สื่อสายวังเผยราชวงศ์อังกฤษ “เสียใจ” เรื่องแฮร์รี-เมแกน ขอลดบทบาท

9 ม.ค. 2563 - 23:31 น.

สื่อสายวังเผยราชวงศ์อังกฤษ “เสียใจ” เรื่องแฮร์รี-เมแกน ขอลดบทบาท – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายจอนนี ไดมอนด์ ผู้สื่อข่าวในพระราชสำนักของบีบีซีรายงานว่า บรรดาพระราชวงศ์อังกฤษต่างรู้สึกผิดหวังและเสียพระทัยกับการที่ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ทรงประกาศลดบทบาทในฐานะพระราชวงศ์ชั้นสูงลง โดยทั้งสองพระองค์ไม่ได้หารืเรื่องนี้กับพระบรมวงศ์พระองค์ใดมาก่อนที่จะมีการประกาศอย่างเป็นทางการ

นายไดมอนด์รายงานว่า ก่อนหน้านี้สำนักพระราชวังบักกิงแฮมถูกปิดบัง ไม่ให้ล่วงรู้ถึงการตัดสินพระทัยดังกล่าวของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งการกระทำเช่นนี้อาจสร้างรอยร้าวอันใหญ่หลวงระหว่างทั้งสองพระองค์กับเหล่าพระบรมวงศานุวงศ์ขึ้นได้

โฆษกหญิงของสำนักพระราชวังผู้หนึ่งระบุด้วยว่า ยังจะต้องมีการหารือ “ในรายละเอียดที่ยุ่งยากซับซ้อน” เกี่ยวกับบทบาทฐานะในอนาคตของทั้งสองพระองค์ต่อไป ซึ่งการเจรจาดังกล่าวขณะนี้ยังอยู่ในขั้นเริ่มแรกเท่านั้น

เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน
Getty Images

แถลงการณ์ของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งประกาศออกมาเมื่อวานนี้ (8 ม.ค.) ระบุว่าทรงปรารถนาจะลดบทบาทในการเป็นพระราชวงศ์ชั้นสูงลง และจะทำงานเลี้ยงชีพเยี่ยงสามัญชนทั่วไปเพื่อให้มีอิสระทางการเงิน

ทั้งสองพระองค์ยังตรัสว่าจะทรงแบ่งเวลาการใช้ชีวิตครอบครัว โดยมีแผนจะประทับทั้งในสหราชอาณาจักรและภูมิภาคอเมริกาเหนือ เพื่อให้เกิด “สมดุลทางภูมิศาสตร์” ที่เหมาะสมในการเลี้ยงดูพระโอรส และจะไม่ละทิ้งภาระหน้าที่ซึ่งทรงมีต่อสมเด็จพระราชินีนาถฯ ประเทศเครือจักรภพ และองค์กรที่อยู่ภายใต้พระอุปถัมภ์มาก่อน

เจ้าชายแฮร์รี-เมแกนและพระโอรส
Getty Images

เสียงวิพากษ์วิจารณ์

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ที่เหนือความคาดหมายในครั้งนี้ เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากผู้คนทั่วสหราชอาณาจักรเป็นอย่างมาก โดยศาสตราจารย์ เคต วิลเลียมส์ ราชบัณฑิตด้านประวัติศาสตร์กล่าวกับบีบีซีว่า เป็นเรื่องยากที่เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนจะแยกตัวไปใช้ชีวิตปกติแบบสามัญชนได้จริง

“ทั้งสองเป็นคนดังระดับโลก และยังคงจะต้องมีความใกล้ชิดกับราชวงศ์อังกฤษต่อไป แม้จะเสด็จไปทรงใช้ชีวิตสามัญชนที่แคนาดาและทรงงานเป็นผู้บริหารธุรกิจเพื่อการกุศล ความสนใจของผู้คนและสื่อมวลชนทั่วโลกก็จะไม่ลดน้อยถอยลง เพราะนี่คือการทำสิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อน” ศ. วิลเลียมส์กล่าว

เรื่องแฮร์รี-เมแกน
Getty Images

“แม้จะประทับในต่างประเทศเยี่ยงสามัญชน แต่ก็ยังคงจะต้องมีการถวายอารักขาและเสียค่าใช้จ่ายด้านการรักษาความปลอดภัยอยู่ดี ซึ่งยังไม่แน่นอนว่าใครจะเป็นผู้จ่ายเงินส่วนนี้ เพราะอยู่นอกเหนือความรับผิดชอบของตำรวจนครบาลกรุงลอนดอนและกระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร ที่ปกติเป็นผู้ถวายการอารักขาขณะปฏิบัติพระกรณียกิจของราชวงศ์”

นางเพนนี จูเนอร์ นักวิจารณ์ข่าวราชวงศ์คนดังบอกว่า การกระทำของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ในครั้งนี้แปลกประหลาดอย่างยิ่ง โดยการประกาศเรื่องสำคัญอย่างกะทันหัน ทั้งที่ยังไม่ได้หารือกับบรรดาสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูงเลยนั้น คล้ายกับเหตุการณ์ที่เจ้าหญิงไดอานาประกาศแยกทางกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และถอนพระองค์จากการทรงงานกับองค์กรการกุศล 50 องค์กร โดยที่ไม่ได้ปรึกษาผู้ใดก่อนทั้งสิ้น

แฮร์รี-เมแกน
Reuters

ดิกกี้ อัลบิเทอร์ นักวิเคราะห์ข่าวราชวงศ์ซึ่งเคยเป็นอดีตเจ้าหน้าที่สื่อในพระราชวังบักกิงแฮม เปรียบเทียบเหตุการณ์ครั้งนี้ว่าคล้ายคลึงกับการการสละราชสมบัติของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 8 ในปี 1936 เพื่อเสกสมรสกับนางวอลลิส ซิมป์สัน หญิงอเมริกันที่ผ่านการหย่าร้างมาแล้วถึงสองครั้ง

เพียร์ซ มอร์แกน พิธีกรชื่อดังกล่าวโทษเมแกนว่าเป็นสาเหตุแห่งความร้าวฉานในราชวงศ์อังกฤษ และยังเป็นต้นเหตุให้สายสัมพันธ์ระหว่างเจ้าชายแฮร์รีและเจ้าชายวิลเลียมผู้เป็นพระเชษฐาขาดสะบั้นลง

ราชวงศ์อังกฤษ
Getty Images

ด้านนายเกรแฮม สมิธ โฆษกของกลุ่มรีพับลิก (Republic) ซึ่งเป็นกลุ่มรณรงค์ให้ประมุขของประเทศมาจากการเลือกตั้ง ได้แสดงความเห็นว่า เหตุการณ์นี้ทำให้เกิดคำถามถึงอนาคตของสถาบันกษัตริย์ และประชาชนผู้เสียภาษีต่างก็สงสัยว่าจะจัดการเรื่องค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น เพื่อรองรับการใช้ชีวิตในต่างแดนของทั้งสองพระองค์อย่างไรกัน

นายสมิธยังกล่าวตำหนิว่า ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ขาดจิตสำนึกแบบที่พระราชวงศ์ทั่วไปพึงมี โดยการประกาศว่าตนเองยังไม่เป็นอิสระทางการเงินนั้น เท่ากับแสดงความต้องการจะใช้สิทธิประโยชน์ของการเป็นสมาชิกราชวงศ์อยู่ต่อไป จนกว่าจะมีรายได้จากทางอื่น แต่ในขณะเดียวกันก็จะเลือกทรงงานของราชวงศ์หรือไม่ทรงงานก็ได้ตามใจชอบ

แฮร์รี
Getty Images

อย่างไรก็ตาม มีผู้เห็นด้วยกับการตัดสินใจของทั้งสองพระองค์จำนวนไม่น้อย โดยโพสต์แถลงการณ์ในบัญชีอินสตาแกรมของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ มีผู้กดชื่นชอบถึง 900,000 ครั้ง ภายในเวลา 3 ชั่วโมงเท่านั้น และส่วนใหญ่แสดงความเห็นชอบกับแผนการที่แถลงออกมา

มิกกี เคนดัลล์ นักเขียนและนักวิจารณ์วัฒนธรรมชาวอเมริกันลงข้อความทางทวิตเตอร์ว่า “เจ้าชายแฮร์รีแสดงออกชัดเจนมากว่า ทรงไม่ต้องการบัลลังก์ ชื่อเสียง ตำแหน่ง หรืออะไรเลย มันเป็นเรื่องจริงมานานแล้ว ก่อนที่เมแกนจะเข้ามาในชีวิตของพระองค์ด้วยซ้ำ”

เพราะเหตุใด แฮร์รี-เมแกน จึงตัดสินใจเช่นนี้ ?

สิ่งที่อยู่เบื้องหลังการตัดสินใจครั้งนี้ ซึ่งทั้งดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์แถลงว่าได้ทรง “พิจารณาอย่างถี่ถ้วนและได้ปรึกษากันเป็นการภายในแล้ว” อาจเริ่มมีเค้าลางให้เห็นตั้งแต่เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา


ราชวงศ์อังกฤษต้องเผชิญกับการตรวจสอบจากสื่อมวลชนอย่างหนักหน่วงอีกครั้ง
Getty Images

รายการสารคดีของช่องไอทีวี ซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวการเสด็จเยือนหลายประเทศในทวีปแอฟริกา ได้เผยให้สาธารณชนคาดเดาได้ถึงความรู้สึกนึกคิดของทั้งคู่ในขณะนั้น โดยดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ยอมรับว่า การที่ต้องปรับตัวให้เข้ากับชีวิตแบบพระราชวงศ์นั้นค่อนข้างยาก และไม่ทันได้เตรียมใจรับการตรวจสอบจากสื่อแบบจริงจังหนักหน่วงมาก่อน ทั้งที่เพื่อนชาวอังกฤษได้เคยเตือนไว้แล้วว่า สื่อหัวสีสามารถทำลายชีวิตของพระองค์ได้

เมื่อถูกถามว่าทรงรับมือกับปัญหาอย่างไร ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ซึ่งเป็นคุณแม่มือใหม่ตอบว่า “ฉันเคยบอกกับเอช (H)…นั่นคือชื่อเล่นที่ฉันใช้เรียกเจ้าชายแฮร์รีนะ…เคยบอกไว้นานแล้วว่าแค่เอาตัวรอดจากบางสิ่งบางอย่างไปได้น่ะไม่พอหรอก เพราะมันไม่ใช่เป้าหมายของการมีชีวิตอยู่ แต่คุณควรจะต้องใช้ชีวิตให้มันดียิ่ง ๆ ขึ้นไปด้วย”

เจ้าชายแฮร์รี
Reuters

ในรายการดังกล่าว เจ้าชายแฮร์รียังได้อธิบายถึงภาวะทางสุขภาพจิตของพระองค์ และวิธีที่ทรงจัดการกับแรงกดดันในชีวิตไว้ว่า “เป็นเรื่องของการบริหารจัดการที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา”

จอนนี ไดมอนด์ ผู้สื่อข่าวในพระราชสำนักของบีบีซีรายงานว่ามี “งานชิ้นใหญ่” ที่ทั้งดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ “ไม่สามารถทนทำได้” ในขณะที่เจ้าชายแฮร์รี “เกลียดการอยู่หน้ากล้องและมีท่าทีเบื่อหน่ายอย่างเห็นได้ชัด”

แฮร์รี
Getty Images

ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา เจ้าชายแฮร์รีบอกว่าพระองค์กับเมแกนจะดำเนินคดีกับหนังสือพิมพ์เดอะเมลออนซันเดย์ ในข้อหาตีพิมพ์จดหมายส่วนพระองค์ฉบับหนึ่งของดัชเชสแห่งซัสเซกซ์โดยผิดกฎหมาย แต่อย่างไรก็ตาม ทางหนังสือพิมพ์ยืนยันความถูกต้องของข้อมูลที่ตีพิมพ์ลงไป

ในเวลานั้น เจ้าชายแฮร์รีทรงกล่าวตำหนิสื่อออกไปอย่างไม่ยั้งว่า “ข้าพเจ้าได้สูญเสียแม่ไป และตอนนี้ก็ต้องมาทนเห็นภรรยาตกเป็นเหยื่ออิทธิพลที่ทรงพลังแบบเดียวกัน”

เจ้าชายแฮร์รีตรัสถึงเจ้าหญิงไดอานา พระมารดา ซึ่งสิ้นพระชนม์อย่างกะทันหันในปี 1997 ว่า “ข้าพเจ้าเคยเห็นมาแล้วว่ามันเกิดอะไรขึ้นได้บ้าง เมื่อคนที่เรารักถูกใช้เป็นเครื่องมือหาผลประโยชน์ จนถึงขั้นที่พวกเขาไม่ได้รับการปฏิบัติหรือถูกมองว่าเป็นมนุษย์อีกต่อไป”

เจ้าหญิงไดอานา พระมารดา ซึ่งสิ้นพระชนม์อย่างกะทันหันในปี 1997
BBC

จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป ?

ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์แถลงว่า กำลังเตรียมการเปิดตัว “องค์กรการกุศล” แห่งใหม่ โดยรายละเอียดเรื่องสถานที่ดำเนินงานและประเภทขององค์กรการกุศลนั้นยังไม่เป็นที่ชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวว่า จะมีการเปิดตัวองค์กรการกุศลระดับโลก ที่เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและทวีปแอฟริกา ซึ่งจะอุทิศตนพัฒนาและเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับสตรี

นอกจากนี้ ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสที่ผ่านมา เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนได้เสด็จเยือนรัฐบริติชโคลัมเบียของแคนาดา และในช่วงต้นปีนี้ ทรงพบปะผูกสัมพันธ์กับคณะทูตแคนาดาประจำกรุงลอนดอน เพื่อแสดงความขอบคุณที่ชาวแคนาดาถวายการต้อนรับอย่างอบอุ่น ซึ่งเป็นไปได้อย่างมากว่า ทั้งสองพระองค์จะลงหลักปักฐานที่แคนาดาในอนาคตอันใกล้

นางดอเรีย แร็กแลนด์ แม่ของเมแกน อาศัยอยู่ที่รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ
Getty Images

ในขณะที่ยังเป็นนักแสดงอยู่ในสหรัฐฯ นครโทรอนโตได้กลายมาเป็นบ้านหลังที่สองของเมแกน โดยเมืองแห่งนี้ยังเป็นบ้านของเจสสิกาและเบน มัลโลนีย์ พระสหายซึ่งเป็น “คู่สามีภรรยาที่ทรงอิทธิพลสูงสุด” ตามการขนานนามของนิตยสารโทรอนโตไลฟ์อีกด้วย

มีความเป็นไปได้ว่า ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์จะใช้เวลาบางส่วนอยู่ที่บ้านเกิดของเมแกนด้วยเช่นกัน โดยที่นางดอเรีย แร็กแลนด์ แม่ของเมแกนอาศัยอยู่ที่รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ

วางระบบบริหารจัดการสื่อเสียใหม่

ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ยังได้แถลงผ่านเว็บไซต์ทางการของพระองค์ เรื่องแผนวางระบบบริหารจัดการสื่อที่เข้ามาหาข่าวและรายงานข่าวของพระองค์เสียใหม่ โดยจะเน้นมีปฏิสัมพันธ์กับ “องค์การสื่อระดับรากหญ้าและนักข่าวรุ่นใหม่ไฟแรง” เป็นหลัก

แฮร์รี-เมแกน
Getty Images

นอกจากนี้ จะทรงถอนตัวออกจากระบบที่เรียกว่า “รอยัลโรตา” ซึ่งเปิดให้ผู้แทนสื่อต่าง ๆ ผลัดกันเข้ามาทำข่าวในพระราชสำนัก โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องแบ่งปันข้อมูลที่รวบรวมมาได้แก่เพื่อนสื่ออื่น ๆ ด้วยทุกครั้ง โดยทรงชี้แจงว่า ระบบดังกล่าวนั้นล้าสมัยไม่สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิทัล

ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ทรงย้ำว่า “เราเชื่อในสื่อที่มีความเป็นอิสระ เข้มแข็ง และเปิดเผย ยึดถือความถูกต้องแม่นยำ ส่งเสริมการมีส่วนร่วม ความหลากหลาย และขันติธรรม”

“พระบรมวงศานุวงศ์ทั้งหลายทรงตระหนักดีว่า บทบาทในฐานะสมาชิกพระราชวงศ์นั้นเป็นที่สนใจของสาธารณชน และต่างก็ทรงยินดีให้มีการรายงานข่าวที่ถูกต้อง ซื่อตรง รวมทั้งถูกตรวจสอบเป็นครั้งคราวตามความเหมาะสม”

“เฉกเช่นเดียวกับคนทุกคนในสังคม พระบรมวงศานุวงศ์ทรงให้คุณค่ากับสิทธิความเป็นส่วนตัว ทั้งในฐานะปัจเจกบุคคลและในฐานะครอบครัวหนึ่งด้วย”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สื่อสายวังเผยราชวงศ์อังกฤษ “เสียใจ” เรื่องแฮร์รี-เมแกน ขอลดบทบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง