Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

ยาเสียสาว : รู้ก่อนเป็นเหยื่อ GHB น้ำมันใสที่อาชญากรข่มขืนอินโดนีเซียใช้ "ก่อเหตุมากที่สุดในประวัติศาสตร์" อังกฤษ

10 ม.ค. 2563 - 13:35 น.

ยาเสียสาว : รู้ก่อนเป็นเหยื่อ GHB น้ำมันใสที่อาชญากรข่มขืนอินโดนีเซียใช้ "ก่อเหตุมากที่สุดในประวัติศาสตร์" อังกฤษ

โดย เฮเซล เชียริง

บีบีซีนิวส์

เมื่อ เรนฮาร์ด ซินากา อาชญากรข่มขืนชาวอินโดนีเซียที่ "ก่อเหตุมากที่สุดในประวัติศาสตร์" ล่อลวงเหยื่อไปที่พักของเขาในเมืองแมนแชสเตอร์ เขาต้องมอมยาสลบเหยื่อก่อนล่วงละเมิด

เชื่อกันว่า อดีตนักศึกษาปริญญาเอกวัย 36 ปี ผู้นี้ใช้ยาที่ชื่อว่า GHB (gamma-hydroxybutyrate) หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ "ยาเสียสาว เสียหนุ่ม"

หลังศาลในเมืองแมนเชสเตอร์ตัดสินจำคุก ซินากา ตลอดชีวิต ฐานกระทำความผิดทางเพศ 159 กระทง นางพริที พาเทล รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของสหราชอาณาจักร ได้สั่งให้มีการทบทวนมาตรการควบคุมยาตัวนี้เสียใหม่

GHB คืออะไร

เว็บไซต์ของกรมสุขภาพจิต ของไทยระบุว่า GHB เป็นพวกวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท มีผลออกฤทธิ์กระตุ้น ทำให้รู้สึกตื่นตัว มีพฤกรรมรู้สึกสนุกที่นำไปสู่การที่อยากมีเพศสัมพันธ์ด้วย ปัจจุบันพบการระบาดใช้ในสถานบันเทิงต่างๆ มากมาย

ในสหราชอาณาจักร แม้นยานี้เป็นที่ทราบกันว่าใช้เพื่อมอมคู่เดตแล้วข่มขืน แต่คนจำนวนหนึ่งสมัครใจใช้ยานี้เพื่อความบันเทิง ผู้ชายเกย์บางคนใช้ยานี้เพื่อเสริมประสบการณ์การมีเซ็กซ์กับคู่รักหนึ่งคนหรือมากกว่านั้น แต่คนที่รักเพศตรงข้ามก็ใช้มันเช่นกันสำหรับการปาร์ตี้

อย่างไรก็ดี คนรู้จักยานี้มากที่สุดในฐานะอาวุธของอาชญากรข่มขืน แบบสำรวจที่ทำขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ระบุว่า คาดการณ์ว่ามากกว่าร้อยละ 25 ของเหตุคุกคามทางเพศเกิดขึ้นเมื่อเหยื่อหมดสติ

CCTV
Greater Manchester Police
มีการแสดงภาพจากกล้องวงจรปิดขณะซินากากำลังออกไป "ล่าเหยื่อ" ให้คณะลูกขุนในศาลชม

GHB แทบจะเหมือนตัวยาอีกตัวหนึ่งที่ชื่อ GBL (gamma-butyrolactone) ซึ่งเป็นตัวทำละลายที่ขายกันอย่างถูกกฎหมายเพื่อการผลิต ผลิตภัณฑ์หลายประเภทในโรงงานอุตสาหกรรม แต่ GBL จะกลายเป็น GHB เมื่อสารนี้เข้าสู่ร่างกาย

คนรู้จักสองตัวยานี้ในชื่อ "G" ทั้งสองเป็นน้ำมันเหลวสีใสและไร้กลิ่นซึ่งถูกนำไปเหยาะใส่น้ำดื่ม

มีฤทธิ์อย่างไร

ยา G ทำให้ผู้ใช้รู้สึกมีความสุขและมีความต้องการทางเพศเพิ่ม แต่การเพิ่มขนาดยามากเกินไปเพียงแค่หน่วยมิลลิลิตรอาจส่งผลร้ายถึงชีวิตได้

การใช้ยา G เกินขนาดเกิดขึ้นง่ายมากเมื่อดื่มพร้อมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาอื่น ๆ อาจส่งผลทำให้สติสัมปชัญญะไม่ครบถ้วน เกิดอาการชัก หมดสติ และหยุดหายใจไปเลย

"หากเรารับยา GHB เข้าร่างกาย เกินเพียงหยดเดียว เราจะหมดสติได้ 20 นาทีถัดมา" ศ.อดัม วินสต็อก จิตแพทย์และผู้ก่อตั้งบริษัทวิจัยด้านสุขภาพ Global Drug Survey เตือนไว้

คนตายเพราะ GHB มากแค่ไหนในสหราชอาณาจักร

สำนักงานสถิติแห่งสหราชอาณาจักร ชี้ว่า มีการเสียชีวิตที่เชื่อมโยงกับ GHB 120 รายในอังกฤษและเวลส์ระหว่างปี 2014 ถึง 2018

แต่ตัวเลขจริง ๆ อาจสูงกว่านั้นมากเนื่องจาก GHB ไม่ได้เป็นหนึ่งในตัวยาที่หน่วยงานด้านพิษวิทยาจะตรวจในกรณีที่พบการเสียชีวิตอย่างกะทันหัน ศ.วินสต็อก บอกว่า การตรวจหาสาร GHB ในร่างกายเป็นกระบวนการที่ยากและแพงมาก

มีการใช้ GHB ในเหตุข่มขืนมากแค่ไหน

ยากที่จะรู้อย่างแน่ชัดว่ามีเหตุล่วงละเมิดทางเพศเชื่อมโยงกับ GHB มากแค่ไหน ก่อนหน้าคดีของ ซินากา อาชญากรอื้อฉาวอีกคนหนึ่งคือ สตีเฟน พอร์ต ก็ใช้ยานี้มอมเหยื่อผู้ชาย 4 คน เขาถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตเมื่อปี 2016

28 เปอร์เซ็นต์ของผู้ชายเกย์และไบเซ็กชวล 2,700 คนซึ่งเคยใช้ยา G ระบุในแบบสำรวจโดยเว็บไซต์ BuzzFeed News และรายการ Dispatches ของ Channel 4 ว่าพวกเขาเคยถูกมอมด้วยยานี้

ศ.วินสต็อก บอกว่า เป็นเรื่องยากที่จะรู้ระดับความร้ายแรงของปัญหานี้เพราะเหยื่อมักจะไม่แจ้งความกับตำรวจ พวกเขาอาจจะรู้สึกไม่แน่ใจว่าเกิดอะไรขึ้น และก็อาจรู้สึกผิด ละอายใจ และก็กลัวด้วยที่ต้องเปิดเผยเรื่องที่เกิดขึ้น

เสพติดไหม

ศ.วินสต็อก บอกว่าร่างกายผู้ใช้อาจเริ่มเสพติดยานี้เร็วมาก และอาการจากการถอนยาอาจมีความเสี่ยงถึงชีวิต

ยังไม่มีใครรู้ว่าผลกระทบในระยะยาวของการใช้ยา G คืออะไร

Bottles
Greater Manchester Police
หลักฐานระหว่างการพิจารณาคดีซินากาชี้ว่าเขาใส่ยาเข้าไปในเครื่องดื่มของเหยื่อ

ยานี้มาจากไหน

GHB พัฒนาขึ้นในยุคปี 60 เพื่อเป็นยาสลบ แต่ก็ไม่ได้มีการผลิตต่อแล้วเนื่องจากผลข้างเคียง

ในช่วงทศวรรษที่ 80 ใช้เพื่อช่วยในการนอนหลับ และก็ใช้เป็นผลิตภัณฑ์เสริมสมรรถภาพสำหรับการเพาะกาย

ผิดกฎหมายไหม

GHB เป็นยาเสพติดประเภทที่ 3 (Class C) ในสหราชอาณาจักรตั้งแต่ปี 2003

สำหรับ GBL แม้สามารถใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ได้อย่างถูกกฎหมาย แต่มันก็ถูกจัดว่าเป็นยาเสพติดประเภทที่ 3 ตั้งแต่ปี 2009

การครอบครองยานี้อาจมีโทษจำคุกถึง 2 ปี และโทษปรับแบบจำกัดและไม่มีจำกัดจำนวนเงิน การจัดหายานี้มีโทษจำคุกถึง 14 ปี และโทษปรับแบบจำกัดและไม่มีจำกัดจำนวนเงิน

แต่ ศ.วินสต็อก บอกว่า การปรับประเภทให้ยานี้เป็นยาเสพติดประเภทรุนแรงขึ้นจะ "ไม่สร้างความเปลี่ยนแปลงอะไรทั้งสิ้น" และจะยิ่งทำให้ผู้เสพติดไม่อยากขอความช่วยเหลือ

เขาบอกว่ารัฐบาลควรมุ่งให้การศึกษาคนมากกว่า จะได้มีการใช้ยานี้อย่างปลอดภัยมากขึ้น และให้มีการ "เปิดอก" พูดคุยเรื่องการใช้ยาตัวนี้

ประสบการณ์ในไทย

เว็บไซต์กรมสุขภาพจิต ระบุว่า ในวงการแพทย์ไทย เคยมีการใช้ยาชนิดนี้อยู่บ้างในการวางสลบ การผ่าตัด การทำคลอด รักษาโรคบางโรค เช่น โรคง่วงหลับ โรคพิษสุราเรื้อรัง มีการควบคุมการใช้ที่เข้มงวดโดยแพทย์ แต่ยาตัวนี้ถูกถอนออกจากบัญชียาตั้งแต่ปี 1990 (2533) แล้ว

ยา GHB มีทั้งชนิดเม็ด ชนิดผง หรือชนิดเหลว ที่นิยมใช้กันจะเป็นลักษณะเหลวใส เพราะใช้ง่าย มีรสเค็มเล็กน้อยกลมกลืนกับเครื่องดื่ม ในตลาดมืดจะเรียกว่า Liquid X หรือ Liquid E สามารถผสมกับเครื่องดื่มได้โดยที่เราไม่รู้ว่ามีส่วนผสมของยาชนิดนี้อยู่ ซึ่งมักถูกนำมาใช้ในทางที่ผิดโดยการหยดหรือผสมลงไปในเครื่องดื่ม อาทิเช่น น้ำผลไม้ เครื่องดิื่มผสมแอลกอฮอล์ เป็นต้น โดยเฉพาะในหมู่นักท่องราตรีที่นิยมแสวงหาความตื่นเต้นแบบผิด ๆ

กรมสุขภาพจิตของไทยบอกด้วยว่า การป้องกันการตกเป็นเหยื่อของยาชนิดนี้ "ทำได้ยาก" เพราะเราจะสังเกตยากว่ามีส่วนผสมของยา GHB หรือไม่ในเครื่องดื่ม แต่สามารถหลีกเลี่ยงโอกาสที่จะตกเป็นเหยื่อโดย ไม่ไปสถานบันเทิงคนเดียว ดื่มแอลกอฮอล์ให้พอดี เพื่อให้มีสติ ไม่รับเครื่องดื่มจากคนที่ไม่รู้จัก

ไม่ดื่มเครื่องดื่มอย่างรวดเร็ว หากดื่มทีละน้อย จะสังเกตตัวเองได้ว่าเกิดอะไรผิดปกติหรือไม่ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแก้วเดียวกันกับผู้อื่น ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่อยู่ในภาชนะที่มีปากกว้าง เพราะภาชนะแบบนี้สามารถใส่ส่วนผสม เช่น ยาอันตราย ลงไป ได้ง่าย และไม่ควรละสายตาจากเครื่องดื่มของตัวเอง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยาเสียสาว : รู้ก่อนเป็นเหยื่อ GHB น้ำมันใสที่อาชญากรข่มขืนอินโดนีเซียใช้ "ก่อเหตุมากที่สุดในประวัติศาสตร์" อังกฤษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง