Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

อภิปรายงบ 63 : อนาคตใหม่ข้องใจงบจัดงานกระทรวงดิจิทัลฯ ล็อกเช่าพื้นที่จัดงานจาก "บริษัท ป." และตั้ง "ค่าจัดหาสื่อมวลชน"

10 ม.ค. 2563 - 20:40 น.

อภิปรายงบ 63 : อนาคตใหม่ข้องใจงบจัดงานกระทรวงดิจิทัลฯ ล็อกเช่าพื้นที่จัดงานจาก "บริษัท ป." และตั้ง "ค่าจัดหาสื่อมวลชน" - BBCไทย

ผ่านไป 2 วัน ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 วงเงิน 3,200,000 ล้านบาท ในวาระ 2 และ 3 สามารถผ่านความเห็นชอบงบประมาณไปได้เพิ่มเติมอีกเพียง 14 มาตรา รวมเป็น 23 มาตรา ซึ่งยังไม่ถึงครึ่งหนึ่งของเนื้อหาทั้งฉบับที่มี 55 มาตรา โดยประธานได้สั่งพักการประชุมในเวลา 02.25 น. ของวันที่ 10 ม.ค ก่อนกลับมาประชุมต่อ 10.00 น.

ไฮไลท์สำคัญในวันที่ 2 ของการเปิดอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ คือการ "ซ้อมอภิปรายไม่ไว้วางใจ" นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ในระหว่างการพิจารณางบประมาณของกระทรวงการต่างประเทศ ในมาตรา 10 หลังรัฐมนตรีรายนี้ออกมาระบุว่ารู้ล่วงหน้าก่อนสหรัฐฯ เปิดปฏิบัติการทางทหารสังหารนายพลอิหร่าน โดย ส.ส.ฝ่ายค้านต่างแสดงความไม่ไว้วางใจในการจัดสรรงบประมาณให้แก่ผู้นำกระทรวงที่ "ชักศึกเข้าบ้าน" พร้อมเรียกร้องให้นายดอนลาออกจากตำแหน่ง หรือไม่ก็ให้นายกฯ พิจารณาปรับพ้นจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่สุดท้าย มาตรา 10 ก็ผ่านความเห็นชอบของสภา ในวาระ 2 ไปเรียบร้อย

ส่วนงบประมาณของกระทรวงอื่น ๆ ก็ทยอยผ่านความเห็นชอบไปตามลำดับ แม้มีกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อพิจารณางบประมาณฯ เสียงข้างน้อย ที่ขอสงวนความเห็น และ ส.ส. ที่ขอสงวนคำแปรญัตติ อภิปรายกันอย่างกว้างขวาง บางช่วงก็ดุเด็ดเผ็ดร้อน บางช่วงบรรยากาศก็จืดชืด

bbc
BBC

บีบีซีไทยสรุปประเด็นการอภิปรายที่น่าสนใจไว้ ดังนี้

งบกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา วงเงิน 3,384.7 ล้านบาท

- ฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกตกรณีกรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม สร้างสนามกีฬา 7 แห่ง เป็นวงเงินกว่า 700 ล้านบาท ทว่า กมธ.งบประมาณฯ สังกัดพรรคภูมิใจไทย ประท้วงว่าการกีฬาแห่งประเทศไทยอยู่ในหมวดรัฐวิสาหกิจ ไม่ใช่หน่วยงานในสังกัดกระทรวงการท่องเที่ยวฯ

งบกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม วงเงิน 47,890.3 ล้านบาท

- ส.ส. รัฐบาลวิจารณ์การจัดสรรงบด้านการวิจัยไร้ทิศทาง ทำให้งานวิจัยที่ทำเสร็จแล้วถูกนำไปไว้บนหิ้ง อีกทั้งยังมีการตัดงบวิจัยซึ่งเปรียบเหมือนการ "ตัดสารอาหารไม่ให้เข้าสู่สมอง" เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประเทศ

งบกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ วงเงิน 31,644.5 ล้านบาท

- ส.ส. รัฐบาลและฝ่ายค้านต่างตั้งคำถามเรื่องการตัดงบกรมวิชาการเกษตร จากเดิม 1,500 ล้านบาท เหลือ 899 ล้านบาท โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทยชี้ว่ามีบางโครงการของกรม เช่น โครงการเช่าคอมพิวเตอร์ "ส่อไปทางทุจริต" เพราะราคาเช่าคือ 3 แสนบาทต่อ 5 ปี ทั้งที่ค่าซื้อเพียงแค่ 17,000 บาท

- ส.ส. หลายคนไม่เห็นด้วยกับการปรับลดงบกรมชลประทาน เพราะไม่สอดคล้องกับปัญหาภัยแล้งที่อาจลากยาวมากกว่า 7 เดือน โดยพรรคภูมิใจไทยระบุว่ารัฐบาลจะไม่มีเสถียรภาพ "หากปากท้องของเกษตรกร ปากท้องของชาวบ้านซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศไม่ดี"

งบกระทรวงคมนาคม วงเงิน 54,623 ล้านบาท

- ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ตั้งฉายาว่า "คมนาคมไทยอยู่ในระบบมือใครยาวสาวได้สาวเอา" ตั้งแต่ยุคแรกก่อน คสช. ใครคุมคมนาคมก็จะดึงงบไปลงพื้นที่ตัวเอง ทั้งสร้างถนน 4 เลนในพื้นที่ตัวเอง, ถนนปลอดฝุ่น, สร้างรถไฟฟ้า มายุค คสช. "ชอบอนุมัติโครงการใหญ่ ๆ แต่ไร้กลไกการตรวจสอบ ใครอยากได้โครงการใหญ่ก็วิ่งเข้าหาผู้นำ" มายุคปัจจุบัน ก็ยังต่อเนื่องมาจากยุค คสช.

- พรรคเพื่อไทยตั้งข้อสังเกตต่อการตั้งงบของกรมท่าอากาศยาน หลังพบว่ามีการตั้งงบเพื่อจัดซื้อรถดับเพลิง 11 คัน มูลค่าคันละกว่า 50 ล้านบาท ไปจอดไว้ที่ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช 1 คัน, กระบี่ 2 คัน, สุราษฎร์ธานี 2 คัน, พิษณุโลก 2 คัน, ขอนแก่น 2 คัน, อุบลราชธานี 1 คัน, นครราชสีมา 1 คัน โดยอ้างว่าองค์กรการบินระหว่างประเทศ (ICAO) บังคับให้มี และต้องเป็นรถที่ใช้งานไม่เกิน 20 ปี

"ผมก็ตกใจ อย่างสนามบินโคราช ทุกคนก็รู้ว่าเป็นสนามบินร้าง ทุกวันนี้ไม่มีเครื่องบินไปลง และไม่มีใครใช้ แต่จู่ ๆ จะไปซื้อรถดับเพลิงใหม่คันละ 50 ล้าน และไปจอดทิ้งไว้" และ "ผมถามว่าแล้วรถดับเพลิงเก่า ๆ ไปไว้ไหน เจ้าหน้าที่ก็ตอบว่าไปจอดไว้ที่บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นจังหวัดบ้านรัฐมนตรีคมนาคม" นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าว

ต่อมา กมธ.งบประมาณฯ สังกัดพรรคภูมิใจไทย พรรคเดียวกับ รมว.คมนาคม ได้ชี้แจงว่า กรมท่าอากาศยานทำรายละเอียดการจัดซื้อรถดับเพลิงไว้ 6 คัน ทั้งขนาดใหญ่และขนาดกลาง ทาง กมธ. ได้ตัดลดลงแล้วเหลือ 2 คัน และ ICAO ก็ตั้งกฎไว้ว่าทุกสนามบินต้องมีมาตรฐานความปลอดภัยเรื่องรถดับเพลิง และการเคลื่อนย้ายรถดับเพลิงจากจังหวัดหนึ่งไปอีกจังหวัดก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ณ ขณะนั้น อย่าง จ.บุรีรัมย์ที่ต้องใช้รถดับเพลิงขนาดใหญ่ช่วงมีการแข่งขันมอเตอร์ไซค์โมโตจีพี

งบกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) วงเงิน 4,567.6 ล้านบาท

- พรรคอนาคตใหม่เสนอให้ตัดงบประมาณของโครงการ "Digital Thailand Bigbang" ซึ่งตั้งงบไว้ 125 ล้านบาท เท่ากับงบปี 2562 ซึ่งงบปีก่อน ได้จัดงานไปแล้วเมื่อวันที่ 28-31 ต.ค. ทว่ามีข้อสังเกตคือมีการเช่าพื้นที่จัดงานจาก "บริษัท ป." เป็นเงิน 47.1 ล้านบาท เป็นการจัดซื้อจัดจ้างเป็นการเฉพาะเจาะจง ระบุเหตุผลว่าบริษัทดังกล่าวเป็นผู้ให้บริการแต่เพียงรายเดียว

"สถานที่จัดงานในประเทศนี้ ในราชอาณาจักรนี้ เป็นไปได้อย่างไรที่มี 'บริษัท ป.' เป็นผู้ให้บริการแต่เพียงผู้เดียว" นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ตั้งคำถาม และเชื่อว่าปีนี้ก็จะจัดที่เดิม จึงอยากให้กระทรวงชี้แจงเรื่องนี้ เพราะสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลยังไม่ส่งเอกสารชี้แจงมาให้

"สิ่งที่ได้ครับท่านประทาน ส่งเอสเอ็มเอสมาให้ผม ผมขออ่านเอสเอ็มเอสครับว่า 'ว่าง ๆ นัดทานกาแฟกันหน่อยดีไหม พี่อยากหารือสิ่งที่อนาคตใหม่อยากจะทำ เผื่อจะได้เอามาช่วยทำ เพราะพี่อยากให้ประเทศมันเดินบนความเชื่อมั่นทั้งจากประชาชนและนานาชาติ' ผมไม่เคยตอบคน ๆ นี้ แต่ผมขออนุญาตตอบผ่านสภาอันทรงเกียรติว่าผมไม่ว่างไปกินกาแฟด้วย และไม่ไปกินด้วย กาแฟแบบนี้ผมไม่กิน ด้วยความไม่โปร่งใส ไม่นำพาต่อหน้าที่ กมธ. ไม่เคารพเงินแผ่นดินของประชาชน ไม่ให้เกียรติเงินภาษีของราษฎรที่เป็นผู้ทรงอำนาจสูงสุดของประเทศนี้" นายวิโรจน์กล่าว

ร้อนถึงนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดีอี สังกัดพรรคพลังประชารัฐ ต้องขอให้ ส.ส. ฝ่ายค้านรายนี้ระบุให้ชัดว่าผู้ส่งเอสเอ็มเอสเป็นใคร จะได้ตรวจสอบ ซึ่งนายวิโรจน์บอกว่า "ยืนยันไม่ใช่ท่าน และจะแจ้งให้ทราบ"

- ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ 2 คนยังพากันตั้งคำถามเรื่องความความไม่โปร่งใสในโครงการ "Digital Thailand Bigbang" โดยนายวิโรจน์ถามว่างานลักษณะนี้ "ส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือส่งเสริมเศรษฐกิจออแกไนเซอร์กันแน่" เพราะในงบ 125 ล้านบาท เป็นค่าจ้างออแกไนเซอร์ 72 ล้านบาท และค่าเช่าสถานที่ 47.14 ล้านบาท

ส่วนนายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ ระบุว่า มีอยู่รายการหนึ่งเป็นการ "จัดจ้างผู้ดำเนินการจัดหาสื่อมวลชนเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมแถลงข่าว จัดหาสื่อมวลชนเท่านั้น ไม่ได้จัดงานแถลงข่าว" ค่าจัดหาสื่อมวลชน 3.7 แสนบาท และเป็นการจ้างด้วยวิธีเฉพาะเจาะจง" และรายการ "จัดจ้างงานการบริหารสัมมนา" ใช้งบ 3 ล้านบาท ผู้ชนะใช้งบ 2.95 ล้านบาท ในเอกสารแสดงรายการทุกรายการเกี่ยวกับการประชาสัมพันธ์ ระบุราคากลางของการเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมงานแถลงข่าวอยู่ที่ 8 หมื่นบาท และเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมงานอีก 1 แสนบาท รวม 1.8 แสนบาท แล้วเหตุใดจึงจัดจ้างก่อนหน้าสูงถึง 3.7 แสนบาท แต่ไม่แปลกที่รัฐอาจจะลงทุนสูงด้วยไปแข่งขันกับเอกชน จึงไม่มีเหตุจำเป็นที่รัฐจะต้องจัดงานแข่งกับเอกชน

งบกระทรวงพาณิชย์ วงเงิน 4,320.5 ล้านบาท

- กมธ.เสียงข้างน้อย สังกัดพรรคอนาคตใหม่ วิจารณ์กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศตั้งผลสัมฤทธิ์ที่ผิดพลาด โดยตั้งผลสัมฤทธิ์เป็นจำนวนการเจรจา 14 ครั้ง แต่ 10 เรื่องเป็นการเจรจาจากเรื่องที่เคยเจรจาแล้ว และ 4 เรื่องเป็นเรื่องใหม่ที่อยู่ระหว่างเจรจา โดยไม่ได้มีการระบุว่าเป็นการเจรจากับใครอย่างไร สิ่งที่ควรใช้มากกว่ากรอบการเจรจาว่า 1 ปี เจรจาไปกี่เรื่อง คือควรวัดจากภาษีที่ประหยัดได้ และอัตราการใช้เขตการค้าเสรี (FTA)

งบกระทรวงมหาดไทย วงเงิน 289,084 ล้านบาท

-กมธ.เสียงข้างน้อย สังกัดพรรคเพื่อไทย เสนอให้ตัดคำว่า "ประชารัฐ" ออกจากชื่อโครงการทั้งหมด หรือเปลี่ยนเป็นชื่ออื่น เนื่องจากอาจผิด พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังของรัฐปี 2561 มาตรา 9 วรรคสาม ที่ระบุว่า ครม.ต้องไม่บริหารราชการแผ่นดินเพื่อมุ่งสร้างความนิยมทางการเมือง ที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายแก่เศรษฐกิจในระยะยาว

งบกระทรวงยุติธรรม วงเงิน 14,052.9 ล้านบาท

- ฝ่ายค้านอภิปรายว่า เกิดความผิดพลาดของกระบวนการคืนนักโทษสู่สังคมตามที่เป็นข่าวดัง เรือนจำกลายเป็น "มหาวิทยาลัยราชทัณฑ์" ที่มีการหมุนเวียนคนที่เขาไป ออกมาก็ยังก็เหตุซ้ำ มีการเรียนทักษะมาจากในคุก กลับเข้าไปก็มีการผันตัวเข้าสู่เส้นทางยาเสพติด เป็นเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อภิปรายงบ 63 : อนาคตใหม่ข้องใจงบจัดงานกระทรวงดิจิทัลฯ ล็อกเช่าพื้นที่จัดงานจาก "บริษัท ป." และตั้ง "ค่าจัดหาสื่อมวลชน"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง