีการแก้กฎหมาย ใครไปหย่อนบัตรเลือกตั้งให้ "นักการเมืองปล้นชาติ" ต้องเอาเลขที่บัตรประชาชนฝังเมโมรี (หน่วยความจำ) ไว้ด้วย สืบค้นได้ ให้เอาคนพวกนั้นมารับผิดชอบแทนนักการเมือง ไม่งั้นก็พูดกันไม่เลิก... รูหย่อนบัตรเดียวกัน ต้องให้คนฝั่งเขาเป็นนายกฯ ถึงจะเป็นประชาธิปไตยหรือ ถ้าลุงตู่ชนะเป็นเผด็จการทั้งที่มาจากโหวตเดียวกัน เป็นการบิดเบือน ใส่ไคร้ ใส่ร้ายให้คนเข้าใจผิด

10. มีคนจำนวนหนึ่งกังวลว่า 2 กิจกรรมวันอาทิตย์ อาจเป็นจุดเริ่มต้นของ "ม็อบชนม็อบ" ในอนาคต และจะมีการจัดกิจกรรมครั้งที่ 2, 3, 4 อีกหรือไม่

- แอดมินเจน/หวาน : ม็อบชนม็อบไม่มีทางเกิด เพราะเราอยู่ไกลกันมาก ไม่ได้ไปท้าทายกัน งานเราเป็นงานรวมพลมาร้องรำทำเพลง มาด้วยความรัก คนที่ออกจากบ้านมาด้วยการคิดว่าจะมามอบความสุขให้คนอื่น เขาก็ต้องออกจากบ้านมาด้วยความสุข มีเสียงหัวเราะ สนุกสนานในงาน... ลุงทำงานหนักมาก ต้องแก้ปัญหาเก่าที่รัฐบาลเดิม ๆ ทิ้งไว้ จำนำข้าว 7 แสนล้าน ดังนั้นใครสักคนไม่ชื่นชมก็ไม่เป็นไร แต่เมื่อมีคนกลุ่มหนึ่งวิ่งไล่ คนอีกกลุ่มก็พร้อมแสดงพลังให้กำลังใจ เป็นน้ำหล่อเลี้ยงให้ท่าน ท่านไม่ได้สั่งการอะไรมา เราเป็นคนธรรมดาที่รักท่าน เรามาด้วยความอยากแสดงพลัง จบงานก็จบ ส่วนหลังจากนั้นค่อยมารวมตัวกันเมื่อชาติต้องการ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เดินเชียร์ลุง : บีบีซีไทยถาม แอดมินเพจ-อุ๊หฤทัย ตอบก่อนถึงวัน “เดินเชียร์ลุง”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง